ญี่ปุ่นรับผู้ลี้ภัยเพียง 20 คนเมื่อปีแล้ว จากเกือบ 20,000 คำขอ

MGROnline

       

       รอยเตอร์ – จำนวนผู้แสวงหาที่ลี้ภัยในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 80 เปอร์เซ็นต์เป็น 19,628 คนในปี 2017 แต่มีเพียงแค่ 20 คนเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับ รัฐบาล ระบุในวันนี้ (13)
       

       ผู้อพยพเป็นเรื่องโต้เถียงในญี่ปุ่นซึ่งประชาชนจำนวนมากภูมิใจในความเป็นหนึ่งเดียวทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติของพวกเขามาก ในขณะที่ช่วงอายุประชากรและจำนวนแรงงานกำลังลดลง
       
       ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้บริจาครายใหญ่ของบรรดาองค์กรบรรเทาทุกข์ระหว่างประเทศ แต่ญี่ปุ่นก็ยังไม่ยอมผ่อนคลายนโยบายผู้ลี้ภัยหรืออยอมรับคนงานผู้อพยพ
       
       จำนวนของผู้ที่ต้องการสถานะผู้ลี้ภัยเพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอดในช่วงไม่กี่ปีมานี้เนื่องจากพวกเขาใช้ประโยชน์จากระบบที่อนุญาตให้ผู้ยื่นขอสถานะที่มีวีซ่าตามกฎหมายสามารถทำงานในขณะรอการพิจารณาคำขอลี้ภัยได้ กระทรวงยุติธรรม ระบุ
       
       เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมรัฐบาลจำกัดสิทธิการทำงานให้กับเฉพาะผู้ที่ญี่ปุ่นพิจารณาว่าเป็นผู้ลี้ภัยโดยสุจริต
       
       ด้วยเหตุนี้ จำนวนเฉลี่ยของผู้ยื่นคำขอสถานะในแต่ละวันในช่วงครึ่งหลังของเดือนมกราคมจึงลดลงราว 50 เปอร์เซ็นต์จากเดือนธันวาคม กระทรวงฯ ระบุ
       
       จากผู้ยื่นคำขอทั้งหมด 19,628 รายในปี 2017 ชาวฟิลิปปินส์คิดเป็นหนึ่งในสี่ ตามมาด้วยชาวเวียดนาม และชาวศรีลังกา ข้อมูลเบื้องต้น เผย
       
       จากทั้งหมด 20 คนที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยเมื่อปีที่แล้ว เป็นชาวอียิปต์ 5 คน ชาวซีเรีย 5 คน และชาวอัฟกานิสถาน 2 คน กระทรวงฯปฏิเสธที่จะระบุเชื้อชาติของอีกแปดคนที่เหลือ โดยอ้างความกังวลว่า พวกเขาอาจถูกพบตัวง่ายเกินไป
       
        “ยี่สิบคนนั้นน้อยเกินไป เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ของเราในการให้ความช่วยเหลือด้านผู้ลี้ภัย ดิฉันเชื่อว่าควรรับคนเข้ามามากกว่านี้” เอริ อิชิกาวะ จากสมาคมผู้ลี้ภัยแห่งญี่ปุ่น กล่าว ทั้งนี้ ในปี 2016 ญี่ปุ่นรับผู้ลี้ภัย 28 คน