หัวหน้าข่าวกรองอิรักชี้ “อัล-บักดาดี ผู้นำก่อการร้าย IS” ยังมีชีวิต! แต่เจ็บสาหัสในซีเรีย หลังโดนถล่มทางอากาศ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ – อิรักเปิดเผยล่าสุดว่า อาบู บัคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย IS ยังไม่ได้เสียชีวิตตามที่เข้าใจ แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีทางอากาศในอิรัก ซึ่งในเวลานี้เข้ารับการรักษาตัวยังสถานทางการแพทย์แห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือเหนือของซีเรีย
       

       อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(12 ก.พ)ว่า ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย IS ได้รับบาดเจ็บสาหัสบริเวณขาในช่วงระหว่างถูกโจมตีทางอากาศ อาบู อาลี อัล-บาสรี(Abu Ali al-Basri)หัวหน้าสำนักงานข่าวกรองอิรักและต่อต้านก่อการร้ายกล่าวผ่านการรายงานในวันจันทร์(12)ของหนังสือพิมพ์รัฐบาลแบกแดด อัล-ซาบาห์ เดลี
       
       “ทางเรามีข้อมูลที่ไม่อาจปฎิเสธได้ และเอกสารจากบรรดาแหล่งข่าวที่อยู่ภายในองค์กรก่อการร้าย ซึ่งบ่งชี้ว่า อัล-บักดาดียังคงมีชีวิตอยู่ และได้หลบซ่อนจากความช่วยเหลือของกลุ่มคนที่ร่วมมือของเขา” อัล-บาสรีกล่าว
       
       สื่อกาตาร์ชี้ว่า หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย IS ถือเป็นบุคคลที่ถูกต้องการตัวมากที่สุดในโลก โดยทางสหรัฐฯได้ให้ค่าหัวกับอาบู บัคร์ อัล-บักดาดีถึง 25 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในเวลานี้ชายผู้นี้อยู่กลางทะเลทรายจาเซียรา( Jazeera)ของซีเรีย ทางตะวันตกของ Deir Az Zor หัวหน้าสำนักงานข่าวกรองอิรักกล่าวต่อ
       
       อัล-บาสรีกล่าวเปิดเผยในรายละเอียดต่อว่า ในเวลานี้ เขาได้รับบาดเจ็บ ป่วยด้วยโรคเบาหวาน และมีอาการบาดเจ็บจากการแตกหักบริเวณร่างกายและขาที่ทำให้ชายผู้นี้ไม่สามารถเดินได้หากไม่มีคนช่วย
       
       อัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า ถึงแม้ในช่วงปีที่ผ่านมา ทางกลุ่มก่อการร้ายประสบพ่ายแพ้ทางการสู้รบมาโดยตลอด แต่กลับพบว่าทางกลุ่มยังคงสามารถยังคงปรากฎทางจ. ฮาซาคาฮ์ (Hasakah) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ถึงแม้จะสูญเสียพื้นที่ส่วนใหญ่เขตประกาศจัดตั้งดินแดนคอลิฟะห์ซึ่งข้ามพรมแดนที่ทางอัล-บักดาดีได้ประกาศจัดตั้งในปี 2014
       
       สื่อกาตาร์รายงานต่อว่า ในขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การโจมตีทางอากาศที่อยู่ในความรับผิดชอบของใครและครั้งใดที่ได้เจาะจงเป้าหมายสามารถเล่นงานผู้นำ IS สำเร็จ แต่ทว่าในการออกมาให้ข้อมูลของหัวหน้าข่าวกรองอิรักเมื่อวานนี้(12) เขาได้ชี้ว่า ***อัล-บักดาดีได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีอากาศในอิรัก***
       
       ซึ่งก่อนหน้า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเคยแถลงว่า การโจมตีทางอากาศของกองกำลังรัสเซียอาจสังหารอัล-บักดาดี ในหนึ่งปฎิบัติการบริเวณนอกเมืองร็อกเกาะห์ของซีเรีย ซึ่งเป็นที่มั่นของกลุ่ม IS จนกระทั่งทางกลุ่มถูกขับออกไปจากเมืองในปี 2017
       
       นอกจากนี้ในวันจันทร์(12) สื่อ CNN ของสหรัฐฯได้รายงานการให้ข้อมูลของแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจำนวนหนึ่งที่กล่าวว่า อัล-บักดาดีได้รับบาดเจ็บในร็อกเกาะห์ ซีเรีย และส่งผลทำให้เขาต้องถูกบังคับให้ยกเลิกอำนาจการสั่งการของตนเองเนื่องมาจากบาดเจ็บ
       
       โดยหนึ่งในแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่า “มีการโจมตีเดี่ยวเกิดขึ้นโดยพวกรัสเซียในร็อกเกาะห์ แต่ไม่มีเวลาที่เจาะจงในเรื่องนี้ ซึ่งเราไม่รู้ว่า เป็นของเราหรือเปล่า”
       
       ในขณะที่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อีกรายชี้กับ CNN ว่า เขาไม่แน่ใจว่า ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายยังคงสามารถนำกลุ่มได้อีกครั้ง “ผมไม่มั่นใจว่าบักดาดีจะยังคงบริหารได้มากน้อยเท่าใดในแต่ละวัน”
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้