นักวิชาการแห่ค้านกม.ต้าน ‘ข่าวปลอม’ ในสิงคโปร์-ชี้บ่อนทำลายโอกาสเป็น ‘ฮับการศึกษา’

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - นักวิชาการเกือบร้อยคนจากทั่วโลกแสดงความเป็นห่วงว่ากฎหมายจัดการข่าวปลอมของสิงคโปร์อาจลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการ และบั่นทอนโอกาสที่เกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้จะกลายเป็น ‘ฮับด้านการศึกษา’ ของโลก
       

       รัฐบาลสิงคโปร์ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่ในเดือนนี้ ซึ่งจะให้อำนาจแก่รัฐมนตรีในการออกคำสั่งให้สื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก, กูเกิล และ ทวิตเตอร์ ขึ้นข้อความเตือนไว้บนโพสต์ที่ทางการพิจารณาว่าเป็นข่าวเท็จ และในบางกรณีอาจถึงขั้นบังคับให้ลบข้อมูลดังกล่าวออก
       
       กฎหมายนี้กำหนดโทษปรับสูงสุด 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์สำหรับบริษัทที่ฝ่าฝืน ส่วนบุคคลจะมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี หากพบว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายประสงค์ร้ายหรือเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของชาติ
       
       แม้ทางการสิงคโปร์จะอ้างว่ามาตรการเหล่านี้มีความจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้คนนำข้อมูลเท็จมาแพร่ลงสื่อออนไลน์จนสร้างความแตกแยก แต่ก็ไม่วายถูกองค์กรเสรีภาพสื่อและบริษัทไฮเทคชั้นนำ เช่น เฟซบุ๊ก และ กูเกิล วิจารณ์อย่างหนัก
       
       ล่าสุด นักวิชาการด้านสิงคโปร์และเอเชีย 97 คนจากทั่วโลกได้ร่วมกันลงชื่อในจดหมายเปิดผนึก เตือนว่ากฎหมายนี้ “อาจปิดกั้นทุนการศึกษา และสร้างแบบอย่างที่ไม่ดีต่อแวดวงวิชาการโลก”
       
       “เรากังวลว่ากฎหมายที่ถูกเสนอขึ้นมานั้นจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อนักวิชาการและงานวิจัยในสิงคโปร์” กลุ่มนักวิชาการต่อต้านการปิดกั้นข้อมูล (Academics Against Disinformation) ซึ่งประกอบด้วยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, เยล รวมถึงสถาบันที่มีชื่อเสียงในอังกฤษ ออสเตรเลีย และบางภูมิภาคของเอเชีย ระบุ
       
       จดหมายซึ่งเผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ยังเตือนด้วยว่า กฎหมายลักษณะนี้ “อาจบั่นทอนความพยายามของสิงคโปร์ที่จะพัฒนาประเทศให้กลายเป็นฮับแห่งความเป็นเลิศด้านการศึกษาขั้นสูงที่ทั่วโลกยอมรับ”
       
       สิงคโปร์มีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งซึ่งเป็นแหล่งดึงดูดนักวิชาการจากทั่วโลก
       
       กระทรวงการศึกษาสิงคโปร์แถลงยืนยันว่า กฎหมายต่อต้านข่าวปลอมไม่ได้มีเจตนาปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น และจะไม่ส่งผลกระทบต่องานวิจัยทางวิชาการ ทว่าผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่เชื่อถือคำการันตีดังกล่าว
       
       สิงคโปร์เป็นหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่มีแผนออกกฎหมายต่อต้านข่าวลวง และคาดว่าร่างกฎหมายนี้จะผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาซึ่งพรรครัฐบาล พีเพิลส์ แอคชัน ปาร์ตี้ ครองเสียงข้างมาก
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้