สหรัฐฯปลื้มตัวเลขการค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือลดลงฮวบฮาบ ชี้ช่วยกดดันเปียงยาง

       

       เอเอฟพี - ทำเนียบขาวในวันศุกร์(12ม.ค.) แสดงความยินดีต่อข่าวตัวเลขการค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือลดลงฮวบฮาบ ระบุมันจะช่วยเพิ่มแรงกดดันรัฐบาลของคิม จองอึน ให้ละทิ้งโครงการนิวเคลียร์
       

        ก่อนหน้านี้ จีน เผยแพร่รายงานระบุว่ายอดนำเข้าจากเกาหลีเหนือลดลง 33 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว และ 81.6 เปอร์เซนต์ในเดือนธันวาคม
       
        จากข้อมูลดังกล่าว ทางทำเนียบขาวออกมาระบุในถ้อยแถลงว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "รู้สึกยินดีที่จีนลดระดับการค้ากับเกาหลีเหนืออย่างฮวบฮาบ" และ "ความเคลื่อนไหวนี้สนับสนุนความพยายามของทั่วโลกที่นำโดยสหรัฐฯ ในการเพิ่มแรงกดดันสูงสุด จนกว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือจะยอมยกเลิกโครงการที่ผิดกฎหมาย เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและมุ่งหน้าสูู่การปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี"
       
        ทรัมป์ พยายามโน้มน้าวจีนอย่างหนักให้ใช้อิทธิพลทางเศรษฐกิจช่วยควบคุมเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม คิม ไม่มีแสดงสัญญาณใดๆว่าจะระงับความทะเยอทะยานของเปียงยาง ในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่มีแสนยานุภาพโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ
       
        ในปี 2017 เกาหลีเหนือได้ลงมือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งมีศักยภาพโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐฯ เช่นเดียวกับทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งถือเป็นครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
       
        หลังตึงเครียดมานานหลายเดือน ในสัปดาห์นี้ เกาหลีเหนือ เห็นพ้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ ความเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าเป็นสัญญาณแห่งช่วงเวลาของความสงบ ขณะที่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ ก็ตอบแทนด้วยการเลื่อนการซ้อมรบร่วมออกไปหลังศึกโอลิมปิก
       
        เมื่อวันพุธ(10ม.ค.) ทรัมป์ บอกกับประธานาธิบดี มุน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์ ว่าสหรัฐฯพร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือ "ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม" แต่โฆษกทำเนียบขาวระบุว่าทั้งสองผู้นำเน้นย้ำถึงความสำคัญที่ต้องเดินหน้ารณรงค์กดดันเกาหลีเหนืออย่างหนักต่อไป
       
        จากนั้นในวันพฤหัสบดี(11ม.ค.) ทรัมป์ บ่งชี้ระหว่างให้สัมภาษณ์กับวอลล์สตรีท เจอนัล ว่าเขาอาจมีความสัมพันธ์ดีที่กับ คิม แม้ว่าเขาไม่ได้ขยายความเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ
       
        "ผมอาจมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับ คิม จองอึน ก็ได้ ผมมีสายสัมพันธ์กับคนเยอะ ผมว่าพวกคุณคงเซอร์ไพรส์สินะ" อย่างไรก็ดี ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะตอบ เมื่อผู้สื่อข่าวถามซักไซ้ว่าเคยมีการติดต่อพูดคุยกับ คิม บ้างแล้วหรือยัง