อดีต รมต.กลาโหมสายเหยี่ยวท้าชิง “เก้าอี้หัวหน้าพรรครัฐบาลญี่ปุ่น” กับอาเบะ

MGROnline

       

       เอเอฟพี – อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ชิเงรุ อิชิบะ ประกาศในวันนี้ (10) ว่า เขาจากชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาลของประเทศนี้จากนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ในการเลือกตั้งเดือนหน้า
       

       อาเบะถูกคาดการณ์อย่างแพร่หลายว่าจะได้ครองเก้าอี้หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) อีกสมัย และอิชิบะน่าจะเป็นคู่แข่งของเขาเพียงคนเดียว
       
       โพลต่างๆ บ่งชี้ว่า อาเบะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคแอลดีพีประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์และการชนะเลือกตั้งจะทำให้เขามุ่งสู่การเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดของญี่ปุ่น
       
       ถึงแม้ว่าจะเป็นคนแปลกๆ แต่ อิชิบะ วัย 61 ปี กล่าวว่า เขาตัดสินใจท้าทายอาเบะ “เพื่อฟื้นคืนความเชื่อมั่นในรัฐบาลซึ่งควรสามารถเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน”
       
       เมื่อต้นปี คะแนนความนิยมของอาเบะดิ่งลงหลังจากคณะบริหารของเขาติดหล่มข่าวฉาวเล่นพวกพ้องสองเรื่อง
       
       อย่างไรก็ตาม เขาหลุดพ้นจากปัญหาดังกล่าวในที่สุดและถูกมองว่าเป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งภายในเดือนหน้าซึ่งถูกจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี
       
       ในปี 2015 เขาลงสมัครแบบไร้คู่แข่ง และในปี 2012 เขาชนะคู่แข่งอีก 4 คนรวมถึง อิชิบะ ที่ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งในครั้งนั้น
       
       อิชิบะแสดงความประหลาดใจกับการที่อาเบะไร้ผู้ท้าทาย เขาบอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในสัปดาห์นี้ว่า “ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ผมไม่ลงสมัคร ผมสนับสนุนอาเบะ”
       
       เหยี่ยวกลาโหมรายนี้สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพของญี่ปุ่นด้วยแนวทางที่สุดโต่งมากกว่าอาเบะ และเคยพูดกระทั่งว่า ญี่ปุ่นควรมีอาวุธนิวเคลียร์
       
       ท้ายสุดเขาอาจเป็นคู่แข่งเพียงคนเดียวของอาเบะ เนื่องจากผู้ที่มีโอกาสเป็นคู่แข่งอีกคน อดีตนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ปฏิเสธการลงสมัครแล้ว
       
       รายงานระบุว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ไซโก โนดะ มีความต้องการลงสมัคร แต่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคไม่มากพอ