สื่อจีนเผย! เด็ก 145 คนได้รับวัคซีนโปลิโอ “หมดอายุ” รัฐเร่งตรวจสอบ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – เด็กอย่างน้อย 145 คนถูกให้วัคซีนโปลิโอหมดอายุในภาคตะวันออกของจีน สื่อทางการ รายงาน ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะเคยรับปากว่าจะป้องกันไม่ให้มีความผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมนี้อีกหลังข่าวฉาวใหญ่เมื่อปีที่แล้ว
       

       เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับประเทศ 3 คนในมณฑลเจียงซูปฏิเสธยอมรับมาโดยตลอดนับตั้งแต่กรณีนี้เกิดแดงออกมาเมื่อต้นสัปดาห์ กรณีล่าสุดที่ทำให้ความกังวลด้านสาธารณสุขยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก อ้างจากประกาศของรัฐบาลเทศมณฑลจินหู
       
       เมื่อต้นสัปดาห์พ่อแม่คู่หนึ่งพบว่า วัคซีนโปลิโอแบบหยอดจำนวนหนึ่งกำลังถูกนำไปให้กับเด็กๆ ที่สถานีอนามัยแห่งหนึ่งเกือบหนึ่งเดือนหลังจากมันหมดอายุเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการ รายงานเมื่อวานนี้ (10)
       
       หลังจากนั้น รัฐบาลท้องถิ่นก็ตรวจพบว่ามีเด็ก 145 คนได้รับวัคซีนดังกล่าวระหว่างวันที่ 11 ธันวาคม – 7 มกราคม ซีซีทีวี ระบุ โดยอ้างแหล่งข่าวรัฐบาล
       
       เจ้าหน้าที่อนามัยท้องถิ่น กล่าวว่า วัคซีนหมดอายุจะมีประสิทธิภาพลดลงแต่ไม่น่าจะส่งผลเสียทางสุขภาพ
       
       เว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนหมดอายุ “ไม่มีน่าที่จะล้มป่วยเพราะได้รับวัคซีน” แต่เตือนว่า พวกเขาอาจไม่ได้รับภูมิคุ้มกันอย่างเหมาะสม
       

       ซีซีทีวี ระบุว่า พ่อแม่บางคนแจ้งว่ามีอาการผิดปกติบางอย่างในหมู่เด็กๆ รวมถึงการอาเจียนและเซื่องซึม แต่มันไม่แน่ชัดว่ามันเป็นเพียงอาการแพ้ยาตามปกติหรือไม่
       
       ปักกิ่งประกาศการตรวจสอบอุตสาหกรรมวัตซีนทั่วประเทศครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วหลังจากมีกรณีผู้ผลิตวัคซีนพิษสุนัขบ้าในจีนรายหนึ่งปลอมแปลงเอกสาร
       
       ทางการยืนยันว่า วัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ได้รับผลกระทบไม่ได้เข้าสู่ตลาด แต่กรณีดังกล่าวจุดกระแสความไม่พอใจในสังคมเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยต่างๆ รวมถึงอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทั้งๆ ที่รัฐบาลทำการกวาดล้างหลายครั้งหลายหน
       
       นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศมณฑลจินหูที่ไม่ยอมรับ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีก 5 คน กำลังถูกสอบสวน รัฐบาลท้องถิ่น ระบุ
       
       วัคซีนชุดนี้ถูกสั่งปิดผนึกและจีนได้เริ่มการสืบสวนหน่วยงานสาธารณสุขทั้งหมดที่เกี่ยวข้องแล้ว
       
       วัคซีนโปลิโอเป็นบริการฟรีที่รัฐบาลจัดสรรให้กับเด็กอายุระหว่าง 2 เดือน – 4 ปี เอเอฟพีได้ติดต่อหน่วยงานปกครองเทศมณฑลจินหูไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ
       
คำสำคัญ : จีน

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม