สถานทูตสหรัฐฯสั่งพลเมือง'อยู่เงียบๆ'กลัวเหตุรุนแรงระหว่างทรัมป์เยือนอังกฤษ

MGROnline

       

       ซีเอ็นเอ็น - สถานทูตสหรัฐฯประจำอังกฤษใช้มาตรการที่ไม่ปกติ ด้วยการออกคำเตือนพลเมืองอเมริกาในสหราชอาณาจักร ให้ "อยู่เงียบๆ" ระหว่างการเดินทางเยือนพันธมิตรใกล้ชิดแห่งนี้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
       

        เชื่อกันว่าจะมีการชุมนุมต่อต้านทรัมป์ระหว่างการเดินทางเยือนอังกฤษเป็นเวลา 3 วัน ที่ตามกำหนดการแล้วเขาจะพบปะกับ เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษและเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ท่ามกลางความกังวลว่าเหตุชุมนุมดังกล่าวอาจเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง
       
        คาดหมายว่าจะมีการชุมนุมใหญ่บริเวณใจกลางกรุงลอนดอนในวันศุกร์(13ก.ค.) โดยจุดนี้จะมีการปล่อยลูกโป่งยักษ์ "ทารกทรัมป์" ขึ้นสู่ท้องฟ้าใกล้กับอาคารรัฐสภา หลังจากได้รับไฟเขียวจาก ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตีลอนดอน
       
        ถ้อยแถลงของสถานทูตสหรัฐฯที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ ได้เตือนพลเมืองอเมริกาว่า "จงตระหนักสิ่งที่อยู่รอบๆคุณและอยู่ในความระมัดระวัง ในกรณีที่การชุมนุมใหญ่บริเวณใกล้เคียงอาจเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงอย่างไม่คาดคิด"
       
        เช่นเดียวกับในลอนดอน คาดหมายว่าจะมีการชุมนุมประท้วงในบริสตอล, นิวคาสเซิล, ลีดส์, เคมบริดจ์ และคาร์ดิฟฟ์ หลัง ทรัมป์ เดินทางมาถึงในวันพฤหัสบดี(12ก.ค.)
       
        นอกจากนี้แล้วยังคาดหมายว่าจะมีการประท้วงขนาดเล็กๆใกล้กับพระราชวังเบลนิม ในอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ในวันพฤหัสบดี(12ก.ค.) สถานที่ที่ ทรัมป์ จะร่วมรับทานอาหารค่ำกับ เมย์
       
        ขณะเดียวกันพวกผู้ประท้วงยังมีแผนชุมนุมใกล้กับบ้านพักของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในสวนสาธารณะรีเจนต์ส ซึ่งเป็นสถานที่พำนักค้างคืนวันพฤหัสบดี(12ก.ค.) ของทรัมป์และเมลาเนีย ทรัมป์
       
        ในวันศุกร์(13ก.ค.) คาดหมายว่าพวกผู้ประท้วงจะรวมตัวกันใกล้เชคเกอร์ส บ้านพักของนายกรัฐมนตรี ซึ่ง เมย์ จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันระหว่างหารือกับ ทรัมป์
       
        ทั้งนี้การประท้วงใหญ่ที่สุดจะเกิดขึ้นบริเวณใจกลางกรุงลอนดอนในวันศุกร์ ท่ามกลางความคาดหมายว่าจะมีประชาชนหลายพันเข้าร่วมการเดินขบวน "หยุดทรัมป์"ตามท้องถนนสายต่างๆ