InClip:ชาวคาตาโลเนียกว่า 300,000 ประท้วงปล่อยตัวแกนนำเรียกร้องอิสรภาพที่อยู่ในคุก

MGROnline

       

       เอเจนซีส์ – มีประชาชนชาวคาตาโลเนียกว่า 300,000 คนประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญา สเปน รวมตัวประท้วงใหญ่วันอาทิตย์(15 เม.ย) เรียกร้องเพื่อให้ปล่อยตัวบรรดาแกนนำเรียกร้องอิสรภาพให้กับแคว้น รวมไปถึง ฮอร์ดี ซุยซาร์ต (Jordi Cuixart) และฮอร์ดี ซานเชซ (Jordi Sanchez) หนึ่งในตัวเลือกผู้นำแคว้นคนใหม่
       

       DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(15 เม.ย)ว่า ประธานสมัชชาแห่งชาติ ANC และของสมาพันธ์วัฒนธรรมชาวคาตาลัน 2 กลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายเป็น หนึ่งในบรรดาแกนนำเรียกร้องอิสรภาพแคว้นกาตาลุญญาที่อยู่ในระหว่างการรอไต่สวน ซึ่งองค์กรทั้งสองนี้ได้จัดให้มีความเคลื่อนไหววันอาทิตย์(15) ภายใต้สโลแกนของงาน “พื้นที่เพื่อประชาธิปไตยและการมีตัวตนร่วม” (Space for Democracy and Co-existence) ที่มีประชาชนร่วม 315,000 คนเข้าร่วม อ้างอิงจากตำรวจในพื้นที่
       
       ทั้งนี้พบว่าการจัดงานได้รับการสนับสนุนจากทั้งหอการค้า สมาคมผู้ปกครอง สมาพันธ์นักแสดง และกลุ่มเยาวชน ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่สนับสนุนการแยกตัวของแคว้นกาตาลุญญา แต่ทว่าทุกคนต่างปฎิเสธต่อการจับขังคุก และต้องการให้มีการเปิดการเจรจาระหว่างแคว้นกาตาลุญญาและรัฐบาลกลางมาดริดขึ้นเพื่อให้มีการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่มีอยู่ในปัจจุบันจบลง
       
       “ส่วนใหญ่ของพลเมืองคาตาลัน ไม่ว่าจุดยืนทางการเมืองของคนนั้นจะเป็นเช่นใด ต่างล้วนเห็นด้วยว่า การส่งตัวเข้าเรือนจำก่อนการไต่สวนนั้นไม่ยติธรรม” คามิล รอซ(Camil Ros) ผู้นำสหภาพระดับภูมิภาค UGT กล่าว
       
       และเสริมต่อว่า “สิ่งที่พวกเรา ชาวผู้ใช้แรงงาน ต่างต้องการคือ การเปิดเจรจา”
       
       ทั้งนี้พบว่าแกนนำเรียกร้องการแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญา 9 คนในเรือนจำ ระหว่างการรอการไต่สวนสำหรับข้อหาที่พวกเขาได้รับตามการเข้าร่วมในกระบวนการเพื่อเรียกร้องอิสรภาพจากสเปน ซึ่งถูกประกาศให้เป็นสิ่งผิดกฎหมายโดยรัฐบาลมาดริด
       
       ในขณะที่อดีตประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา การ์เลส ปุยจ์เดมองต์ ปัจจุบันนี้อยู่ในระหว่างการรอการตัดสินใจจากเยอรมันในการส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังสเปน ส่วนแกนนำอีก 6 คนที่เหลือที่อยู่ในต่างแดน ต่างประกาศว่ากลัวการถูกจับกุม หากว่าต้องกลับเข้าไปยังสเปนอีกครั้ง
       
       ซึ่งในเวลานี้นับตั้งแต่ทางแคว้นออกมาประกาศอิสรภาพจากทางสเปนโดยที่ไม่ได้การยอมรับจากสเปนเมื่อตุลาคม 2017 พบว่าทางแคว้นถูกรัฐบาลมาดริดสั่งการโดยตรง และ ฮอร์ดี ซานเชซ (Jordi Sanchez) เป็นหนึ่งในบรรดาแกนนำฝ่ายซ้ายที่ได้รับการรับเลือกตั้งกลับเข้าสู่รัฐสภาแคว้นรอบใหม่เมื่อเดือนธันวาคมปีเดียวกันนั้น
       
       โดยทั้งฮอร์ดี ซุยซาร์ต (Jordi Cuixart)และ ฮอร์ดี ซานเชซ ต่างเผชิญหน้ากับข้อหากบฏ และต้องถูกจำคุกสูงสุด 30 ปีหากถูกตัดสินว่าผิดจริง
       
       ซึ่งถึงแม้ว่า ซานเชซถูกเลือกให้เป็นผู้เสนอตัวเพื่อขึ้นเป็นผู้นำแคว้นคนใหม่หลังจากที่ ปุยจ์เดมองต์ยอมถอนชื่อออกไป แต่พบว่าทางพิพากษาไม่อนุญาตให้เขายอมออกมาจากเรือนจำเพื่อร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
       
       DW ชี้ว่า และหากว่าทางรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญายังไม่สามารถสรรหาผู้นำประจำแคว้นคนใหม่ได่ทันภายในวันที่ 22 พ.ค ที่จะถึงนี้ ทางแคว้นจะต้องเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง