ศาลสั่งจำคุก 20 ปีเพื่อนสนิท “พัค กึน-ฮเย” รีดสินบนแชโบล-ประธาน “ล็อตเต้” โดนคุก 2 ปีครึ่ง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - ศาลเกาหลีใต้พิพากษาจำคุกเพื่อนหญิงคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย เป็นเวลา 20 ปีในวันนี้ (13 ก.พ.) พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ออกหมายจับประธานล็อตเต้ซึ่งถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งในคดีจ่ายสินบนอื้อฉาวที่สั่นสะเทือนแวดวงการเมืองและภาคธุรกิจแดนโสม
       

       ศาลได้วินัจฉัยว่า ชอย ซุนซิล ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ พัค มีความผิดฐานรับสินบนจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่หลายราย รวมถึงซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลก และล็อตเต้กรุ๊ปซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทใหญ่อันดับ 5 ของแดนโสมขาว
       
       พัค ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งปลดจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ก็กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหารับสินบน ใช้อำนาจโดยมิชอบ และข่มขู่รีดไถ ซึ่งเจ้าตัวยังยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
       
       ศาลแขวงกรุงโซลยังได้พิพากษาจำคุก ชิน ดงบิน ประธานล็อตเต้กรุ๊ป เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ส่งผลให้ประธาน ชิน ซึ่งเดินทางมารับฟังคำตัดสินที่ศาลถูกควบคุมตัวทันที
       
       การจับกุมประธาน ชิน ทำให้ล็อตเต้ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทค้าปลีกและเคมีภัณฑ์ที่มีมูลค่าทรัพย์สินราว 110.8 ล้านล้านวอนขาดเสาหลักไปอย่างฉับพลัน ในช่วงที่บริษัทกำลังเผชิญวิกฤตขาดทุนอย่างหนักในจีน
       
       ล็อตเต้กรุ๊ปมีคำแถลงล่าสุดวันนี้ (13) ว่า การที่ประธาน ชิน ถูกจำคุกเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย และเกรงว่าคำพิพากษาของศาลอาจกระทบต่อโครงการสำคัญๆ ของบริษัท รวมถึงการเปิดเสนอขายหุ้นกิจการโรงแรมล็อตเต้ให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ)
       
       ก่อนหน้านี้ อัยการเกาหลีใต้เรียกร้องให้ศาลจำคุก ชิน ถึง 4 ปี โดยกล่าวหาล็อตเต้ว่าบริจาคเงิน 7,000 ล้านวอนเข้ามูลนิธิไม่แสวงผลกำไรที่ พัค และ ชอย สนับสนุนอยู่เพื่อแลกกับการเอื้อผลประโยชน์ เช่น การออกใบอนุญาตให้แก่กิจการร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีของล็อตเต้
       
       เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ชิน ก็ถูกศาลสั่งจำคุกโดยรอลงอาญา 2 ปีในความผิดฐานละเมิดต่อความรับผิดชอบและยักยอกทรัพย์ ซึ่งทำให้เขาไม่ได้ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ
       

       คิม เซยุน ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงโซล ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีพัค “ละทิ้งความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญ และมอบอำนาจหน้าที่ให้แก่ผู้อื่น” ส่วน ชอย ก็อาศัยความสนิทสนมกับผู้นำหญิง “ผูกขาดกิจการของรัฐและหาผลประโยชน์ใส่ตัว”
       
       อัยการเกาหลีใต้เรียกร้องให้ศาลลงโทษจำคุก ชอย ถึง 25 ปี ในข้อหาข่มขู่รีดไถ, รับสินบน, ใช้อิทธิพลทางมิชอบ และละเมิดอำนาจรัฐ
       
       ศาลอุทธรณ์เกาหลีใต้เพิ่งจะคืนอิสรภาพให้แก่ ลี แจยอง รองประธานและทายาทซัมซุงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เขาถูกส่งตัวเข้าเรือนจำมานานถึง 1 ปี
       
       ในการพิจารณาคดีช่วงแรกๆ ลี วัย 49 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานติดสินบน ฉ้อโกง ฟอกเงิน และให้การเท็จต่อรัฐสภา แต่ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ให้ยกฟ้องความผิดส่วนใหญ่ และลดโทษสำหรับความผิดที่เหลือเป็นเพียงรอลงอาญา 2 ปีครึ่ง โดยให้เหตุผลว่า ลี นั้น “ถูกบีบบังคับ” ให้ต้องจ่ายสินบนแก่ พัค และ ชอย ทว่าไม่มีหลักฐานชัดแจ้งว่าเขาเคยเรียกร้องสิทธิพิเศษใดๆ เป็นการตอบแทน
       
       อัยการของรัฐได้เข้ามาทำหน้าที่ทนายจำเลยให้แก่พัค หลังทีมกฎหมายของเธอลาออกยกชุดเมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว เพื่อประท้วงคำสั่งศาลที่ให้ขยายเวลาคุมขังเธอออกไปอีกจนเดือน เม.ย. ปีนี้
       
       ทั้งนี้ คาดว่าศาลจะตัดสินความผิดของ พัค ก่อนที่ระยะเวลาคุมขังจะสิ้นสุดลงอีกครั้งในเดือน เม.ย.
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้