ครบ 1 ปีลอบสังหาร "คิม จองนัม" มาเลย์จะลดระดับความสัมพันธ์โสมแดงมากขึ้น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - ครบรอบ 1 ปีหลังเกิดเหตุการณ์ลอบสังหารพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือในสนามบินกัวลาลัมเปอร์ ล่าสุดทางมาเลเซียกำลังจะลดระดับความสัมพันธ์กับโสมแดงมากขึ้นกว่าเดิม จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่ทราบเกี่ยวกับแผนนี้ของรัฐบาลมาเลเซีย
       

       คิม จองนัม ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธุ์ 2017 โดยมีหญิงสาว 2 รายป้ายหน้าเขาด้วยสารทำลายประสาท VX ซึ่งทางยูเอ็นระบุให้เป็นอาวุธที่มีผลทำลายล้างสูง หญิงสาวเหล่านั้นอ้างว่าโดนหลอกให้เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของรายการเรียลลิตี้โชว์ อย่างไรก็ตาม อเมริกาและเกาหลีใต้พากันบอกว่า ฆาตกรถูกบงการโดยเกาหลีเหนือ
       
       แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่การทูตรายหนึ่ง กับที่ปรึกษาของรัฐบาลมาเลเซียอีกรายหนึ่ง ซึ่งไม่ประสงค์จะออกนามเพราะเป็นเรื่องที่อ่อนไหว พวกเขาระบุตรงกันว่า มาเลเซียกำลังพิจารณาจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่ปฏิบัติงานในมาเลเซียให้เหลือแค่ 4 ราย ด้วยการไม่ทบทวนคำขอส่งเจ้าหน้าที่การทูตมาทำหน้าที่แทน เมื่อคนเก่าหมดอายุการทำงาน
       
       นอกจากนี้ มาเลเซียยังจะปฏิเสธคำเชิญให้เข้าร่วมงานต่างๆ ที่เกาหลีเหนือจัดขึ้น ซึ่งจากการให้ข้อมูลของแหล่งข่าวการทูตรายหนึ่งที่รับรู้สถานการณ์นี้โดยตรง มีการระบุว่า มาเลเซียเพิ่งปฏิเสธคำเชิญให้ส่งทูตไปร่วมงานขบวนพาเหรดทางทหารในเปียงยางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
       
       "มันอันตรายเกินไป" แหล่งข่าวคนดังกล่าวได้บอกกับรอยเตอร์ โดยเป็นการอ้างอิงถึงสถานการณ์ที่เกาหลีเหนือเคยห้ามนักการทูตมาเลเซียออกนอกถิ่นโสมแดง
       
       อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะเดียวกันความสัมพันธ์ทางธุรกิจและการค้าระหว่างกันก็ดูจะเหือดแห้งมากขึ้น
       
       นักธุรกิจชาวมาเลเซียรายหนึ่ง ผู้เคยนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ ระบุว่า เขาหยุดซื้อถ่านหินจากเกาหลีเหนือแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ยูเอ็นจะคว่ำบาตรและห้ามการค้าถ่านหินทุกรูปแบบกับเกาหลีเหนือ เนื่องจากการซื้อสินค้าจากเกาหลีเหนือนั้นดึงดูดความสนใจเป็นอย่างมาก หลังมีการลอบสังหาร คิม จองนัม
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้