พ่อแม่นักประดาน้ำอังกฤษ'ภาคภูมิใจ'ลูกชายถูกยกเป็น'ฮีโร่'ร่วมช่วยชีวิต'13ทีมหมูป่า'

MGROnline

       

       เมโทร - คุณแม่ของหนึ่งในนักประดาน้ำชาวอังกฤษ เปิดใจรู้สึกภูมิใจอย่างมาก หลังลูกชายได้รับการเชิดชูจากความกล้าหาญ มีส่วนสำคัญในภารกิจโหดช่วย 12 นักเตะเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าออกจากถ้ำที่แสนอันตรายในไทย
       

        ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก และภารกิจดังกล่าวประกอบไปด้วยนักประดาน้ำ 90 คนจากทั่วโลก รวมถึงคณะทำงานด้านกู้ภัยหลายร้อยชีวิต
       
        ในท้ายที่สุดแล้วภารกิจนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ โดยเด็กทั้ง 12 คนและโค้ชได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย อย่างปลอดภัย
       
        เจสัน มัลลิสัน คุณพ่อลูกหนึ่ง เป็นหนึ่งในทีมประดาน้ำ ทำหน้าที่นำทางเข้าและออกจากอุโมงค์ที่ใช้เวลาราวๆ 11 ชั่วโมง จนกระทั่งช่วยพาตัวเด็กๆออกมาได้สำเร็จ
       
        เรย์และแอนน์ มัลลิสัน พ่อแม่วัย 50 ปีของ เจสัน ระบุในคำแถลงว่า "เรารู้สึกภูมิใจในตัวของเจสันมาก เขาเดินทางไปเมื่อวันพุธ(4ก.ค.) พร้อมกับเครื่องมือราวๆครึ่งตัน เรารู้ว่าเขาเป็นหนึ่งในทีมประดาน้ำที่นำโดยชาวอังกฤษ 4 คนที่พาตัวเด็กๆออกมา ทั้งครอบครัวรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเขา"
       
        ปฏิบัติการดำน้ำที่ มัลลิสันและนักประดาน้ำคนอื่นๆต้องเผชิญนั้น นับว่าอันตรายอย่างยิ่ง โดยสามารถยืนยันได้จากเหตุเสียชีวิตของจ่าเอกสมาน กุนัน อดีตนาวีซีลของไทย ซึ่งเสียชีวิตจากการขาดออกซิเจนเมื่อวันศุกร์(6ก.ค.)
       
        เส้นทางในอุโมงค์จนไปถึงจุดที่พบตัวเด็กๆนั้นแคบมาก จนบางช่วงต้องถอดถังอากาศแล้วคลานลอดไป ในสภาพที่หน้าอกและหลังครูดไปตามช่องทางแคบๆนั้น
       
        แอนน์ มัลลิสัน กล่าวว่า "เราเพิ่งรู้ในวันอังคาร ก่อนที่เขาจะบินไปที่นั่น เราไม่ค่อยได้ติดต่อกับเขาเท่าไหร่นัก แต่เรารู้ว่าเขาดำน้ำ 3 เที่ยวในการพาตัวเด็กๆออกมา นักประดาน้ำกู้ภัยทุกคนล้วนเป็นคนถ่อมเนื้อถ่อมตัว พวกเขาไม่ต้องการเงินรางวัลตอบแทนใดๆ พวกเขารักงานของพวกเขาและพร้อมที่จะเสี่ยงแม้รู้ว่ามันอันตรายแค่ไหน"
       
        นอกจากนี้แล้วเธอยังเรียกร้องให้เชิดชูเกียรติแก่นักประดาน้ำอังกฤษทุกคนที่มีส่วนร่วมปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้
       
        ริค สแตนตัน และ จอห์น โวแลนเทน อีก 2 นักประดาน้ำชาวอังกฤษ คือ2คนแรกที่พบตัวเด็กๆ หลังจากนักเตะเยาวชนและโค้ชหายตัวไปภายในถ้ำที่ถูกน้ำท่วมหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก