นาโตอึ้ง! ทรัมป์ร้องสมาชิกสมทบทุนค่าป้องกันประเทศเพิ่มเป็น 4% ของจีดีพี

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สร้างความตกตะลึงแก่เหล่าพันธมิตร ณ ที่ประชุมนาโตในวันพุธ (11 ก.ค.) ด้วยการเรียกร้องอย่างกะทันหันให้บรรดาชาติสมาชิกเพิ่มสมทบทุนตามพันธสัญญาการใช้จ่ายด้านการป้องกันอีกเท่าตัวเป็น 4% ของจีดีพี
       

        ข้อเรียกร้องที่สร้างความประหลาดใจนี้ยังมีขึ้นหลังจากที่เขาเพิ่งกระทบกระทั่งกับ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี โดยเรียกเยอรมนีว่าเป็นเชลยของรัสเซีย สืบเนื่องจากข้อตกลงส่งมอบก๊าซ และชี้ว่าเบอร์ลินใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศไม่มากพอและหาผลประโยชน์จากการสนับสนุนของสหรัฐฯ
       
        การประชุมในกรุงบรัสเซลส์ครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่พันธมิตรองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือกำลังเผชิญปัญหาครั้งยุ่งยากที่สุดในรอบหลายปี โดยความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในความตึงเครียดจากประเด็นต่างๆ นานา ไล่ตั้งแต่เรื่องการค้า พลังงาน ไปจนถึงการป้องกันประเทศ
       
        เหล่าพันธมิตรนาโตเคยเห็นพ้องระหว่างการประชุมซัมมิตที่เวลส์ในปี 2014 ในความพยายาม จะสมทบเงิน 2% จากมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เป็นค่าใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศภายในปี 2024 แต่ทำเนียบขาวในวันพุธ (11 ก.ค.) ระบุว่าทรัมป์รู้สึกว่ามันไม่มากพอ
       

       “ระหว่างคำแถลงของท่านประธานาธิบดี ณ ที่ประชุมนาโต้ในวันนี้ ท่านบ่งชี้ว่าประเทศต่างๆ ไม่เพียงแค่ต้องทำตามคำสัญญาจะสมทบเงิน 2% เป็นค่าใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศ แต่พวกเขาควรเพิ่มเป็น 4% ด้วย” ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวระบุ
       
       “ท่านประธานาธิบดีเคยหยิบยกประเด็นเดียวกันนี้ขึ้นมาตอนที่เขาร่วมประชุมนาโตเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการเห็นพันธมิตรแบ่งปันภาระมากขึ้น หรืออย่างน้อยๆ ก็ควรทำตามคำสัญญาที่พวกเขาเคยย้ำ” แซนเดอร์สระบุ
       
        ข้อมูลใหม่ที่เพิ่งเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (10) พบว่ามีสมาชิกนาโตในยุโรปเพียง 7 ประเทศที่จะบรรลุเป้าหมายในการสมทบทุน 2% ของจีดีพีภายในปีนี้ ซ้ำร้ายรายชื่อเหล่านี้ยังไม่มีเยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นเป้าหมายการโจมตีอย่างรุนแรงของทรัมป์ เนื่องจากเมืองเบียร์ยังอุดหนุนงบเพียง1.24% เท่านั้น
       
       ทั้งนี้ พวกผู้นำนาโต 29 ชาติ ในนั้นรวมถึงทรัมป์ ต่างยกมือสนับสนุนถ้อยแถลงร่วมที่ให้สัญญากับตัวเองว่าจะร่วมแบ่งเบาภาระกันมากขึ้น และย้ำถึงคำสัญญาเมื่อครั้งก่อตั้งพันธมิตร ที่บอกว่าการโจมตีที่เกิดในชาติสมาชิกแห่งหนึ่งจะเท่ากับเป็นการโจมตีสมาชิกนาโตทั้งหมด แต่ไม่มีการพาดพิงถึงกรณีสมทบทุน 4% ของจีดีพีแต่อย่างใด
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้