รัสเซียปูดข่าวไทยซื้อ "ปักเป้า" Ka-32 ฮ.สุดทันสมัย สำหรับค้นหากู้ภัย-ดับเพลิง

update:

       
       MGRออนไลน์ -- กลุ่มบริษัทผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์รายใหญ่ที่สุดในรัสเซีย เตรียมการส่งเฮลิคอปเตอร์ Ka-32A11BC ซึ่งเป็นอากาศยานปีกหมุนยอดนิยมรุ่นหนึ่ง ให้แก่ไทย โดยจะเป็นครั้งแรกที่กองทัพไทยมี ฮ.รุ่นนี้ใช้งาน ร่วมกับอีกกว่าสิบประเทศทั่วโลก รวมทั้งบางประเทศในยุโรปและแคนาดา ที่ชื่นชอบในประสิทธิภาพ กับใช้งานได้ในหลากหลายภารกิจ สำนักข่าวของทางการรัสเซียรวมทั้ง สื่อกลาโหมหลายสำนักในยุโรป รายงานเรื่องนี้ในช่วงข้ามสัปดาห์ที่ผ่านมา
       

       สำนักข่าวทาสส์รายงานเรื่องนี้ เพียงไม่นาน หลังจากเปิดเผยในช่วงนิทรรศการอากาศยานนานาชาติ MAKS2017 ในกรุงมอสโกเดือนที่แล้วว่า บริษัทผู้ผลิต จะส่ง ฮ.รุ่นเดียวกันนี้ จำนวน 10 ลำ ให้แก่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจีน ก่อน ก.ย.2560 นี้ เพื่อใช้เป็น ฮ.สำหรับบริการต่างๆ
       
       สื่อของทางการรัสเซีย รายงานเมื่อวันศุกร์ อ้างคำแถลงฉบับหนึ่ง ของบริษัทกลุ่มผู้ผลิต คือ "เฮลิคอปเตอร์รัสเซีย" หรือ Russian Helicopters ซึ่งเป็นบริษัทในสังกัด รัฐวิสาหกิจรัสเซียเทคโนโลยีส์ หรือ "รอสเท็ค" (Rostec) กระทรวงกลาโหม ที่ระบุว่า กำลังจะส่ง Ka-32A11BC ที่ผลิตโดยคามอฟ (Kamov) จำนวน 8 ลำให้แก่ตุรกีกับไทย โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก รวมทั้งไม่ได้ระบุเกี่ยวกับเงื่อนเวลาในการส่งมอบ
       
       แต่ข่าวนี้ทำให้ต้องย้อนกลับไปนึกถึงเมื่อปีที่แล้ว ครั้งที่ พล.อ.ประวิต วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกลาโหม เคยให้สัมภาษณ์ว่า ไทยกำลังมองหาอาศยานจากรัสเซีย ที่ใช้ในภารกิจดับเพลิง และ การค้นหากู้ภัย
       
       นี่คือ เฮลิคอปเตอร์อีกรุ่นหนึ่ง ที่ออกแบบได้ล้ำหน้ามาก มีสายการผลิตยาวนาน มาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต โดยบริษัทคามอฟ (Kamov) ผู้ผลิต ฮ.พิฆาตรุ่นใหญ่ KA-52 สำหรับกองทัพรัสเซียในปัจจุบัน โดยเริ่มจาก Ka-25 ซึ่งเป็นรุ่นแรกของซีรีส์นี้ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในกองทัพสหภาพโซเวียต และ บรรจุประจำการเมื่อปี 2525 แต่ต่อมาได้มีการแตกรหัสออกเป็นรุ่นย่อยอื่นๆ อีกมากมาย ตามชนิดอุปกรณ์ที่ติดตั้ง และภารกิจ ทั้งทางบอก ทางทะเลและทางอากาศ รวมทั้งจำนวนหนึ่งเป็นรหัสสำหรับรุ่นส่งออก จนกระทั่งมาถึง Ka-32 สำหรับ ฮ.ที่ใช้ในฝ่ายพลเรือน
       
       กลุ่มนาโต้ เรียก Ka-25 กับรุ่นอื่นๆ ต่อมา ในครอบครัวเดียวกันว่า "เฮลิกซ์" (Helix) แต่หลายคนเรียกด้วยความเอ็นดูว่า "ปักเป้า" หรือ Puffer Fish ทั้งนี้เนื่องจากรูปลักษณ์เมื่อมองจากระยะไกล รวมทั้งการบิน-การเคลื่อนไหว ที่ดูคล้ายปลาชนิดนี้
       .
       

       

       .
       กองทัพบกไทยเป็นลูกค้ารายหนึ่งของ ฮ.ลำเลียงแบบ Mi-17V5 โดยจัดหาในจากรัสเซียล็อตแรกจำนวน 6 ลำ ได้รับมอบครบจำนวนแล้ว และ เพิ่งเซ็นซื้อเป็นล็อตที่ 2 เมื่อไม่นานมานี้ แต่จะเป็นครั้งแรก ที่มีอากาศยานปีกหมุนในครอบครัว KA-25 ใช้งาน และ เป็นประเทศที่สาม ถัดจากเพื่อนบ้านในย่านเดียวกัน ซึ่งได้แก่กองทัพประชาชนเวียดนาม และ กองทัพสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
       
       "เฮลิคอปเตอร์ Ka-32 กำลังจะถูกส่งไปยังประเทศไทยและตุรกีเป็นครั้งแรก" ทาสส์อ้างคำแถลงของเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย
       
       สำหรับ Ka-32 เป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ที่มีโรเตอร์สองชั้น รวมจำนวน 6 ใบ หมุนสลับข้างกัน ซึ่งให้พลังงานในการยกได้สูงมาก คือ มีอัตราบรรทุกสูงสุดถึง 5,000 กิโลกรัม นอกจากนั้นยังออกแบบไม่ให้มีโรเตอร์ท้าย ที่ใช้ในการบังคับทิศทาง แต่ใช้แพนหางดิ่งคู่ซ้าย-ขวาแทน แบบเดียวกันกับอากาศยานปีกตรึงบางรุ่น ทำให้ Ka-32 ปฏิบัติการได้คล่องตัวเป็นพิเศษ ให้ความปลอดภัยสูงกว่า เมื่อออกปฏิบัติการในสาภาพภูมิอแากาศที่ไม่เอื้ออำนวย รวมทั้งกำหนดตำแหน่งขึ้นลง ได้แม่นยำกว่าด้วย
       
       ตามข้อมูลในเว็บไซต์เฮลิคอปเตอร์รัสเซีย Ka-32A11BC เป็นรุ่นหนึ่งที่ขายดีที่สุด และ ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับภารกิจค้นหากู้ภัย และ การดับเพลิง ไม่ว่าจะเป็นในสภาพพื้นราบทั่วไป หรือ บนอาคารสูง รวมทั้งในแหล่ง ที่รถดับเพลิงทั่วไปยากจะเข้าถึงได้ สามารถบรรทุกน้ำได้คราวละ 3 ตัน (เท่ากับถังเก็บน้ำตามครัวเรือน ขนาด 1,000 ซีซี จำนวน 3 ถัง) ช่วยรักษาชีวิตคนมานับแสนๆ มีอุปกรณ์เสริมหลายชนิด เพื่อภารกิจต่างๆ
       
       Ka-32A11BC ติดระบบเอวิโอนิกส์ กับระบบเรดาร์ตรวจไกลทางอากาศ รวมทั้งอุปกรณ์ช่วยในการค้นหาและกู้ภัยที่ทันสมัยมาก ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาในทะเล หรือ ในเขตป่าทึบ ผ่านการอัปเกรทมาเป็นระยะ มีค่าใช้จ่ายในการขึ้นปฏิบัติการต่อเที่ยวต่ำที่สุดหากเทียบกับ ฮ.รุ่นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน และ มีชั่วโมงปฏิบัติการถึง 32,000 ชั่วโมง ก่อนการซ่อมบำรุงในแต่ละรอบ
       
       ตามข้อมูลของบริษัทผู้ผลิต เครื่องเปล่าของ ฮ.ครอบครัวนี้ บินด้วยความเร็วสูงสุด 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไต่เพดานบินได้สูงสุด 5,000 เมตร เมื่อนำไปใช้ในกองทัพเรือ สามารถติดตั้งอุปกรณ์ค้นหา และ ติดอาวุธสำหรับสงครามปราบเรือดำน้ำได้
       
       ปัจจุบันกองทัพเรือเวียดนาม มีประจำการรวม 8 ลำ ทั้งหมดเป็นรหัส Ka-27 ซื้อจากสหภาพโซเวียต และ เกือบทั้งหมด ใช้ประจำการบนเรือฟริเกต กับเรือรบรุ่นอื่นๆ..
       .
       
กลุ่มเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย หรือ Russian Helicopters กล่าวว่า นี่คืออากาศยานปีกหมุน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรุ่นหนึ่ง กำลังจะส่งให้ตุรกีและไทยรวม 8 ลำ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก -- ออกแบบได้ล้ำยุค มีโรเตอร์ 2 ชั้น หมุนสลับทางกัน ให้แรงยกมหาศาล และ ไม่มีโรเตอร์ท้าย ใช้แพนหางดิ่งบังคับแทน แบบเดียวกับในอากาศยานปีกตรึงทั่วไป ทำให้คล่องแคล่วปราดเปรียว -- จากยุคโซเวียตมาจนถึงวันนี้ รวมอายุใช้งานมายาวนาน 35 ปี แตกลูกหลานออกเป็นรุ่นย่อยต่างๆ มากมาย สำหรับทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร กองทัพประชาชนเวียดนามมีจำนวน 8 ลำ ประจำบนเรือรบ ใช้งานมาก่อนใครๆ ในย่านนี้.

       

       
2

       

       
3

       

       
4

       

       
5