ประชุมIMFระทึกแผ่นดินไหวชวา-บาหลี ตาย3คน แถม2ชม.ให้หลัง'ปาปัวฯ'ถูกเขย่าซ้ำ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ – เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 นอกชายฝั่งของเกาะชวาและเกาะบาหลี ช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี (11 ต.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บเกือบ 30 คน รวมทั้งสร้างความแตกตื่นแก่ผู้เข้าร่วมการประชุมประจำปีไอเอ็มเอฟและธนาคารโลกบนเกาะบาหลี หลังจากนั้นเพียงสองชั่วโมงยังเกิดธรณีพิโรธที่ปาปัวนิวกินีที่ทำให้มีการออกประกาศเตือนภัยสึนามิช่วงสั้นๆ ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียยกเลิกการค้นหาผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีแล้วแม้ยังเหลือผู้สูญหายอีกหลายพันคน เนื่องจากกังวลกับโรคระบาด และต้องการทุ่มเทความพยายามในการฟื้นฟูบูรณะ
       

       ผู้เข้าร่วมประชุมประจำปีกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลกบนเกาะบาหลีบางส่วนจากทั้งหมดกว่า 19,000 คน อพยพออกจากโรงแรมขณะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายในบาหลี และตัวแทนจากสถาบันการเงินระดับโลกทั้งสองแห่งยังสามารถร่วมประชุมตามปกติ
       
       ตัวอาคารศูนย์การประชุมได้รับการออกแบบมาให้สามารถต้านทานแผ่นดินไหวระดับรุนแรง และผู้เข้าประชุมได้รับแจ้งให้อยู่ภายในศูนย์ประชุมหากเกิดธรณีพิโรธ ส่วนกรณีที่มีความเสี่ยงเกิดคลื่นสึนามิ จะมีการอพยพผู้เข้าประชุมไปยังอาคารใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ไม่มีการออกประกาศเตือนสึนามิแต่อย่างใด
       
       ทางด้านนักท่องเที่ยวตลอดจนถึงคนท้องถิ่นบนเกาะบาหลี พากันวิ่งหนีจากที่พักไปรวมกันบนถนนเช่นเดียวกัน บางคนบอกว่า แผ่นดินไหวมีความรุนแรงและไหวอยู่นาน
       
       สำหรับที่จังหวัดชวาตะวันออก ปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน แผ่นดินไหวยังทำให้อาคารบ้านเรือน 210 หลังในเขตซูเมเนป เสียหาย และผู้คนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากบ้าน และที่เขตซัมปัง ที่อยู่ใกล้กัน มีผู้บาดเจ็บ 27 คน และบ้านเรือนใน 8 หมู่บ้านได้รับความเสียหาย 36 หลัง
       

       สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ในทะเลบาหลี ห่างจากปลายเกาะชวาด้านตะวันออกราว 40 กิโลเมตร โดยเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.44 น. วันพุธ ตามเวลามาตรฐานเมืองกรีนิช (1.44 น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาไทย) และสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงเมืองสุราบายาเมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันออกที่อยู่ห่างจากซิตูบอนโด ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด ถึง 200 กิโลเมตร
       
       ไม่เพียงเท่านี้ สองชั่วโมงหลังจากนั้นยังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 บนเกาะนิวบริเตนของปาปัวนิวกินี และทำให้มีการเตือนภัยสึนามิช่วงสั้นๆ
       
       ยูเอสจีเอสรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นทางตะวันออกของคิมบีประมาณ 125 กิโลเมตร และลึกราว 40 กิโลเมตร เมื่อเวลา 6.48 น.ตามเวลาท้องถิ่น (3.48 น. ตามเวลาไทย) นอกจากนี้ยังมีการสั่นสะเทือนวัดความแรงได้ 6.2 ก่อนและหลังแผ่นดินไหวทันที ทางศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิกได้ออกประกาศเตือนความเสี่ยงคลื่นยักษ์บริเวณชายฝั่งในรัศมี 300 กิโลเมตรจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว แต่ยกเลิกคำเตือนในเวลาต่อมา
       
       โฆษกสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติปาปัวนิวกินีแถลงว่า ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากแผ่นดินไหว เนื่องจากปกติแล้วอาจต้องใช้เวลาติดต่อหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อรวบรวมข้อมูลหลายชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่
       
       คริส แม็กกี ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์สังเกตการณ์ธรณีฟิสิกส์ปาปัวนิวกินี เสริมว่า แผ่นดินไหวอาจไม่รุนแรงเท่าที่มีการรายงานเบื้องต้น สอดคล้องกับความเห็นของยูเอสจีเอสที่ระบุว่า มีแนวโน้มต่ำที่จะเกิดความเสียหายหรือการเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้
       
       ปาปัวนิวกินีอยู่ติดกับอินโดนีเซีย และอยู่บนวงแหวนไฟแปซิฟิกเช่นเดียวกัน โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 125 คน
       

       แผ่นดินไหวที่เกาะชวา-บาหลี อยู่ห่างประมาณ 1,000 กิโลเมตร จากพื้นที่แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์นอกชายฝั่งสุลาเวสีของอินโดนีเซียเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน และสูญหายอีกราว 5,000 คน โดยทางการอินโดนีเซียยุติการค้นหาผู้เสียชีวิตแล้วเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี เนื่องจากกังวลกับโรคระบาด และขั้นตอนหลังจากนี้จะมุ่งเน้นที่การฟื้นฟูบูรณะ
       
       รายงานระบุว่า จะมีการสร้างสวนสาธารณะและอนุสาวรีย์ใน 3 พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากธรณีสูบ ได้แก่ บาลารัว, เปโตโบ และโจโนโอเก เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่หาไม่พบ
       
       ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมายังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกในเกาะลอมบ็อก ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย คร่าชีวิตเหยื่อกว่า 550 คน
       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้