หญิงออริกอนพบหนอนในดวงตา แพทย์ช่วยดึงออกมาได้ 14 ตัว

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - หญิงชาวออริกอนรายหนึ่ง พบหนอนในดวงตาของตัวเอง จนต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ และสามารถดึงเอาหนอนออกมาได้นับสิบตัว โดยมีต้นเหตุมาจากแมลงวัน
       

       นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานเคสของผู้ป่วยรายนี้เมื่อวันจันทร์ (12 ก.พ.) โดยระบุว่า สามารถเอาหนอนขนาดเล็กจำนวน 14 ตัว ออกมาจากดวงตาของหญิงวัย 26 ปีรายนี้ ภายในช่วงเวลา 20 วัน เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 จนกระทั่งอาการทุเลา หนอนพวกนี้มีตัวที่โปร่งใส ขนาดของแต่ละตัวนั้นยาวไม่ถึงครึ่งนิ้ว
       
       หญิงรายนี้เข้ารับการวินิจฉัยเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 และพบ "เธลาเซีย กูโลซา" ซึ่งเป็นหนอนในดวงตาชนิดหนึ่งที่มักจะพบในอเมริกาและแคนาดาตอนใต้ แต่ที่ผ่านมาพบแค่ในสัตว์เท่านั้น สาเหตุมาจากการที่มีแมลงวันเข้าไปกินสารหล่อลื่นในดวงตา เคสนี้นับเป็นรายแรกที่พบหนอนชนิดนี้ในมนุษย์
       
       หญิงรายนี้ เป็นคนที่ขี่ม้าทำงานดูแลพื้นที่ปศุสัตว์แห่งหนึ่งในเมืองโกลด์บีช รัฐออริกอน เธอรู้สึกระคายเคืองตาอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็พบว่ามีหนอนในตา
       
       ในงานศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารสุขอนามัยและการแพทย์เขตร้อนของอเมริกา เหล่านักวิจัยได้ระบุว่า ชาวอเมริกาเหนืออาจจะมีโอกาสติดเชื้อกาฝากลักษณะนี้มากกว่าที่เคยเข้าใจกันมาในอดีต
       
       ข้อมูลจากนักวิจัยระบุว่า หากหนอนพวกนี้ยังคงอยู่ในดวงตาของคนเป็นเวลานาน พวกมันอาจทำให้เกิดรอยแผลต่อกระจกตา หรืออาจถึงขั้นทำให้ตาบอด
       
       "บรรดาเคสที่พบการติดเชื้อปรสิตจำพวกกาฝากแบบนี้ถือว่าหาได้ยากในอเมริกา เคสนี้เป็นสายพันธุ์หนึ่งของเธลาเซียที่ไม่เคยมีรายงานการพบในมนุษย์มาก่อน" ผู้เขียนรายงานระบุ
       
       นักวิจัยบอกว่า บรรดาเคสที่มีรายงานตามที่ต่างๆ ทั่วโลก ถึงการพบหนอนในดวงตาก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในยุโรปและเอเชีย มักจะเกิดขึ้นในชุมชนกันดารห่างไกลที่อยู่ใกล้ชิดกับสัตว์และมีมาตรฐานคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่
       
       หนอนในดวงตาถูกพบในสัตว์หลายชนิด อาทิ หมา แมว รวมถึงพวกสัตว์ป่าบางชนิดที่กินเนื้อ
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้