ผู้นำตุรกีย้ำไม่อาจนิ่งเงียบต่อกรณีนักข่าวหายตัวลึกลับในสถานกงสุลซาอุฯ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์- ประธานาธิบดี เรเชป ตายยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ตุรกีไม่อาจนิ่งเงียบต่อเรื่องการหายตัวไปของนักข่าวซาอุฯ จามาล คาช็อกกี และทางตุรกีจะทำการสืบสวนทุกคนที่ต้องสงสัยในคดีนี้
       

       คาช็อกกีได้เข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ที่เมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเอาเอกสารสำหรับเตรียมแต่งงาน โดยทางเจ้าหน้าที่ของซาอุฯ บอกว่า เขาออกไปจากสถานกงสุลแล้ว แต่ทางตุรกีและคู่หมั้นของคาช็อกกีที่รออยู่นอกสถานกงสุลบอกว่า คาช็อกกีเข้าไปแล้วก็ไม่ได้ออกมาอีกเลย
       
       แอร์โดอันบอกนักข่าวบนเที่ยวบินขณะเดินทางกลับจากฮังการีว่า ทางตุรกีนั้นเป็นกังวลเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของคาช็อกกี
       
       "เรากำลังสืบสวนทุกคนที่ต้องสงสัยในเหตุการณ์นี้ มันเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับเราที่จะนิ่งเงียบต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะมันไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาทั่วไป" เขากล่าว
       
       เขายังตั้งข้อสงสัยต่อคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ที่บอกว่า สถานกงสุลไม่มีภาพตอนคาช็อกกีออกจากสถานกงสุล เพราะกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภับของที่นั่นสามารถดูเหตุการณ์สดได้อย่างเดียว ไม่อาจบันทึกภาพเอาไว้ได้
       
       "มันจะเป็นไปได้เหรอ ที่ไม่มีระบบกล้องบันทึกภาพในสถานกงสุลซาอุฯ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุในครั้งนี้" แอร์โดอัน บอกกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
       
       การหายตัวไปของคาช็อกกีนั้นดูเหมือนจะยิ่งสร้างความร้าวฉานระหว่างตุรกีและซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเดิมทีก็ตึงเครียดต่อกันอยู่แล้ว หลังจากทางตุรกีส่งทหารเข้าไปในกาตาร์เมือ่ปีที่แล้ว เพื่อแสดงถึงการสนับสนุน ในช่วงที่กาตาร์โดนซาอุฯและชาติอาหรับรายอื่นๆ ปิดกั้นเส้นทางขนส่ง
       
       นอกจากนี้พรรคการเมืองของแอร์โดอันยังให้การสนับสนุนรัฐบาลชุดหนึ่งในอียิปต์ ซึ่งนำโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ที่ทางการซาอุฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้