รัสเซียเมินอังกฤษขีดเส้นตายชี้แจงเกี่ยวกับสารพิษที่ใช้วางยาสายลับสองหน้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รัสเซียทูเดย์/รอยเตอร์ - รัสเซียเมินอังกฤษที่ขีดเส้นตายให้เวลาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จนถึงเที่ยงคืนวันอังคาร(13มี.ค.) สำหรับชี้แจงว่าสารทำลายระบบประสาทที่คิดค้นขึ้นในสมัยสหภาพโซเวียต ถูกใช้เล่นงานอดีตสายลับสองหน้ารัสเซียที่ส่งมอบข้อมูลลับแก่หน่วยข่าวกรองอังกฤษได้อย่างไร ระบุจะไม่ตอบคำถามจนกว่าจะได้รับมอบตัวอย่างสารดังกล่าว
       

        ในวันจันทร์(12มี.ค.) เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอกว่าอาวุธเคมีชนิดหนึ่งที่พัฒนาโดยโครงการลับโครงการหนึ่งสมัยสหภาพโซเวียต Novichok ถูกใช้ในการวางยาสายลับสองหน้า เซียร์เก สกรีปัล โดย เมย์ เรียกร้องให้รัสเซียมอบรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว พร้อมขู่ว่ามิเช่นนั้น ลอนดอน จะพิจารณาว่ามันเป็นการวางยาพิษโจมตีที่สั่งการโดยรัฐบาลรัสเซีย
       
        กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียในวันอังคาร(13มี.ค.) เผยว่าได้เรียก ลอรี บริสโตว์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำมอสโกเข้าพบ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใๆเพิ่มเติม
       
        ในขณะเดียวกันทางกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ออกถ้อยแถลงประณามคำกล่าวหาของอังกฤษ ว่าเป็นความพยายามดิสเครดิตมอสโก "พฤติกรรมของทางการอังกฤษคือการยั่วยุอย่างเปิดเผย" ถ้อยแถลงระบุ "เหตุการณ์นี้เป็นการลงมือสกปรกๆอีกครั้งของเจ้าหน้าที่อังกฤษ ในความพยายามดิสเครดิตรัสเซีย คำขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย ไม่มีทางเลยที่รัสเซียจะไม่ตอบโต้"
       
        ด้าน เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเสริมว่า อังกฤษ ควรส่งคำร้องขออย่างเป็นทางการมายังมอสโก เกี่ยวกับข้อมูลของสารที่ถูกใช้บนแผ่นดินของพวกเขา และเรียกร้องลอนดอนให้รัสเซียเข้าถึงสารทำลายระบบประสาทที่ถูกใช้วางยาพิษเล่นงานอดีตสายลับสองหน้า เซียร์เก สกรีปัล และลูกสาว ยูเลีย สกรีปัล เมื่อวันที่ 4 มีนาคม
       
        เขายืนยันว่ามอสโกไม่ควรถูกกล่าวโทษว่าเป็นคนวางยาพิษอดีตสายลับสองหน้าและบอกว่าพร้อมให้ความร่วมมือกับลอนดอน "รัสเซียไม่ผิด รัสเซียพร้อมให้ความร่วมมือตามอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี หากอังกฤษไม่มีปัญหาก็ควรทำตามพันธสัญญาระหว่างประเทศตามอนุสัญญาเดียวกันนั้น" ลาฟรอฟกล่าว
       
        ลาฟรอฟ อธิบายว่าตามกฎระเบียบของอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี คดีนี้เปิดทางให้อังกฤษสามารถส่งคำร้องถึงรัสเซียเกี่ยวกับอาวุธเคมีต้องสงสัยผลิตในรัสเซียและคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบภายใน 20 วัน หากไม่พอใจในคำตอบ อังกฤษก็สามารถยื่นคำร้องเรียนไปยังคณะมนตรีบริหารขององค์การห้ามอาวุธเคมีและที่ประชุมรัฐภาคีขององค์การห้ามอาวุธเคมีได้
       
        เขาบอกต่อว่าในฝั่งของรัสเซีย คาดหมายว่าอังกฤษจะแบ่งปันหลักฐานในคดีของสกรีปัลและลูกสาว ซึ่งเป็นพลเมืองัสเซีย ดังนั้นรัสเซียจึงมีสิทธิ์รับรู้ถึงแนวทางการสืบสวนความพยายามเอาชีวิตพวกเขา
       
        ในส่วนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังสงวนท่าทีอย่างระมัดระวังในคดีนี้ โดยบอกว่าอเมริกายังคงต้องหาข้อเท็จจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยสารทำลายระบบประสาทในเมืองซัลส์บิวรี ทางตอนใต้ของอังกฤษ และเขาจะพูดคุยกับ เมย์ ในช่วงค่ำวันอังคาร(13มี.ค.)
       
        "เร็วที่สุดเมื่อเราได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง หากเราเห็นด้วยกับข้อเท็จจริงเหล่านั้น เราจะประณามรัสเซียหรือใครก็ตาม" ทรัมป์กล่าว
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้