“หม้ายขาว” ก่อการร้ายหญิง IS ถูกโดรนสหรัฐฯสังหารพร้อมลูกชายวัย 12 ในซีเรีย

MGROnline

       

       รอยเตอร์ - หม้ายขาว หรือ แซลลี โจนส์(Sally Jones) ก่อการร้าย IS พลเมืองอังกฤษ ถูกโดรนสหรัฐฯปลิดชีวิตพร้อมลูกชายวัย 12 ปีในซีเรีย หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษรายงานวันนี้(12 ต.ค)
       

       รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 ต.ค)ว่า สหรัฐฯได้แจ้งต่ออังกฤษถึงการเสียชีวิตนักรบญิฮัดหญิงของกลุ่มก่อการร้าย IS ที่มีฉายาตามการเรียกขานของสื่อเมืองผู้ดีว่า “หม้ายขาว” หรือ แซลลี โจนส์(Sally Jones)
       
       ทั้งนี้พบว่าหัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯได้กล่าวว่า ทางสหรัฐฯไม่มั่นใจ 100 % ว่าโจนส์นั้นเสียชีวิตแล้วจริง สาเหตุที่ทางสหรัฐฯไม่สามารถเก็บหลักฐานดีเอ็นเอจากบริเวณภาคพื้นที่เกิดเหตุได้ แต่ทางสหรัฐฯ “มั่นใจ” ว่านักรบหญิงรายนี้เสียชีวิต
       
       รอยเตอร์ชี้ว่า โจนส์ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามจากทางใต้ของอังกฤษ ทั้งนี้ฉายา “หม้ายขาว” ของเธอที่ได้รับนี้เกิดขึ้นหลังจากสามีของเธอ ซึ่งเป็นนักรบญิฮัดของ IS จูเนด ฮุสเซน (Junaid Hussain) เสียชีวิตจากโดรนในปี 2015
       
       พบว่าสื่อเดอะซันได้รายงานถึงคำพูดของแหล่งข่าวกรองอังกฤษที่ได้รับข้อมูลจาก CIA หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ชี้ว่า แซลลี โจนส์ และบุตรชาย ถูกโดรนของสหรัฐฯสังหารในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เกิดขึ้นในขณะที่เธออยู่ใกล้กับพรมแดนซีเรียติดอิรัก หลังจากที่พยายามหนีออกมาจากเมืองรักกา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ IS ในซีเรีย
       
       รอยเตอร์ชี้ต่อว่า ในรายงานเชื่อว่า โจโจ้ บุตรชายวัย 12 ปีเสียชีวิตพร้อมมารดา ถึงแม้ว่าการปรากฎตัวของโจโจ้พร้อมแม่จะไม่เป็นที่รู้ในขณะที่มีปฎิบัติการโดรนเกิดขึ้น ซึ่งเดอะซันรายงานว่า บุตรชายของหม้ายขาวไม่ได้อยู่ในเป้าหมายของการโจมตี
       
       ในขณะที่กลุ่มนักรบญิฮัดอื่นที่มีรายงานว่าเสียชีวิต แต่กลับปรากฎตัวหลังจากนั้น
       
       ทั้งนี้สำหรับประวัติของหม้ายขาว พบว่าก่อนหน้าที่จะกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกก่อการร้าย เธอเคยเป็นนักร้องนำวงพั๊งมาก่อน และเป็นที่อยู่ในความสนใจของสื่ออังกฤษมาเป็นเวลานาน
       
       แซลลี โจนส์ ออกจากบ้านของเธอในชาธัม(Chatham) ในเขตเคนต์(Kent) เมื่อปี 2013 เพื่อเดินทางเข้าไปในซีเรีย ซึ่งหม้ายขาวได้แต่งงานกับฮุสเซนที่นั่น พบว่าคนทั้งคู่พบกันผ่านโลกออนไลน์
       
       โจนส์เป็นผู้จัดหาสมาชิกใหม่เข้ากลุ่มก่อการร้ายผ่านโลกโซเชียลมีเดีย และบางครั้งได้โพสต์โฆษณาชวนเชื่อทางออนไลน์ ซึ่งมีภาพของเธอแต่งเป็นแม่ชี ถือปืนเล็งไปที่กล้อง
       
       เดอะการ์เดียนรายงานว่า ทั้งเธอและสามีถูกองค์การสหประชาชาติคว่ำบาตร ที่รวมไปถึงอยู่ในรายชื่อของกลุ่มคนที่ถูกสั่งห้ามการเดินทาง และการประกาศยึดทรัพย์ รวมไปถึงเป็นรายชื่อที่จะถูกสหรัฐฯจัดการ หลังจากที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามลักลอบนำกลุ่มมุสลิมสุดโต่งเข้ามาในอังกฤษเพื่อก่อการร้าย