โจโค วิโดโด เลือกนักการศาสนาอิสลามเป็น รองปธน. สู้ศึกเลือกตั้งปีหน้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – การเลือกตั้งประธานาธิบดีของอินโดนีเซียในปี 2019 เริ่มเป็นรูปเป็นร่างในวันนี้ (10) ด้วยการที่ โจโค วิโดโด เลือกลงสมัครเคียงข้างนักการศาสนาอิสลามสายอนุรักษนิยมเผชิญหน้ากับอดีตนายพล ปราโบโว สุเบียนโต
       

       วิโดโดซึ่งมีภาพลักษณ์ติดดินและได้รับความนิยมจากชาวอินโดนีเซียจำนวนมากจากแผนการด้านโครงสร้างพื้นฐานของเขา ได้เลือก มารุฟ อามิน นักการศาสนาเป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดี
       
       การตัดสินใจดังกล่าวจะเพิ่มความน่าเชื่อถือทางด้านศาสนาอิสลามให้กับเขา แต่ก็อาจทำให้เกิดการแบ่งขั่วในหมู่ประชาชนที่มีความคิดก้าวหน้ามากขึ้น
       
       อามิน วัย 75 ปี ปัจจุบันเป็นประธานของสภาอูเลมาแห่งอินโดนีเซีย (เอ็มยูไอ) ฝ่ายปกครองอิสลามสูงสุดของประเทศนี้ ซึ่งออกฟัตวา (คำวินิจฉัย) และมีอิทธิพลต่อนโยบายเกี่ยวกับศาสนาอิสลามของรัฐบาล
       
       อามิน ซึ่งมีชื่อเสี่ยงเรื่องมุมมองดูถูกชนกลุ่มน้อยบางส่วนรวมถึงชุมชนแอลจีบีทีของอินโดนีเซีย มีบทบาทสำคัญในการจำคุก บาสุกี อาฮอก ปุรนามา อดีตผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาในปี 2017 ด้วยการประกาศว่า เขากระทำการดูหมิ่นศาสนา
       

       อย่างไรก็ตาม วิโดโด บอกกับผู้สนับสนุนในวันนี้ (10) ว่า เขาต้องการการเลือกตั้งที่ต่อสู้กันในเรื่องแนวความคิดและผลงาน “ไม่ใช่การสร้างความแตกแยก”
       
       ทั้งคู่จะเผชิญหน้ากับปราโบโวและ ซานเดียกา ยูโน อดีตผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา อดีตนักธุรกิจและเจ้าพ่อหุ้นนอกตลาด
       
       ปราโบโว ซึ่งแพ้วิโดโดในปี 2014 ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากพรรคประชาธิปไตยและพรรคอิสลามเล็กๆ 2 พรรค คือ the Prosperous Justice Party (PKS) และ the National Mandate Party (PAN)
       
       โพลความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่า โปรโบโวตามหลังวิโดโดที่ประชาชนมักเรียกกันติดปากว่าโจโควีอยู่พอสมควร
       
       ปราโบโวเป็นนายทหารระดับสูงในช่วงหลายเดือนแห่งความโกลาหลก่อนที่ ซูฮาร์โตจะถูกโค่นล้มด้วยการประท้วงของนักศึกษาในปี 1998
       
       ภายหลังการสิ้นอำนาจของจอมเผด็จการ เขายอมรับว่าเป็นผู้สั่งลักพาตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยหลายคนและถูกปลดจากกองทัพฐานทำเกินคำสั่ง แต่ไม่เคยถูกนำตัวขึ้นศาลพลเรือน
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม