รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวอำลา ไม่พาดพิงประเด็นถูกไล่ออก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี/เอพี - เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงอำลาหลังถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ไล่ออกจากตำแหน่งในวันอังคาร(13มี.ค.) ระบุภูมิใจที่ได้รับใช้ประเทศชาติและจากนี้จะกลับไปใช้ชีวิตส่วนตัว
       

        ทิลเลอร์สัน ถูกปลดจากตำแหน่งราว 4 ชั่วโมงหลังกลับจากปฏิบัติภารกิจในแอฟริกา และไม่ได้สนทนาแบบเผชิญหน้ากับประธานธิบดี ความยุ่งเหยิงระลอกล่าสุดในทำเนียบขาว หลังจากก่อนหน้านี้ได้พบเห็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งลาออกหรือถูกไล่ออกไปแล้วหลายคน
       
        อ้างถึงเรื่องนิวเคลียร์อิหร่านและประเด็นอื่นๆ ทรัมป์บอกว่าเขาและทิลเลอร์สัน คิดไม่เหมือนกัน "เรามีความเห็นต่างกันหลายๆอย่าง" ทรัมป์บอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว
       
        ทั้งนี้ทิลเลอร์สัน มีความสัมพันธ์ที่มึนตึงหลายๆเรื่องกับทรัมป์ ในนั้นเคยมีข่าวว่าเขาเรียก ทรัมป์ ว่า "คนปัญญาอ่อน"
       
       ในการปรากฎตัวที่ห้องแถลงสรุป ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา ทิลเลอร์สัน พูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออธิบายความสำเร็จต่างๆของเขาในช่วงเวลา 1 ปีของการทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ อาทิการณรงค์กดดันทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือและแผนยุทธศาสตร์ใหม่ในอัฟกานิสถาน
       
       "ตอนนี้ผมจะกลับไปใช้ชีวิตส่วนตัว ในฐานะพลเมือง ภูมิใจที่ได้เป็นชาวอเมริกัน ภูมิใจที่มีโอกาสได้เคยรับใช้ประเทศชาติ" ทิลเลอร์สันกล่าว ทั้งนี้เขาไมได้พาดพิงถึงทรัมป์ โดยบอกเพียงว่าเขาพูดคุยกับประธานาธิบดีครั้งสุดท้ายในวันอังคาร(13มี.ค.) ตอนที่ ทรัมป์ อยู่บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน
       

       เขาเผยต่อว่าจะมอบหมายอำนาจทั้งหมดแด่ จอห์น ซุลลิแวน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ ตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไป ขณะที่ ซุลลิแวน จะทำหน้าที่รักษาการเจ้ากระทรวงไปจนกว่า ไมค์ ปอมเปโอ จะได้รับการรับรอง ทั้งนี้ ทิลเลอร์สัน จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศเพียงแต่ในนามไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่เขาจะลาออกอย่างเป็นทางการ
       
        ทิลเลอร์สัน ยังได้ใช้โอกาสกล่าวอำลา แนะนำว่าวอชิงตันต้องดำเนินการมากขึ้นในการตอบโต้พฤติกรรมและการกระทำที่เป็นปัญหาของรัสเซีย พร้อมชี้ว่าความพยายามของสหรัฐฯในการกดดันเกาหลีเหนือได้ผลเกินคาด
       
        รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้ไม่ได้ตอบโต้รายงานข่าวที่ระบุว่าเขาเพิ่งทราบข่าวการถูกปลดผ่านการอ่านทวิตเตอร์ไล่ออกของทรัมป์ แต่บอกว่านับตั้งแต่นั้นเขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีแล้ว
       
        หนึ่งในความเคลื่อนไหวท้ายๆในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังจากเดินทางกลับจากแอฟริกา ทิลเลอร์สันแถลงสรุปกับผู้สื่อข่าว แสดงความขุ่นเคืองต่อรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามใช้สารทำลายระบบประสาทลอบสังหารสายลับสองหน้าในอังกฤษ
       
       "ยังมีงานหนักรออยู่อีกมากในการตอบโต้พฤติกรรมและการกระทำที่เป็นปัญหาของรัสเซีย" ทิลเลอร์สันกล่าว พร้อมเตือนมอสโกว่าอย่ากระทำการใดๆที่เกินขอบเขต "รัสเซียควรประเมินอย่างระมัดระวังถึงแนวทางความเคลื่อนไหวของพวกเขา เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนชาวรัสเซียและทั่วโลก การเดินหน้าในเส้นโคจรปัจจุบันรังแต่จะนำมาซึ่งการถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น สถานการณ์ที่ไม่เป็นประโยชน์กับใคร"
       
       ความเคลื่อนไหวปลดทิลเลอร์สัน มีขึ้นไม่นานหลัง ทรัมป์ ตอบรับคำเชิญเจรจากับ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อคลี่คลายวิกฤตเผชิญหน้าโครงการนิวเคลียร์ของเปียงยาง โดยไม่ได้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้แม้แต่น้อย
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้