พ่อแม่นักประดาน้ำอังกฤษภาคภูมิใจลูกชายถูกยกเป็น ฮีโร่” ร่วมช่วยชีวิต 13 หมูป่า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เมโทร - คุณแม่ของหนึ่งในนักประดาน้ำชาวอังกฤษ เปิดใจรู้สึกภูมิใจอย่างมากหลังลูกชายได้รับการเชิดชูจากความกล้าหาญ มีส่วนสำคัญในภารกิจโหดช่วย 12 นักเตะเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ออกจากถ้ำที่แสนอันตรายในไทย
       

       ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก และภารกิจดังกล่าวประกอบไปด้วยนักประดาน้ำ 90 คนจากทั่วโลก รวมถึงคณะทำงานด้านกู้ภัยหลายร้อยชีวิต
       
       ในท้ายที่สุดแล้วภารกิจนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ โดยเด็กทั้ง 12 คนและโค้ชได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย อย่างปลอดภัย
       
       เจสัน มัลลิสัน คุณพ่อลูกหนึ่ง เป็นหนึ่งในทีมประดาน้ำที่ทำหน้าที่นำทางเข้าและออกจากอุโมงค์ที่ใช้เวลาราว 11 ชั่วโมง จนกระทั่งช่วยพาตัวเด็กๆ ออกมาได้สำเร็จ
       
       เรย์ และแอนน์ มัลลิสัน พ่อแม่วัย 50 ปี ของเจสัน ระบุในคำแถลงว่า “เรารู้สึกภูมิใจในตัวของเจสันมาก เขาเดินทางไปเมื่อวันพุธ (4 ก.ค.) พร้อมกับเครื่องมือราวๆ ครึ่งตัน เรารู้ว่าเขาเป็นหนึ่งในทีมประดาน้ำที่นำโดยชาวอังกฤษ 4 คนที่พาตัวเด็กๆ ออกมา ทั้งครอบครัวรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเขา”
       
       ปฏิบัติการดำน้ำที่ มัลลิสัน และนักประดาน้ำคนอื่นๆ ต้องเผชิญนั้น นับว่าอันตรายอย่างยิ่ง โดยสามารถยืนยันได้จากเหตุเสียชีวิตของ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตนาวีซีลของไทย ซึ่งเสียชีวิตจากการขาดออกซิเจนเมื่อวันศุกร์ (6 ก.ค.)
       
       เส้นทางในอุโมงค์จนไปถึงจุดที่พบตัวเด็กๆ นั้นแคบมาก จนบางช่วงต้องถอดถังอากาศแล้วคลานลอดไป ในสภาพที่หน้าอกและหลังครูดไปตามช่องทางแคบๆ นั้น
       
       แอนน์ มัลลิสัน กล่าวว่า “เราเพิ่งรู้ในวันอังคาร ก่อนที่เขาจะบินไปที่นั่น เราไม่ค่อยได้ติดต่อกับเขาเท่าไหร่นัก แต่เรารู้ว่าเขาดำน้ำ 3 เที่ยวในการพาตัวเด็กๆ ออกมา นักประดาน้ำกู้ภัยทุกคนล้วนเป็นคนถ่อมเนื้อถ่อมตัว พวกเขาไม่ต้องการเงินรางวัลตอบแทนใดๆ พวกเขารักงานของพวกเขาและพร้อมที่จะเสี่ยงแม้รู้ว่ามันอันตรายแค่ไหน”
       
       นอกจากนี้แล้ว เธอยังเรียกร้องให้เชิดชูเกียรติแก่นักประดาน้ำอังกฤษทุกคนที่มีส่วนร่วมปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้
       
       ริก สแตนตัน และ จอห์น โวแลนเทน อีก 2 นักประดาน้ำชาวอังกฤษ คือสองคนแรกที่พบตัวเด็กๆ หลังจากนักเตะเยาวชนและโค้ชหายตัวไปภายในถ้ำที่ถูกน้ำท่วมหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้