In Clips: สมาพันธ์นักเขียนสโลวีเนียสุดเดือด!! รวมตัวประณามนิตยสารชื่อดัง “จัดแข่งประกวดเรื่องสั้นต้านผู้อพยพ”

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – สมาพันธ์นักเขียนหลักของสโลวีเนียออกแถลงการณ์ประณามวันพฤหัสบดี(11 ต.ค)ไม่เห็นด้วยในการจัดการแข่งขันประกวดการเขียนเรื่องสั้น เนื้อหาต้านผู้อพยพที่มีนิตยสารรายสัปดาห์ชื่อดัง เดโมคราซิจา(Demokracija) ก่อตั้งโดยพรรคสโลวีเนียน เดโมแครต ปาร์ตี SDS เป็นตัวตั้งตัวตี ชี้เป็นรูปแบบชวนเชื่อในการเผยแพร่แนวคิดการเหยียดหยามทางเชื้อชาติพันธุ์
       

       เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 ต.ค) ว่า นิตยสารรายสัปดาห์ชื่อดัง เดโมคราซิจา(Demokracija) ก่อตั้งโดยพรรคสโลเวีเนียน เดโมแครต ปาร์ตี SDS เป็นตัวตั้งตัวตี ที่มียอดพิมพ์ร่วม 9,000 ฉบับ จัดการประกวดการเขียนเรื่องสั้นสำหรับผู้อ่านอายุต่ำกว่า 10 ปี ***จุดประสงค์เพื่อสอนให้เด็กเหล่านั้นให้รู้จักถึงภัยที่มาจากความหลากหลายทางวัฒนธรรมและการเข้าเมืองผิดกฎหมาย***
       
       ทั้งนี้ทางสมาพันธ์นักเขียนสโลวีเนียได้ออกแถลงการณ์ที่มีการร่วมลงนามสถาบันสาธารณะกว่า 140 แห่งกล่าวว่า “เด็กๆสมควรที่จะได้รับรู้ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์ ที่เปิดกว้าง และเปิดใจซึ่งสนับสนุนการเข้าใจและไม่ใช่ความเกลียดชัง”
       
       มีจำนวนผู้อพยพจากโครเอเชียเข้ามายังสโลวีเนียเป็นจำนวนมากตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบันนี้มีจำนวนผู้ต้องการลี้ภัยและผู้อพยพราว 1,000 คนในประเทศที่มีประชากรทั้งหมดกว่า 2 ล้านคนเท่านั้น
       
       ซึ่งกฎของการประกวดเรื่องสั้นสำหรับเด็กรวมไปถึง ตัวละครในเรื่องสามารถสมมุติให้เป็นสัตว์ได้ตราบเท่าที่ตัวเอกที่เป็นฮีโร่ของเรื่องต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่เดิมในพื้นที่ ส่วนผู้ที่บุกรุกหรือย้ายเข้ามาใหม่สมควรต้องเป็นสายพันธุ์ต่างดาวหรือต่างถิ่นที่บุกเข้ามา เป็นต้น
       
       นอกจากนี้กฎของการแข่งยังเจาะจงว่า เรื่องที่ถูกส่งเข้าประกวดต้องมีเนื้อหาส่งเสริมการอาศัยอยู่ในลักษณะครอบครัวตามธรรมเนียมปฎิบัติ และจำเป็นต้องอาศัยอยู่เฉพาะแค่กับเผ่าพันธุ์ของตัวเองเท่านั้น
       
       นิตยสารเดโมคราซิจาซึ่งมีเว็บไซต์ของตัวเองที่มักนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อต้านผู้อพยพ และต่อต้านมุสลิม ได้เสนอเงินรางวัลสูงสุดสำหรับการประกวดเรื่องสั้นถึง 300 ยูโร(347 ดอลลาร์)
       
       สำหรับพรรค SDS พบว่าถึงแม้ชนะการเลือกตั้งล่าสุด แต่ทว่าประสบความล้มเหลวในการหาพรรคร่วมเพื่อจับมือตั้งรัฐบาลทำให้ในปัจจุบันต้องตกที่นั่งกลายเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของรัฐบาลสโลวีเนียกลางซ้าย
       
       

       

       

       

       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้