ยูเอ็นเผย ชาวเวเนซูเอลากว่า “ครึ่งล้าน” แห่หนีวิกฤตเข้าเอกวาดออร์

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – ชาวเวเนซูเอลากว่า 500,000 คนข้ามชายแดนเข้าสู่เอกวาดอร์ในปีนี้ องค์การสหประชาชาติ ระบุในวันนี้ (10) หลังจากรัฐบาลเอกวาดอร์ประเทศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านผู้อพยพที่เกิดจากวิกฤตในเวเนซูเอลา
       

       โคลอมเบียและบราซิลซึ่งมีพรมแดนติดเวเนซูเอลาก็เผชิญกับผลกะทบจากภาวะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมที่เกิดขึ้นจากการใกล้ล่มสลายเต็มทีของเศรษฐกิจเวเนซูเอลา
       
       แต่ด้วยวิกฤตที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ตอนนี้ผู้อพยพกำลังไหลทะลักเข้าสู่เอกวาดอร์และที่อื่นๆ อย่างรวดเร็ว บางคนเดินทางด้วยเท้าหลายสัปดาห์ก่อนที่จะหาสถานที่ตั้งถิ่นฐาน หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ (UNHCR) ระบุในเจนีวา
       
        “นับตั้งแต่เมื่อต้นปี ชาวเวเนซูเอลาเข้าสู่เอกวาดอร์แล้วราว 547,000 คนผ่านชายแดนโคลอมเบีย” UNHCR ระบุ และสังเกตเห็นว่า ส่วนใหญ่เดินทางต่อไปยังเปรูและชิลี
       
        “พวกเขาจำนวนมากไม่มีทรัพยากรพอที่จะเดินทางต่อ กลายเป็นคนยากจน ต้องอยู่อย่างอัตคัดในสวนสาธารณะและหันไปขอทานเพื่อเลี้ยงชีพไปวันๆ” หน่วยงานนี้ ระบุเสริม
       
       UNHCR ระบุว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของเอกวาดอร์จะทำให้มีกระจายทรัพยากรมากขึ้นและประกาศว่า ยูเอ็นก็กำลังยกระดับการตอบสนองในภูมิภาค
       
       ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซูเอลาใช้อำนาจกดขี่ผู้ต่อต้านมากขึ้นโดยตราหน้าพวกเขาว่าเป็นตัวแทนของแผนการที่มีต่างชาติอยู่เบื้องหลัง
       
       การโดดเดี่ยวทางการทูตของการากัสยกระดับเพิ่มขึ้น ขณะที่ประเทศนี้กำลังประสบวิกฤตภาวะเงินเฟ้อรุนแรงและภาวะขาดแคลนอาหารและยา
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม