มีความหวัง!ทรัมป์เลื่อนรีดภาษีสินค้าจีนบางชนิด ลดอุณหภูมิสงครามการค้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์/เอเอฟพี - รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเลื่อนมาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 10% ต่อสินค้าบางอย่างที่นำเข้าจากจีนออกไป ในนั้นรวมถึงแล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเดิมทีมีกำหนดเริ่มบังคับใช้ในเดือนหน้า จากการเปิดเผยของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯในวันอังคาร(13ส.ค.)
       

        ความเคลื่อนไหวของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ(USTR) มีขึ้นไม่กี่นาที หลังกระทรวงพาณิชย์จีนเผยว่ารองนายกรัฐมนตรีหลิวเหอ ต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับบรรดาเจ้าหน้าที่ฝั่งอเมริกา ในขณะที่สองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกกำลังมะรุมมะตุ้มกันในสงครามการค้าที่กำลังลุกลามบานปลายมากขึ้นเรื่อยๆ
       
        นอกเหนือจากแล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือแล้ว ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่จะได้รับการเลื่อนรีดภาษีออกไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม ยังรวมไปถึง "คอมพิวเตอร์, เครื่องเล่นวิดีโอเกม, ของเล่นบางอย่าง, จอคอมพิวเตอร์, รองเท้าบางรายการและเสื้อผ้า" ถ้อยแถลงของ USTR ระบุ
       
        ถ้อยแถลงระบุว่ายังมีผลิตภัณฑ์อีกบางกลุ่มที่จะได้รับการยกเว้นเช่นกัน "บนพื้นฐานของสุขภาพ, ความปลอดภัย, ความมั่นคงแห่งชาติและปัจจัยอื่นๆ"
       
        หลังจากนี้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯจะทำการเผยแพร่รายละเอียดเพิ่มเติมและรายชื่อประเภทสินค้าอย่างเจาะจงที่จะได้รับการผ่อนผันจากมาตรการรีดภาษีต่อไป
       
        เหล่านักลงทุนในภาคเทคโนโลยีขานรับด้วยความยินดีต่อข่าวคราวการยกเว้นดังกล่าว ส่งผลให้ดัชนีชิพเพิ่มขึ้น 2.8% ในขณะที่หุ้นของแอปเปิ้ล ทะยานกว่า 5% ระหว่างการซื้อขาย
       
        ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯระบุเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมว่าจะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 10% มูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ โดยกล่าวโทษจีนไม่ทำตามคำสัญญาซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของอเมริกาเพิ่มเติม นอกจากนี้เขายังวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเป็นการส่วนตัว ว่าไม่พยายามมากพอใจในการสกัดการขาย Fentanyl (ยาระงับปวดเสพติดที่มีประสิทธิภาพสูง) มายังสหรัฐฯ ท่ามกลางวิกฤตการใช้ยาจากสารอนุพันธ์ฝิ่นเกินขนาด
       
        ในวันอังคาร(13ส.ค.) ทรัมป์ระบุว่าปักกิ่งยังคงไม่ทำตามสัญญาในการซื้อสินค้าทางการเกษตรของสหรัฐฯ "ตามปกติแล้ว จีนบอกว่าพวกเขากำลังซื้อสินค้าครั้งใหญ่จากเกษตรการอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่ของเรา จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่ทำตามสิ่งที่พูด บางทีครั้งนี้คงต่างออกไป!" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้