สหรัฐฯ เริ่มถอนอาวุธยุทโธปกรณ์บางส่วนออกจาก ‘ซีเรีย’

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (10 ม.ค.) กองทัพเริ่มดำเนินการถอนอาวุธยุทโธปกรณ์บางส่วนออกจากซีเรียแล้ว หลังมีกระแสข่าวว่าการถอนทหารอเมริกันกำลังเริ่มต้นขึ้นตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
       

       เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามให้ข้อมูลกับเอเอฟพีว่า “มีการเคลื่อนย้ายเครื่องมือบางส่วนออกจากซีเรียจริง แต่ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้”
       
       ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่าจะถอนทหารอเมริกันทั้งหมด 2,000 นายออกจากสมรภูมิซีเรีย สร้างความหวั่นวิตกแก่ชาติพันธมิตรที่ร่วมมือกับอเมริกากวาดล้างกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมตทิส ถึงขั้นประท้วงด้วยการสละตำแหน่ง
       
       อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ได้ออกมาใส่เกียร์ถอยหลังจากนั้น ทำให้กรอบเวลาในการถอนทหารยังคงไม่ชัดเจน
       
       ซีเอ็นเอ็นเป็นสื่อเจ้าแรกที่ออกมาตีแผ่เรื่องสหรัฐฯ ขนย้ายอาวุธออกจากซีเรีย โดยได้อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ผู้ทราบข้อมูลโดยตรงคนหนึ่งว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของการถอนทหาร ทว่าเจ้าหน้าที่ผู้นี้ก็ไม่ระบุชัดเจนว่า เครื่องมือที่ถูกเคลื่อนย้ายออกมาคืออะไร มาจากภูมิภาคใดของซีเรีย และจะถูกส่งไปยังที่ใด
       
       ถึงกระนั้น ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่าการถอนทหารน่าจะเริ่มขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย
       
       เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เพนตากอนต้องการสแสดงให้เห็นว่า ทรัมป์ นั้นเดินหน้าไปสู่การถอนทหารตามที่พูดไว้เมื่อเดือน ธ.ค. และแม้จะยังไม่มีการถอนกำลังพล แต่การเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์บางอย่างออกมาก็สะท้อนถึงความคืบหน้า
       
       จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ (6) ว่าสหรัฐฯ กำหนดเงื่อนไขที่รัดกุมในการถอนทหารออกจากซีเรีย และจะต้องไม่กระทบต่อภารกิจปกป้องพันธมิตร
       
       โบลตัน กล่าวกับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลระหว่างไปเยือนนครเยรูซาเลมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐฯ ต้องการหารือกับอิสราเอลเรื่องคำสั่งถอนทหารของทรัมป์ “ซึ่งจะเริ่มที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียก่อน แต่ต้องมั่นใจว่าไอเอสนั้นพ่ายแพ้จนไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้อีกแล้ว”
       
       ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่อียิปต์วานนี้ (10) ว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าถอนทหารออกจากซีเรียอย่างแน่นอน พร้อมเรียกร้องให้ชาติตะวันออกกลางผนึกกำลังกันต่อต้านอิทธิพลของอิหร่าน
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้