พายุ “ไมเคิล” อ่อนกำลังหลังถล่มฟลอริดา หลายพื้นที่จมน้ำ-ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉิน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - “ไมเคิล” พายุเฮอริเคนกำลังรุนแรงที่สุดอันดับ 3 ที่พัดถล่มแผ่นดินใหญ่อเมริกา ได้อ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวมุ่งสู่จอร์เจียและแคโรไลนาวันพฤหัสบดี (11ต.ค.) หลังสร้างความเสียหายหนักเมื่อขึ้นสู่ฝั่งบริเวณฟลอริดาแพนแฮนเดิล วันพุธ (10) และทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน นอกเหนือจากหอบฝนตกหนักที่ตามมาด้วยน้ำท่วมสูงมิดหลังคาบ้านในบางพื้นที่ของฟลอริดา ซึ่งล่าสุดมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วรัฐแล้ว
       

       สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ชายคนหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ต้นไม้ล้มทับบ้านในฟลอริดา และเด็กหญิงอีกคนเสียชีวิตจากหลังคาที่จอดรถปลิวหล่นใส่บ้านในจอร์เจีย
       
       ไมเคิลขึ้นฝั่งใกล้เมืองเม็กซิโกบีช ในฟลอริดาเมื่อวันพุธ (10) ในรูปพายุระดับ 4 โดยมีกำลังลมสูงสุด 249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นเฮอร์ริเคนรุนแรงที่สุดที่รัฐแห่งนี้เคยเผชิญมาในรอบ 80 ปี
       
       อย่างไรก็ตาม พายุลูกนี้เริ่มอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุหมุนเขตร้อนขณะเข้าสู่รัฐจอร์เจียช่วงเช้าวันพฤหัสฯ โดยมีกำลังลมสูงสุด 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
       

       ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ระบุว่า ไมเคิลจะเคลื่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือและพ้นจากชายฝั่งมิดแอตแลนติกเช้าวันศุกร์ (12)
       
       บ้านเรือนและสถานธุรกิจกว่า 700,000 หลังในฟลอริดา แอละแบมา และจอร์เจียไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และประชาชนราว 6,000 คน ส่วนใหญ่ในฟลอริดาค้างคืนในศูนย์หลบภัย และคาดว่า ตัวเลขจะเพิ่มเป็น 20,000 คนใน 5 รัฐในช่วงสุดสัปดาห์นี้
       
       ผู้ว่าการทั้งของรัฐนอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา ต่างเรียกร้องให้ประชาชนเตรียมรับมือฝนตกหนักและลมกระโชกขณะที่ไมเคิลเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งแอตแลนติก ทั้งสองรัฐนี้ยังอยู่ระหว่างฟื้นตัวจากน้ำท่วมหนักหลังเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ถล่มเมื่อเดือนเศษที่ผ่านมา
       
       ทั้งนี้ เอ็นเอชซีรายงานว่า ไมเคิลจะเคลื่อนผ่านนอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนาในวันพฤหัสบดี และทำให้มีฝนตกวัดปริมาณน้ำฝนได้ 20 เซนติเมตรในบางพื้นที่ และ 30 เซนติเมตรในฟลอริดา
       

       ภาพข่าวทางทีวีเผยให้เห็นบ้านเรือนมากมายในเมืองเม็กซิโกบีชจมน้ำถึงหลังคา บริเวณใกล้เมืองอปาลาชิโคลา น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร และยังไม่รู้ชะตากรรมของประชาชนราว 280 คนที่เพิกเฉยต่อคำสั่งอพยพ
       
       สิ่งปลูกสร้างหลายหลังในปานามาซิตี้ถูกทำลายหรือถูกลมหอบหลังคาปลิวหาย ถนนระเกะระกะด้วยสิ่งปรักหักพัง สายไฟ และต้นไม้ที่หักโค่น หลังจากฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงนานเกือบ 3 ชั่วโมง
       
       สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (ฟีมา) แถลงว่า ประชาชนราว 500,000 คนในฟลอริดาได้รับคำสั่งหรือคำแนะนำให้อพยพไปอยู่ที่สูงก่อนที่พายุจะเคลื่อนเข้าคลุมบริเวณชายฝั่งที่มีระยะทาง 321 กิโลเมตร
       
       อย่างไรก็ตาม แบรด คีเซอร์แมน จากสภากาชาดอเมริกัน เผยว่า มีประชาชนจำนวนถึง 320,000 คนตามแนวชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก เพิกเฉยต่อประกาศเตือนอพยพเมื่อวันพุธ
       

       ด้วยความดันบาโรมิเตอร์ต่ำที่วัดได้ 919 มิลลิบาร์ ซึ่งเป็นหน่วยวัดความรุนแรงของเฮอร์ริเคน ไมเคิลถือเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดอันดับ 3 ที่พัดเข้าสู่แผ่นดินใหญ่อเมริกา
       
       ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินครอบคลุมทั่วรัฐฟลอริดา เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปสนับสนุนมาตรการรับมือภัยพิบัติของรัฐดังกล่าวและหน่วยงานระดับท้องถิ่น
       
       ริก สกอตต์ ผู้ว่าการฟลอริดา แถลงว่า ส่งสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิฟลอริดาราว 3,500 นาย ได้ออกช่วยอพยพประชาชนและฟื้นฟูหลังภัยพิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยอีกกว่า 1,000 คน
       
       ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมระดมทหารจากกรมกองต่างๆ กว่า 2,000 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์ รถที่สามารถวิ่งลุยน้ำสูง และเรือกู้ภัย เตรียมพร้อมไว้หากจำเป็น
       
       ไมเคิลยังทำให้ต้องระงับการผลิตน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกกว่า 40% และก๊าซธรรมชาติเกือบ 1 ใน 3 เนื่องจากต้องอพยพพนักงานออกจากแท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งก่อนที่เฮอร์ริเคนลูกนี้จะไปถึง
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้