อเมริกันแอร์ไลน์สประกาศลดเที่ยวบิน 115 เที่ยวต่อวัน หลัง ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ ถูกระงับใช้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์สประกาศลดจำนวนเที่ยวบินลง 115 เที่ยวต่อวันในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยมีสาเหตุมาจากคำสั่งงดใช้ฝูงบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ถึงวันที่ 19 ส.ค.
       

       ก่อนหน้านี้ อเมริกันแอร์ไลน์ซึ่งเป็นสายการบินชั้นนำของสหรัฐฯ เคยมีแผนกราวนด์ฝูงบิน 737 แม็กซ์ไปจนถึงวันที่ 5 มิ.ย. ระหว่างที่โบอิ้งกำลังถูกตรวจสอบกรณีเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สโหม่งโลกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ซึ่งเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นกับโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ในช่วงเวลาไม่ถึง 5 เดือน
       
       หลายประเทศได้สั่งห้ามโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ผ่านเข้าน่านฟ้าตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. เช่นเดียวกับสายการบินหลายแห่งที่ตัดสินใจพักการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ชั่วคราว
       
       “เที่ยวบิน 115 เที่ยวคิดเป็น 1.5% ของทั้งหมดที่อเมริกันแอร์ไลน์สให้บริการต่อวันในฤดูร้อนปีนี้” ดัก พาร์คเกอร์ ซีอีโออเมริกันแอร์ไลน์ส ระบุในถ้อยแถลงวานนี้ (14 เม.ย.)
       
       อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่ายังคงเชื่อมั่นในอากาศยานตระกูลนี้อย่างเต็มที่
       
       “จากที่เราได้ทำงานร่วมกับสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) และโบอิ้ง ทำให้เชื่อมั่นเป็นอย่างสูงว่า 737 แม็กซ์ จะผ่านการรับรองความปลอดภัยก่อนถึงวันที่ 19 ส.ค.”
       
       “การยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมไปจนถึงฤดูร้อนจะช่วยให้เราสามารถวางแผนรองรับฤดูกาลเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้โดยสารและลูกเรือที่กำลังวางแผนการเดินทาง”
       
       สัปดาห์ที่แล้ว สายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์สก็ประกาศจะงดบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ไปจนถึงวันที่ 5 ส.ค.
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม