จรวดขนส่งยานอวกาศ Soyuz ล้มเหลวกลางอากาศ ต้องลงจอดฉุกเฉิน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - สื่อมวลชนของรัสเซียรายงานว่า จรวดขนส่งยานอวกาศ Soyuz ที่มีนักบินอวกาศชาวรัสเซีย 1 ราย กับนักบินอวกาศของอเมริกา 1 ราย และกำลังมุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ได้เกิดการล้มเหลวกลางอากาศในวันพฤหัสบดี (11 ต.ค.) ทำให้บรรดาลูกเรือต้องลงจอดฉุกเฉิน
       

       สื่อมวลชนรัสเซียได้อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว โดยระบุว่า บรรดานักบินอวกาศปลอดภัยดี และได้ทำการลงจอดฉุกเฉินในคาซัคสถาน ประเทศที่ถูกใช้เป็นฐานดำเนินการปล่อยจรวดแต่ล้มเหลวในคราวนี้
       
       สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงานว่า ยานแคปซูล Soyuz ที่บรรทุกสองนักบินอวกาศได้แยกตัวออกจากจรวดที่ทำงานล้มเหลว โดยมีร่มช่วยชลอความเร็วในการลงจอดสู่พื้น นักบินอวกาศทั้งสองรายไม่มีใครต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล
       
       สองนักบินอวกาศที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวคือ นิค เฮก นักบินอวกาศชาวอเมริกัน ส่วนอีกรายคือ อเล็กซี ออฟคินิน นักบินอวกาศชาวรัสเซีย
       
       รองนายกรัฐมนตรี ยูริ บอริซอฟ ของรัสเซีย เปิดเผยกับสำนักข่าว Interfax โดยระบุว่า ปัญหาเกิดขึ้นในช่วงขั้นตอนที่ 1 และ 2 ของการเร่งบูสเตอร์จรวด ในกระบวนการแยกตัวยานออกจากจรวด
       
       สำนักข่าว RIA รายงานว่า รัสเซียได้ระงับการปล่อยคนขึ้นสู่อวกาศทั้งหมดโดยทันทีในขณะนี้ และมีการสั่งให้ดำเนินการสืบสวนว่าเกิดความผิดพลาดอะไร
       
       ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิบอกกับนักข่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ นักบินอวกาศทั้งสองรายยังคงมีชีวิตอยู่
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม