ปากีสถานช่วยครอบครัวอเมริกัน-แคนาดา ที่ถูกจับเป็นตัวประกันนาน 5 ปี

MGROnline

       

       เอเจนซีส์ - หญิงชาวอเมริกัน พร้อมกับสามีชาวแคนาดา และลูกของพวกเขาอีก 3 คน ได้รับอิสรภาพในที่สุด หลังจากถูกจับตัวไปนานหลายปี โดยฝีมือกลุ่มติดอาวุธที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มตอลิบาน
       

       เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชน ว่า ทางการปากีสถานได้ช่วยทำให้มีการปล่อยตัว “เคทเลน โคลแมน” พร้อมกับสามีชาวแคนาดา “โจชัว บอยล์” โดยที่ทั้งคู่ถูกจับตัวไปขณะเดินทางอยู่ในอัฟกานิสถานตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อน ด้วยฝีมือของเครือข่ายฮักกานี
       
       ตอนที่ถูกจับตัว โคลแมนนั้น กำลังตั้งท้องอยู่ ทำให้สามีภรรยาคู่นี้มีลูก 3 คน ขณะถูกจับกุมตัวอยู่
       
       ตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของสามีภรรยาคู่นี้ยังไม่ชัดเจน แถมเจ้าหน้าที่ก็ปฏิเสธที่จะบอกว่าเมื่อไหร่ครอบครัวนี้จึงจะเดินทางกลับอเมริกาเหนือ
       
       ที่ผ่านมา อเมริกาเคยตำหนิปากีสถานในเรื่องของความล้มเหลวในการตามล่าเชิงรุกต่อเครือข่ายฮักกานี ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มตอลิบาน
       
       เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอเมริการายหนึ่ง ได้พูดโดยขอปกปิดตัวตน ว่า กำลังจะไปหารือเรื่องปฏิบัติการที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งจะยกย่องปากีสถานสำหรับการให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้
       
       ปากีสถานไม่ได้บอกชื่อกลุ่มคนที่ถูกจับตัวเหล่านั้น บอกเพียงแค่ว่า ได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ เพื่อตามรอยหาตัวประกัน แล้วทำการช่วยเหลือให้ได้รับอิสกระภาพ หลังจากที่พบว่าตัวประกันเหล่านี้ถูกพาตัวมาที่ปากีสถาน