สหรัฐฯรุดถกพันธมิตรหาแผนคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - สหรัฐฯและพันธมิตรกำลังหารือเกี่ยวกับแผนมอบความอารักขาแก่เรือบรรทุกน้ำมันต่างๆที่แล่นผ่านอ่าวเปอร์เซีย จากการเปิดเผยของนายพลระดับสูงรายหนึ่งของอเมริกาในวันพฤหัสบดี(11ก.ค.) หลังจากกองทัพอิหร่านพยายามสกัดเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอังกฤษ ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
       

        พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม ให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภา ว่าสหรัฐฯมี "บทบาทสำคัญยิ่ง" ในการบังคับใช้สิทธิเสรีภาพแห่งการเดินเรือในอ่าวเปอร์เซีย
       
        เขากล่าวต่อว่าสหรัฐฯกำลังพยายามรวบรวมกลุ่มพันธมิตร ในแง่ของการมอบการอารักขาทางทหารและคุ้มกันทางทะเลแก่เรือพาณิชย์ต่างๆ "ผมคิดว่ามันจะเป็นรูปเป็นร่างในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า"
       
        คำแถลงของมิลลีย์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเสนาธิการบก เป็นการยืนยันความเห็นที่เจาะจงน้อยกว่านี้ของพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมคนปัจจุบัน เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
       
        พลเอกดันฟอร์ด บอกกับสื่อมวลชนว่าเพนตากอนกำลังควานหาพันธมิตรที่จะเข้าร่วมความพยายามปกป้องการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซและช่องแคบบับ เอล-มันเดบ ซึ่งอยู่คนละฝั่งของคาบสมุทรอาหรับ จุดที่มีเรือบรรทุกน้ำมันดิบส่วนใหญ่ต้องแล่นผ่าน
       
        ความเห็นของพลเอกมิลลีย์ มีขึ้นหลังจากอังกฤษเปิดเผยในวันพฤหัสบดี(11ก.ค) ว่าเรือติดอาวุธของอิหร่านพยายามสกัดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่ง ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ แต่ได้ถอยผละจากไปเมื่อเรือรบราชนาวีอังกฤษลำหนึ่งแล่นเข้ามาช่วย ในเหตุการณ์ที่โหมกระพือสถานการณ์ความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซียให้ลุกลามขึ้นไปอีก
       
        กระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลงในวันพฤหัสบดี (11ก.ค.) ว่า เรืออิหร่าน 3 ลำพยายาม “กีดขวาง” เรือบรรทุกน้ำมัน “บริติช เฮอริเทจ” ของบริษัทน้ำมันบีพีของอังกฤษ ระหว่างเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่เมื่อ เรือรบเอชเอ็มเอส มอนโทรสของกองทัพอังกฤษแล่นเข้าไปขัดขวาง พร้อมประกาศเตือน เรือเหล่านั้นจึงได้ล่าถอยไป
       
        "เรากังวลต่อพฤติกรรมนี้และขอเดินหน้าเรียกร้องเจ้าหน้าที่อิหร่านลดสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาค" โฆษกทำเนียบนายกรัฐนตรีอังกฤษ
       
        กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติซึ่งเป็นองค์กรความมั่นคงทรงอิทธิพลของอิหร่าน ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง พร้อมเตือนทั้งสหรัฐฯและอังกฤษ ว่าพวกเขาจะต้องเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อกรณีที่อังกฤษควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันดิบอิหร่านนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้