อิหร่านเผยจะเริ่มเสริมสมรรถนะยูเรเนียม หากข้อตกลงนิวเคลียร์โดนฉีก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - โฆษกองค์การพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) ระบุว่า อิหร่านจะเริ่มเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและติดตั้งอุปกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ หากมีการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์
       

       โฆษกของ AEOI ระบุในการให้สัมภาษณ์ที่เผยแพร่ในวันพุธว่า การดำเนินงานของโครงการนิวเคลียร์ จะเริ่มใหม่ตามคำสั่งของผู้นำสูงสุด อายาโตเลาะห์ อาลี คาเมเนอี แต่เขาไม่ได้บอกว่าอุปกรณ์ใหม่แบบไหนที่จะมีการติดตั้งเพิ่มเติม
       
       "ตอนนี้ท่านผู้นำสูงสุดได้สั่งให้ดำเนินโครงการภายในกรอบของข้อตกลงนิวเคลียร์ และเมื่อไหร่ที่ท่านออกคำสั่งเพิ่มเติม เราจะประกาศเรื่องดำเนินงานนอกเหนือข้อจำกัดของข้อตกลงนิวเคลียร์" โฆษกฯ กล่าว
       
       อิหร่านเคยกล่าวหาอเมริกาและชาติตะวันตกอื่นๆ ว่าทำตัวสองมาตรฐานโดยการต่อต้านโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติภาพของอิหร่าน แต่กลับยอมรับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอล
       
       เชื่อกันว่าอิสราเอลเป็นชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์เพียงรายเดียวในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม อิสราเอลไม่เคยยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องที่ว่ามีอาวุธนิวเคลียร์
       
       อิหร่านมีโรงงานเสริมสมรรถนะอยู่สองแห่งคือที่นาแทนซ์กับฟอร์โดว์ ที่นาแทนซ์นั้นอยู่ใต้ดิน ส่วนที่ฟอร์โดว์นั้นฝังตัวอยู่ภายในภูเขา ซึ่งเชื่อกันว่านั่นเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้ถูกโจมตีทางอากาศ
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้