ผวาทัศนคติอันตราย ปักกิ่งพับแผนเปิดทางพลเมืองฮ่องกงเข้าร่วมกองทัพจีน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ - ประเด็นโต้เถียงในปัจจุบันเดียวกับร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาลฮ่องกง ส่งผลให้แผนเปิดทางให้พลเมืองท้องถิ่นรับราชการและเข้าร่วมกองทัพจีนง่ายขึ้น ต้องหยุดชะงัก ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวันพฤหัสบดี(11ก.ค.)
       

        หนังสือพิมพ์เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งมีความใกล้ชิดกับเหล่าสมาชิกสภาปักกิ่งซึ่งรับผิดชอบกิจการฮ่องกง เปิดเผยว่า "ด้วยสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน การพูดคุยเกี่ยวกับการรับสมัครประชาชนชาวฮ่องกงเข้าสู่กองทัพและระบบข้าราชการพลเรือนคงจะเดินหน้าได้ยากลำบากอย่างมากในเวลานี้"
       
        เมื่อปีที่แล้วทางกระทรงกลาโหมของจีนยืนยันว่ากำลังศึกษาข้อเสนอจากพรรคการเมืองต่างๆในฮ่องกง ที่อยากให้เปิดทางพลเมืองท้องถิ่นเข้าร่วมกองทัพปลดแอกประชาชนของจีน และราว 6 เดือนหลังจากนั้น มีการเปิดเผยว่าพวกเขายังมีแผนอนุญาตให้ประชาชนชาวฮ่องกงยื่นสมัครรับราชการภายในเขต Great Bay Area (อ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า) ด้วย
       
        อย่างไรก็ตามความไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้นจากการประท้วงใหญ่และเหตุเผชิญหน้าที่บางครั้งเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง ระหว่างการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ต้องสงสัยอาชญากรไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ นั่นหมายความว่าก้าวย่างต่างๆเหล่านั้นคงจะไม่มีการเดินหน้าแล้วในตอนนี้ อย่างน้อยๆก็ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า จากความเห็นของเจ้าหน้าที่และเหล่านักวิเคราะห์หลายคน
       
        "มีคนจำนวนมากที่ต้องการเข้ารับราชการและเข้าร่วมในกองทัพ แต่ตอนนี้ เราจะเดินหน้าได้อย่างไร?" เจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุ "เราจะทำให้คนในพื้นที่อื่นๆ(ใน Great Bay Area) รู้สึกเชื่อมั่นทำงานกับฮ่องกงได้อย่างไร? เรื่องแบบนี้เริ่มกลายประเด็นอ่อนไหวเกินไป"
       
        แอนโทนี่ หว่อง ตง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารในมาเก๊า ระบุว่าด้วยสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันในฮ่องกง นั่นหมายความว่าคงไม่มีการเดินหน้าแนวคิดนี้ในช่วงหลายปีข้างหน้า "รัฐบาลกลางอาจต้องการผลักดันมัน แต่ก็มีความกังวลว่าการเกณฑ์ชาวฮ่องกงอาจนำมาซึ่งอิทธิพลในทางลบและนำแนวคิดทางการเมืองล่อแหลมเข้าสู่กองทัพ"
       
        อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวภายในวงการทหารเชื่อว่าการเกณฑ์ชาวฮ่องกงเข้าร่วมกองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะยังคงเป็นเป้าหมายระยะยาวของปักกิ่ง "มันเป็นเรื่องของเวลาเท่านั้นว่าเมื่อไหร่ชาวฮ่องกงจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกับกองทัพ มันเป็นแนวทางที่ไม่อาจย้อนกลับได้"
       
        "กระนั้น ตามหลังการเคลื่อนไหวของขบวนการออคคิวพายและการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อเร็วๆนี้ มันจำเป็นที่ต้องมีการตรวจสอบภูมิหลังให้เข้มข้นกว่าเดิม" แหล่งข่าววงในระบุ
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้