คนแห่ไลก์ "ฮุนเซน" ประกาศยกที่นั่งในสภา ที่แท้ถูกมือดีแฮกเฟซบุ๊ก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       
       เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผยว่า หน้าเพจเฟซบุ๊กของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ถูกแฮกเกอร์โจมตี และได้โพสต์ข้อความเท็จที่ระบุว่า ผู้นำเขมรจะสละที่นั่งในสภาจำนวนหนึ่ง หลังพรรครัฐบาลชนะการเลือกตั้งไปอย่างไร้คู่แข่งเมื่อเดือนก่อน

       
       พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซน คาดว่าจะครองที่นั่งทั้งหมดในสภาที่มีอยู่ 125 ที่นั่ง เมื่อผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการประกาศขึ้นในสัปดาห์หน้า
       
       แต่ในวันนี้ (10) แฮกเกอร์ได้แฮกหน้าเพจเฟซบุ๊กของฮุนเซน และระบุว่า พรรค CPP จะยกที่นั่งในสภา 4 ที่นั่งให้แก่พรรคอื่น ตามการเปิดเผยของโฆษกพรรค CPP
       
       ข้อความที่สร้างความประหลาดใจนี้ปรากฏอยู่บนหน้าเพจราว 1 ชั่วโมง มีผู้เข้ามากดไลก์ข้อความประมาณ 3,300 ครั้ง ก่อนที่ข้อความนี้จะถูกลบออกไป
       
       “ข่าวนั้นเป็นข่าวปลอม” โสก อายสาน กล่าวยืนยันกับเอเอฟพี และระบุว่า พรรคยังไม่มีแผนที่จะแบ่งที่นั่งในสภาให้แก่พรรคอื่น
       
       โสก อายสาน กล่าวว่า บัญชีเฟซบุ๊กของฮุนเซนน่าจะถูกแฮกโดยกลุ่มฝ่ายค้าน หรือผู้ทรยศ หรือพวกกบฏนอกกฎหมาย
       
       โพสต์ความเห็นดังกล่าวอ้างว่าที่นั่งในสภาจะยกให้แก่พรรคฟุนซินเปก และพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย ที่เป็นพรรคเล็กทั้งคู่ในกัมพูชาซึ่งได้คะแนนเสียงไปเพียงเล็กน้อยในการเลือกตั้งเมื่อเดือนก่อน
       
       การเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยข้อถกเถียงจัดขึ้นโดยปราศจากพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก หลังพรรคถูกศาลสูงสั่งยุบพรรค และหัวหน้าพรรคถูกจำคุกจากข้อกล่าวหากบฏ
       
       พรรค CNRP ได้คะแนนเสียงไปถึง 44% ในการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้า นับเป็นความท้าทายอย่างที่สุดต่อการปกครองของฮุนเซนนับตั้งแต่ฮุนเซนเข้ากุมอำนาจเมื่อ 33 ปีก่อน
       
       หน้าเพจเฟซบุ๊กของฮุนเซนมียอดคนกดไลก์ราว 10 ล้านไลก์ แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ซื้อยอดไลก์จากคลิกฟาร์ม ซึ่งฮุนเซนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้.
       

ข่าวอินโดจีน

ข่าวยอดนิยม