สมรภูมิใหม่!!ทรัมป์-อิหร่านโต้กันแหลก ต่างกล่าวหาปั่นราคาน้ำมันโลก

       

       รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและอิหร่าน สาดสงครามน้ำลายกันอย่างดุเดือดเกี่ยวกับราคาน้ำมันในวันพุธ(13มิ.ย.) โดยเตหะรานกล่าวหาผู้นำอเมริกามีส่วนทำให้ราคาผันผวน หลังถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อเดือนที่แล้ว
       

        ทรัมป์ สวนกลับข้อกล่าวหาของอิหร่านผ่านทวิตเตอร์ในวันพุธ(13มิ.ย.) ด้วยการโจมตีโอเปกซึงมีเตหะรานเป็นสมาชิกอีกครั้ง โดยกล่าวโทษทางพวกผู้ผลิตกลุ่มนี้ต่อราคาน้ำมันที่สูงเกินไป
       
        ราคาน้ำมันในปัจจบันขยับขึ้นมาจากเมื่อปีที่แล้วราวๆ 60% หลังจากโอเปกและผู้ผลิตนอกโอเปกบางราย ในนั้นรวมถึงรัสเซีย เริ่มจำกัดการผลิตในปี 2017 เพื่อลดภาวะอุปทานล้นตลาด ในขณะที่ทางโอเปกมีกำหนดหารือกันในสัปดาห์หน้า ว่าจะพักใช้ข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่
       
        ฮอสเซน คาเซมปัวร์ อาร์เดบิลี ผู้ว่าการประจำโอเปกของอิหร่าน ตอบโต้กลับคำพูดของทรัมป์ ด้วยความเดือดดาลว่า "คุณไม่อาจคว่ำบาตร 2 สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งโอเปก แล้วยังมากล่าวโทษโอเปกต่อความผันผวนของราคาน้ำมันอีก" เขากล่าวในถ้อยแถลงที่ส่งถึงรอยเตอร์ อ้างถึงอิหร่านเองและเวเนซุเอลาที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร
       
        หลังจากพุ่งแตะระดับสูงุสดราว 80.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ราคาน้ำมันค่อยๆขยับลงเล็กน้อย โดยในวันพุธ(13มิ.ย.) สัญญาน้ำมันดิบเบรนต์ซื้อขายกันอยู่ใกล้ๆ 76 ดอลลาร์ ส่วนหนึ่งจากความเคลื่อนไหวของซาอุดีอาระเบียและรัสเซียที่เริ่มเพิ่มกำลังผลิตแล้ว
       
        "ราคาน้ำมันสูงเกินไป โอเปกเอาอีกแล้ว ไม่ใช่เรื่องดีเลย!" ทรัมป์โพสต์ลงทวิตเตอร์ในวันพุธ(13มิ.ย.) หลงจากเคยหยิยยกประเด็นนี้มาพูดแล้วหนหนึ่งเมื่อเดือนเมษายน
       
        ข้อตกลงจำกัดการผลิตมีกำหนดหมดอายุในช่วงสิ้นปี 2018 แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเดินหน้าแผนนี้ต่อไปหรือไม่ในปีหน้า อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ว่าแผนอาจมีการเปลี่ยนแปลง หลัง ทรัมป์ ประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคม ถอนสหรัฐฯพ้นจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านยอมระงับโครงการนิวเคลียร์แลกกับการปลดมาตรการคว่ำบาตร
       
        สหรัฐฯเคลื่อนไหวกดดันลูกค้ายุโรปและเอเชียให้หยุดนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านหรือทำธุรกิจกับประเทศแห่งนี้ ในขณะที่ซาอุดีอาระเบีย คู่อริของอิหร่านและชาติผู้ผลิตรายใหญ่ในโอเปก ก็ขานรับจุดยืนของอเมริกา ด้วยการบอกว่าจะพิจารณาเพิ่มกำลังผลิตเพื่อชดเชยอุปทานที่ขาดหายไปของเตหะราน
       
        บางประเทศได้เพิ่มกำลังผลิตแล้ว แต่พวกนักวิเคราะห์มองว่าแนวโน้มของตลาดน้ำมันที่่ช่วงที่เหลือของปี 2018 ยังมีความไม่น่นอน ในขณะที่โอเปกเตรียมเปิดประชุมกันที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ เพื่อหารือด้านการผลิต
       
        อนึ่งทรัมป์ โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์โจมตีอิหร่านและโอเปกเกี่ยวกับราคาน้ำมัน ไม่นานหลังจากเขาเพิ่งเดินทางถึงวอชิงตัน กลับจากการประชุมซัมมิตร่วมกับ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในสิงคโปร์