อิสราเอลมีแผนส่งยานอวกาศไร้มนุษย์แตะพื้นดวงจันทร์ปีหน้า เป็นชาติที่4ของโลก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - กลุ่มไม่แสวงหาผลกำไรของอิสราเอลแห่งหนึ่ง มีแผนส่งยานอวกาศไม่มีมนุษย์ควบคุมขึ้นไปบนดวงจันทร์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า จะกลายเป็นชาติที่ 4 ของโลกที่ส่งยานอวกาศไร้มนุษย์ไปยังดวงจันทร์และนับเป็นปฏิบัติการลักษณะดังกล่าวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013
       

        ยานอวกาศดังกล่าวซึ่งมีรูปร่างคล้ายโต๊ะกลมและมีขาคาร์บอนไฟเบอร์ 4 ขา จะถูกปล่อยขึ้นจากแหลมคานาเวรัล ในรัฐฟลอริดา ในเดือนธันวาคม โดยจรวดฟอลคอล 9 ของสเปซเอ็กซ์ จากการเปิดเผยของไอโด เอ็นเตบี ซีอีโอของ SpaceIL
       
       
       
       
        เป้าหมายของมันคือส่งภาพถ่ายและวิดีโอกลับมายังโลก 2 วันหลังจากลงจอดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เช่นเดียวกับวัดสนามแม่เหล็ก "ยานอวกาศของเราจะเป็นยานที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยไปลงจอดบนดวงจันทร์" เอ็นเตบีกล่าว
       
        นับตั้งแต่ปี 1966 สหรัฐฯและอดีตสหภาพโซเวียต ส่งยานอวกาศไร้คนขับขึ้นไปจอดบนดวงจันทร์แล้ว 12 ลำ โดยใช้แรงต้านทานเพื่อลงจอดอย่างนุ่มนวลและจีน ก็ทำแบบเดียวกันในปี 2013
       
       
       
       
        สำหรับ SpaceIL ก่อตั้งโดยกลุ่มวิศวกรรมในปี 2011 โดยมีงบประมาณราว 90 ล้านดอลลาร์ และพวกเขาจำเป็นต้องลดขนาดและศักยภาพของปฏิบัติการบางส่วนเพื่อให้การเดินทางมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
       
        ยานอวกาศดังกล่าวถูกเปิดตัวเมื่อวันอังคาร(10ก.ค.) ที่บริษัทอิสราเอล แอโรสเปซ อินดัสตรีส์ บริษัทคู่สัญญาด้านการป้องกันประเทศที่มีรัฐเป็นเจ้าของ โดยมันมีความสูง 1.5 เมตรและหนัก 585 กิโลกรัม
       
        ทั้งนี้ยานอวกาศลำนี้จะถูกส่งขึ้นไปเหนือโลก 60,000 กิโลเมตร โดยมันจะโคจรรอบโลกในเส้นทางที่ขยายเป็นวงรี และราว 2 เดือนต่อมา มันจะข้ามเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ จากนั้นก็จะค่อยๆทำการลงจอดบนดวงจันทร์อย่างช้าๆและนุ่มนวลเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวยาน
       
        "การลงจอดเป็นส่วนที่ซับซ้อนที่สุด จุดที่ถูกเลือกต้องค่อนข้างราบและยานอวกาศต้องสบตากับโลกเพื่อการสื่อสาร" เอ็นเตบีกล่าว "จากวินาทีที่ยานอวกาศไปถึงจุดนั้น จุดที่เริ่มลงจอด มันจะถูกจัดการด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด"
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม