ญี่ปุ่นเตือนผู้นำเกาหลีใต้ ‘อย่าโบ้ยความรับผิดชอบ’ หลังแนะให้โตเกียว ‘น้อมสำนึก’ ต่อความผิดในยุคสงคราม

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นออกมาแถลงตอบโต้กรณีประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียกร้องให้โตเกียวแสดงท่าทีน้อมสำนึกต่อความผิดในอดีต และไม่ควรทำให้เรื่องนี้เป็นประเด็นการเมือง โดยระบุว่าเป็นถ้อยแถลงที่ “น่าเสียใจอย่างยิ่ง” พร้อมเตือนกรุงโซลว่าไม่ควร “ปัดความรับผิดชอบ” ทั้งหมดมาให้ญี่ปุ่น
       

       ท่าทีกราดเกรี้ยวของญี่ปุ่นสะท้อนให้เห็นบรรยากาศที่ตึงเครียดขึ้น หลังจากประธานาธิบดี มุน ฝากคำเตือนถึงนักการเมืองแดนปลาดิบวานนี้ (10) ว่าอย่าบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยการทำให้ปัญหาแรงงานทาสเกาหลีกลายเป็นประเด็นการเมือง
       
       “คำแถลงของประธานาธิบดี มุน เท่ากับโยนความรับผิดชอบของเกาหลีใต้มาให้ญี่ปุ่น ซึ่งน่าเสียใจอย่างยิ่ง” โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุในงานแถลงข่าว
       
       ความสัมพันธ์ระหว่างสองเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเริ่มมึนตึงตั้งแต่ศาลสูงสุดเกาหลีใต้มีคำพิพากษาในเดือน ต.ค. ให้บริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น จ่ายเงินชดเชยให้แก่อดีตแรงงานทาสชาวเกาหลี 4 คนเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์
       
       ล่าสุด รัฐบาลญี่ปุ่นได้ขอเปิดหารือทางการทูตกับกรุงโซลในวันพุธ (9) หลังจากที่ศาลโสมขาวอนุมัติให้ยึดทรัพย์สินบางส่วนของ นิปปอน สตีล ในเกาหลีใต้
       
       รัฐบาลโตเกียวถือว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ตกลงเรื่องเงินเยียวยาและมาตรการชดเชยแก่เหยื่อสงครามไปจนครบถ้วนแล้ว ขณะที่ทำสนธิสัญญาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 1965 และสิ่งที่เกาหลีใต้เรียกร้องวันนี้ถือเป็นการละเมิดสัญญา
       
       “เราหวังว่าเกาหลีใต้คงจะตอบสนองด้วยความจริงใจ” สุงะ กล่าว
       
       ทั้งสองประเทศเพิ่งจะผ่านเหตุกระทบกระทั่งกันมาหมาดๆ หลังจากที่เรือพิฆาตเกาหลีใต้ลำหนึ่งใช้เรดาร์ล็อคเป้าไปที่เครื่องบินตรวจการณ์ของญี่ปุ่นเมื่อเดือน ธ.ค.
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้