กัวเตมาลาเปิดสถานทูตในเยรูซาเลม ตามหลังอเมริกาเพียง 2 วัน

update:

       

       เอเจนซีส์ - กัวเตมาลาทำการเปิดสถานทูตที่เยรูซาเล็มในวันพุธ (16 พ.ค.) เดินตามรอยเท้าอเมริกาที่เพิ่งเปิดสถานทูตแห่งใหม่ในเยรูซาเล็มไปเมื่อสองวันก่อนหน้านี้ จนก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล
       

       ประธานาธิบดี จิมมี่ โมราเลส แห่งกัวเตมาลา กับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตแห่งใหม่นี้ในวันพุธ ที่เยรูซาเล็มตะวันตก
       
       "มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่กัวเตมาลาเปิดสถานทูตในเยรูซาเล็มเป็นกลุ่มแรกๆ พวกคุณเป็นกลุ่มแรกเสมอ พวกคุณเป็นประเทศที่สองที่ให้การยอมรับอิสราเอล" เนทันยาฮู กล่าวในพิธีเปิด โดยอ้างอิงไปถึงเมื่อตอนก่อตั้งประเทศในปี 1948
       
       ด้านประธานาธิบดี จิมมี่ โมราเลส แห่งกัวเตมาลา ระบุว่า ประเทศของเขากับอิสราเอลและอเมริกา ร่วมแบ่งปันมิตรภาพ ความกล้าหาญและความภักดีด้วยกัน
       
       กัวเตมาลาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่หนุนหลังการตัดสินใจของทรัมป์เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในการรับรองว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และเป็นประเทศที่สองที่ย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็ม นอกจากนี้ยังมีปารากวัยอีกประเทศ ที่บอกว่าจะย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็มเช่นกันในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม
       
       ซาเอ็บ อีเรกัต นักเจรจาอาวุโสชาวปาเลสไตน์ ระบุว่า รัฐบาลกัวเตมาลาได้เลือกที่ยืนผิดข้างแล้ว โดยไปอยู่ข้างที่ละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชน ตั้งตัวเป็นศัตรูต่อชาวปาเลสไตน์และโลกอาหรับ