โปแลนด์รวบลูกจ้างชาวจีนของ “หัวเว่ย” และพลเมืองตัวเองฐานสอดแนม

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ – โปแลนด์จับกุมลูกจ้างชาวจีนของบริษัทหัวเว่ยหนึ่งรายและผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจไซเบอร์ชาวโปแลนด์อีกหนึ่งรายฐานสอดแนม สำนักข่าวทางการ พีเอพี ระบุในวันนี้ (11) ยกระดับความขัดแย้งเกี่ยวกับคำวิจารณ์ของตะวันตกต่อผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน
       

       ทีวีพี สถานีโทรทัศน์สาธารณะของโปแลนด์ ก็ระบุว่า หน่วยงานความมั่นคงได้ตรวจค้นสำนักงานท้องถิ่นของบริษัท Huawei Technologies Cos Ltd รวมทั้งสำนักงานในโปแลนด์ของบริษัทโทรคมนาคม Orange รอยเตอร์ไม่อาจติดต่อขอความคิดเห็นจากหัวเว่ยและออเรนจ์ได้ในตอนนี้
       
       เมื่อเดือนธันวาคม ทางการแคนาดาได้จับกุมผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย เมิ่ง หว่านโจว ตามคำขอของทางการสหรัฐฯ ในฐานะส่วนหนึ่งของการสืบสวนการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าของสหรัฐฯ
       
       หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯกล่าวหาหัวเว่ยว่ามีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลจีนและว่า อุปกรณ์ของบริษัทนี้อาจมี “วัตถุผิดกฎหมาย” เพื่อการใช้สอยของสายลับรัฐบาล ไม่มีการเปิดเผยหลักฐานที่ชัดเจนและหัวเว่ยก็ปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด
       
       คำวิจารณ์ของสหรัฐฯส่งผลให้ประเทศและบริษัทตะวันตกหลายแห่งทบทวนว่า พวกเขาควรปล่อยให้อุปกรณ์ของหัวเว่ยถูใช้ในเครือข่ายโทรคมนาคมของพวกเขาหรือไม่
       
        “ชาวจีนรายนี้เป็นนักธุรกิจที่ทำงานในบริษัทอิเล็คทรอนิกรายใหญ่แห่งหนึ่ง ส่วนชาวโปแลนด์เป็นที่รู้จักในแวดวงธุรกิจไซเบอร์” มาเซีย วาซิค รองหัวหน้าหน่วยพิเศษของโปแลนด์ บอกกับพีเอพี
       
       ทั้งคู่จะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 3 เดือน พีเอพี รายงาน โดยอ้างโฆษกของหัวหน้าหน่วยพิเศษโปแลนด์
       
       ทีวีพี กล่าวว่า ชาวโปแลนด์เป็นอดีตสายลับของหน่วยความมั่นคงภายใน หน่วยงานนี้ไม่ได้ตอบสนองคำขอความคิดเห็นของรอยเตอร์
       
คำสำคัญ : หัวเว่ย

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม