ไฟป่าแคลิฟอร์เนียตายเพิ่มเป็น 23ชีวิต ระดม จนท.ร่วมหมื่นเข้าสกัดเพลิง

MGROnline

       

       เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบหมื่นคน พร้อมอุปกรณ์กว่า 300 ชุดจากทั่วอเมริกา ระดมดับไฟนรกที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน ในแคลิฟอร์เนีย นอกจากนี้ ยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน ผู้ว่าการรัฐประกาศบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินใน 8 เทศมณฑล และทรัมป์ก็ประกาศภาวะภัยพิบัติใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรส่วนกลางไปช่วยดับไฟป่า
       

       เคน พิมล็อตต์ ผู้อำนวยการแผนกป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย (แคลไฟร์) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ (11 ต.ค.) ว่า ไฟป่าได้ปะทุขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์ (8) ขณะที่ลมแรงจัดพัดสายไฟฟ้าขาด เรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดไฟป่าลุกลามร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์แคลิฟอร์เนียอยู่ในขณะนี้
       
       พิมล็อตต์ เสริมว่า ลมที่สงบลงเมื่อวันอังคาร (11) ได้กลับมากระโชกขึ้นใหม่อีกครั้ง ประกอบกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งมายาวนานและต้นไม้ใบหญ้าที่แห้งกรอบเหมาะเป็นเชื้อไฟ ส่งผลให้ความพยายามควบคุมเพลิงไม่เป็นผล และยังมีแนวโน้มว่า จะยังไม่สามารถสกัดเพลิงได้อีกหลายวัน
       
       ไฟป่าครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 คน และ พิมล็อตต์ เตือนว่า ตัวเลขความสูญเสียอาจเพิ่มขึ้นอีก
       
       นอกจากไฟลุกไหม้สร้างความเสียหายแล้วหลายพื้นที่ เช่น ทั่วทั้งซานฟรานซิสโกเบย์ ยังปกคลุมไปด้วยควันไฟคลุ้งจนประชาชนต้องสวมหน้ากากป้องกัน
       

       โรเบิร์ต จิออร์ดาโน เจ้าพนักงานปกครองของเทศมณฑลโซโนมา ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 13 คนนั้น เผยว่า ยังมีประชาชนสูญหายอีก 285 คน ถึงแม้ว่าคงมีจำนวนหนึ่งซึ่งหลบหนีไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ทว่า ยังไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ
       
       ทั้งนี้ เมืองซานตาโรซา ซึ่งมีประชากร 175,000 คน และก็เป็นที่ตั้งของที่ทำการเทศมณฑลโซโนมา ได้ถูกไฟป่าเผาวอดเหลือแต่เถ้า เฉพาะเทศมณฑลนี้มีผู้ต้องอพยพออกจากบ้านถึง 25,000 คน
       
       รายงานระบุว่า บ้านเรือนและอาคารธุรกิจกว่า 3,500 หลังถูกทำลาย ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงโรงกลั่นไวน์หลายแห่งในเทศมณฑลโซโนมา และ นาปา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตไวน์ของแคลิฟอร์เนีย
       
       พิมล็อตต์ แถลงว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องต่อสู้กับไฟป่า 22 จุด ที่เผาผลาญพื้นที่รวมกว่า 170,000 เอเคอร์ และยังคงต้องการกำลังเสริม จากที่ก่อนหน้านี้มีคำสั่งระดมอุปกรณ์ดับเพลิง 170 เครื่องจากรัฐแอริโซนา เนวาดา ออริกอน และวอชิงตันที่อยู่ใกล้เคียง และอีก 154 เครื่องจากรัฐอื่นๆ ทั่วประเทศ
       
       นอกจากนั้น หลายรัฐยังส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปร่วมดับไฟป่าในแคลิฟอร์เนีย สมทบกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 8,000 คน, เฮลิคอปเตอร์ 73 ลำ และเครื่องบินทิ้งสารหน่วงไฟ 30 ลำ ที่ปฏิบัติภารกิจอยู่
       

       ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศภาวะภัยพิบัติใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรส่วนกลางไปช่วยดับไฟป่า และ เจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 8 เทศมณฑล
       
       ทั้งนี้ ไฟป่าถือเป็นปรากฏการณ์ปกติในพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ในช่วงที่สภาพอากาศแห้งแล้ง แต่ด้วยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอย่างน้อย 23 คน ทำให้ไฟป่าในแคลิฟอร์เนียปีนี้เป็นหนึ่งในเหตุไฟป่าร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
       
       ไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดก่อนหน้านี้ คือ ปี 1933 ที่กริฟฟิธปาร์คในลอสแองเจลิส ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 คน และไฟป่าในโอคแลนด์ฮิลส์ ปี 1991 ที่มีผู้เสียชีวิต 25 คน