ไต้หวันตั้ง ‘ซู เจิงชาง’ เป็นนายกฯ ใหม่ หวังกู้เรตติ้งรัฐบาลหลังพ่ายเลือกตั้งท้องถิ่น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันประกาศแต่งตั้งนาย ซู เจิงชาง (Su Tseng-Chang) เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่วันนี้ (11 ม.ค.) โดยหวังกอบกู้สถานการณ์ของพรรคที่กำลังย่ำแย่หลังพ่ายเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างหมดรูปเมื่อปีที่แล้ว
       

       ความปราชัยในศึกเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. กลายเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของ ไช่ ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องแนวทางการปฏิรูปประเทศ รวมถึงการรับมือภัยคุกคามจากจีนที่ถือว่าเกาะประชาธิปไตยแห่งนี้เป็นแค่ ‘มณฑลทรยศ’
       
       พรรคฝ่ายค้านก๊กมินตั๋ง (KMT) ซึ่งเคยกุมอำนาจปกครองไต้หวันและมีความสัมพันธ์อันดีกับจีนก่อนที่ ไช่ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 สามารถช่วงชิงหรือยังคงรักษาอำนาจควบคุมเมืองใหญ่ๆ และเทศมณฑลต่างๆ เอาไว้ได้รวม 15 แห่ง ในขณะที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party - DPP) ของ ไช่ ได้ไปเพียงแค่ 6 แห่ง
       
       ผู้นำหญิงรายนี้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานพรรค DPP เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้
       
       ซู นั้นเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2006 ภายใต้รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี เฉิน สุยเปี่ยน และยังเคยเป็นประธานพรรค DPP อยู่ถึง 2 สมัย
       
       “ระบอบประชาธิปไตยและการพัฒนาของไต้หวันกำลังเผชิญกับความท้าทายบางอย่าง” ไช่ ระบุ พร้อมเตือนว่าจีนนั้นพยายามที่จะสยายอิทธิพลครอบงำไต้หวัน โดยบังคับให้ยอมรับในแนวคิด 'หนึ่งประเทศ สองระบบ'
       
       ซู รับปากว่าจะนำพารัฐบาลผ่านพ้นวิกฤตการณ์เหล่านี้ไปให้ได้ และเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ผ่านมา
       
       “เรากำลังเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบาก และภารกิจนี้ก็หนักหนาสาหัสมาก” เขากล่าว
       
       การแต่งตั้ง ซู กลับมาคุมเก้าอี้นายกฯ ในวันนี้นับว่าเป็นที่คาดหมายกันอยู่พอสมควร หลังจาก วิลเลียม ไหล กลายเป็นนายกฯ คนที่สองซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งในยุคของ ไช่
       
       ในห้วงเวลาอีกเพียง 1 ปีก่อนจะถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี นักวิเคราะห์มองว่า ไช่ จำเป็นต้องทำให้คนส่วนใหญ่หันมาสนับสนุนนโยบายข้ามช่องแคบของรัฐบาลไทเป และหาแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจที่เน้นการส่งออกของไต้หวันให้ขยายเติบโตต่อไปได้ ท่ามกลางข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้