“แม้ว-ปู” เหนือชั้นกว่า“ตู่-ป้อม-ป๊อก”ว่ะ!

MGROnline

       

       “สอดแนมการเมือง”
       โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”!

       
        ความไม่แน่นอน-คือ-ความแน่นอน!
       
        แต่ใครอย่าดันทะลึ่งไปแผลงว่า ยากจน-คือ-ความแน่นอนของคนไทยส่วนใหญ่..นะว้อย..
       
        วันวาน “แม้ว” ส่งสารรำลึกถึงเหตุการณ์โค่นล้ม รัฐบาลโกงชาติ-ล้มเจ้าด้วยรัฐประหารโดย “บิ๊กบัง” เมื่อ 19 กันยายน 2549 ว่า
       
        “ผมหวังว่า เหตุการณ์เมื่อ 11 ปีก่อน จะยังคงไม่จางหายไปจากความทรงจำ ในหัวใจของคนไทย” อ้าว..จำได้แค่ครั้งเดียวหรือจ๊ะ แล้วครั้งนี้ที่รัฐบาล “ปูของแม้ว” โดนรัฐประหารโดย “บิ๊กตู่”ล่ะ “แม้ว” กับ ”ตู่” โนพลอมแพลมกันแล้วหรือจ๊ะ 555
       
        งานนี้ “แม้ว” ยังหยอดคำหวานหาเสียงกับ “รากหญ้า”ว่า “ผมเองยังมีความเป็นห่วงกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคน”
       
        อืม..วันนี้ชีวิตของชาวไทย ลำบากยากจนน่าเป็นห่วงดังที่ “แม้ว”ว่าจริงๆว่ะ เพราะ 3 ปีกว่าแล้ว ที่รัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ให้ผู้มีรายได้น้อยและยากจน อนาคตยังไม่สดใสต๊ะติ๊โหน่ง แถมบางคนสรุปว่า..ย่ำแย่กว่าเดิมเสียอีก!..
       
        เพราะเห็นชัดๆว่า คนกลุ่มน้อยที่ใกล้ชิดรัฐบาล “บิ๊กตู่”..อู้ฟู่ขึ้น! ข้าราชการกับผู้บริหารรัฐวิสาหกิจกลุ่มหนึ่ง ที่ใกล้ชิดรัฐบาล“บิ๊กตู่”..รวยผิดปกติฟ่ะ! พ่อค้านักธุรกิจแค่หยิบมือ ที่ใกล้ชิดรัฐบาล “บิ๊กตู่” ก็รวยยิ่งขึ้น..รวยไม่หยุด..!
       
        แต่มนุษย์เงินเดือน-ผู้มีรายได้น้อย-คนหาเช้ากินค่ำ-คนจน กลับฝืดเคืองเงินทองและจนลงเรื่อยๆ..!
        ส่วนนักลงทุนต่างชาติ ดันกลายเป็น“ลูกเทพ” เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” อุ้มชูเลี้ยงดูเอาใจเป็นพิเศษ โดยเอื้อประโยชน์ ลดแลกแจกแถมให้สารพัด เพื่อดึงเพื่อดูดให้ “ลูกเทพต่างแดน” บุกมาลงทุนโกยผลประโยชน์เต็มที่ในไทยแลนด์
       
        เรียกว่า..เพื่อให้ “ลูกเทพต่างแดน”แฮปปี้สุดติ่ง รัฐบาลนี้จึงออกกฎหมายสุดพิเศษ เอื้อประโยชน์ให้แบบจุใจ อีกทั้งยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรค อะไรที่ทำให้บรรดา “ลูกเทพต่างแดน” ลงทุนล่าช้า..ยกเลิกหมด!
       
        เรียกว่า..งานนี้เอาใจ “ลูกเทพต่างแดน” ชนิดอยากลงทุนด่วน-อยากได้อะไรที่รัฐบาลทำได้..ล้วนได้ดั่งใจกันเลยล่ะ
       
        ทั้งนี้ด้วยฤทธิ์เดช “ยาชูกำลัง-ตู่44” ที่สามารถบันดาลให้ “ใครสะดวก-ใครสะดุด-ใครรวย-ใครจน” ได้ทั้งนั้น..ดังใจปรารถนา
       
       บิ๊กตู่”ได้ใช้มาตรา 44 นี้ ทำเรื่องไม่น่าทำ-ก็มี ทำเรื่องไม่ควรทำ-ก็เยอะ ทำเรื่องดี-ก็ไม่น้อย แต่ทำเรื่องแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญของชาติ-ยังน้อยนิดเกินควรว่ะ!!!
       
        จะว่าไปแล้ว..บางเรื่อง “บิ๊กตู่” กับ “แม้ว”เหมือนกันเดี๊ยะเลย อย่าง..เรียกหาใบเสร็จการคอร์รัปชั่นโกงชาติ..เหมือนกันเลยว่ะ! ลงโทษได้แต่พวกคอร์รัปชั่นโกงชาติ ระดับ “ปลาซิวปลาสร้อย” ส่วน “ปลากะโห้ปลาวาฬ”ลอยนวล..เหมือนกันเลยว่ะ! ปล่อยให้การคอร์รัปชั่นโกงชาติที่ฉาวโฉ่มากมาย เงียบหายราวคลื่นกระทบฝั่ง..เหมือนกันเลยว่ะ!
       
        ที่เหมือนกันราวกับโคลนนิ่ง ก็คือ “นายกฯตู่” กับ “อดีตนายกฯแม้ว” ประกาศว่า การปราบคอร์รัปชันโกงชาติสำคัญมาก ถือเป็น “วาระแห่งชาติ” ส่วนจะชาติไหนไม่รู้นะ..เพราะชาติไทยยิ่งปราบ..ยิ่งมีการคอร์รัปชั่นติดอันดับต้นๆของโลก..เหมือนกันเลยว่ะ! ฯลฯ
       
        ผลงาน“บิ๊กแม้ว”จบลงแบบชัดแจ้งแล้วว่า คนมีรายได้น้อยกับคนจน ยังจนเหมือนเดิม! ขณะที่คนใกล้ชิดรัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยม” นั้น-รวยเละ จึงได้ฉายารวยแล้วยังโกง-โคตรโกง-โกงทั้งโคตร ฯลฯ
       
        ผลงาน “บิ๊กตู่” ผ่านไป 3 ปีกว่า-ยังไม่จบ แต่คนมีรายได้น้อยกับคนจนยังจนลงเรื่อยๆ ขณะที่กลุ่มคนใกล้ชิดรัฐบาล “บิ๊กตู่”-รวยเละเหมือนกัน บางกลุ่มรวยยิ่งกว่าเดิม..รวยไม่รู้จักหยุดหย่อน..รวยไม่รู้จักพอ..รวยอย่างบริสุทธิ์ผุดผ่องก็มี รวยแบบไม่บริสุทธิ์ผุดผ่องก็เยอะ รวยแบบสีเทาและสีดำก็เกลื่อนกล่น ฯลฯ
       
        ปปง.-ปปท.-สตง.-ปปช. ฯลฯ หาใบเสร็จโกงชาติให้ “นายกฯตู่” ได้แค่น้อยนิด! แต่ที่หาไม่ได้เลยนั้นเยอะแยะตาแป๊ะไก่!!
       
        เหลือเชื่อว่ะ!..ขนาด “นายกฯตู่” ยังไม่รู้ว่า มีใครและโกงชาติกันที่ไหน จนต้องเรียกร้องให้ใครก็ได้ช่วยส่งใบเสร็จโกงชาติมาให้ “บิ๊กตู่” หน่อย..เอวังจริงๆ!
       
        เมื่อ “นายกฯ ตู่” หาใบเสร็จโกงชาติไม่ได้แบบนี้! คงต้องบัญญัติสำนวนไทยกันใหม่แล้วล่ะว่า ในน้ำมีปลานะ ในนามีข้าวจ๊ะ (แต่)ในชาติไม่มีคอร์รัปชั่นโว้ย 555
       
        แบบนี้..ใครหน้าไหนจะเชื่อล่ะว่า “นายกฯ ตู่” จะปราบคนและการคอร์รัปชั่นชาติ ได้จริงๆ???
       
        เรื่องที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ทำ และรัฐบาลเครือข่าย “แม้ว”ก็ทำเช่นกัน ยังมีอีกเยอะเกินกว่าจะจารนัย
       
        ส่วนที่ว่า รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งสกปรก หรือรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร รัฐบาลไหนจะเอื้อผลประโยชน์ให้แก่ต่างชาติ มากจนเกินควร? มากกว่าการดูแลคนในชาติ? มากจนชาติเสียมากกว่าได้? ฯลฯ ทั้งหมดต้องดูที่ผลที่จะตามมา
       
        จะว่าไปแล้ว..การกระทำที่เป็นจริงของ “แม้ว” คือ มักจะ “พูดอย่าง-ทำอย่าง” เสมอ เพราะยุคเครือข่ายรัฐบาล “แม้ว” ครองเมือง ประชาชนคนไทยก็ยากจนลงเรื่อยๆเช่นกัน ขณะที่ “แม้ว” กับพวก แอบอ้างการช่วยเหลือคนจน ไปผลาญเงินและโกงชาติ จนร่ำรวยกันถ้วนหน้า
       
        โดยเฉพาะ “แม้ว” เป็นรัฐบาลแค่ไม่กี่ปี ก็ร่ำรวยเงินทอง ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากมายมหาศาลอย่างไม่โปร่งใส จนโดนยึดทรัพย์ในชาติไทยไปกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท และโดนอายัดเงินทองทรัพย์สินอีกกว่า 1.2 แสนล้านบาทในต่างแดนอีกด้วย
       
        แหม..ถ้า “แม้ว” รักประชาชนคนไทยจริง ก็กลับตัวกลับใจ คืนเงินไม่โปร่งใสให้ชาติไทยสิ กล้าทำไหม?
       
        หรือไม่ “แม้ว” ก็สร้างภาพ “นักบุญ” ปิดบังความเป็น “ปีศาจ” ด้วยการควักเงินที่ไม่โปร่งใสหลายแสนล้านบาท แจกจ่ายให้ประชาชนคนไทย ที่กำลังลำบากยากจนอยู่ในขณะนี้ได้ไหมล่ะ?
       
        แต่ข้อเสนอนี้มี “คำตอบ” ตั้งแต่ “ไก่โห่” แล้วล่ะว่า คนอย่าง “แม้ว” ที่รวยล้นฟ้านั้น เป็นคนไร้น้ำใจและไม่จริงใจ เฉพาะเหตุการณ์ “สึนามิ” ทางภาคใต้ ปลายปี 2547 ที่คนตายเป็นเบือ ยุคที่“แม้ว”เป็นนายกฯ อยู่แท้ๆ แต่ “แม้ว” ที่ร่ำรวยหลายแสนล้านบาท กลับควักเงินส่วนตัวบริจาคแค่ล้านสองล้านบาท
       
        ดังนั้น เรื่องจะให้ “แม้ว”ใจป้ำ ควักเงินไม่โปร่งใสนับแสนๆล้านบาทของตน มาแจกจ่ายช่วยเหลือคนไทยที่กำลังลำบากอยู่ในขณะนี้นั้น จึงเป็นการเพ้อฝันลมๆแล้งๆโดยแท้ เพราะคนแบบ “แม้ว” และพวกพ้อง..ล้วนเป็นพวก “เอาแต่ได้ลูกเดียว”
       
        ดังกรณีการทำผิดของ “แม้ว” กับพวก ทั้งในเรื่องคอร์รัปชั่นโกงชาติสารพัด และเรื่องความพยายามจะรักษาอำนาจอธรรม ด้วยการเข่นฆ่าประชาชนที่ต่อต้านคัดค้าน จนบาดเจ็บล้มตายกันไปมากมาย และการจะโค่นล้มรัฐบาลฝ่ายตรงข้าม ด้วยการใช้ความรุนแรงก่อจลาจลเผาเมือง และใช้อาวุธสงครามฆ่าทหารกับประชาชน ฯลฯ
       
        คดีใดศาลฯตัดสินให้พ้นผิด “แม้ว” และพวกจะชื่นชมว่า-ศาลมีความยุติธรรม!
       
        ทว่า หากศาลฯพิพากษาว่าผิด “แม้ว” และพวกจะให้ร้ายป้ายสีว่า-ศาลไร้ความยุติธรรม!
       
        แถม “แม้ว” ยังใช้วิธีโกหกศาลหน้าตาเฉยว่า ขอออกไปดูกีฬาโอลิมปิก แล้วจะกลับคืนสู่ไทยแลนด์โดยเร็ว แต่แล้ว “แม้ว” ก็เผ่นแน็บหนีความผิดและคุกตะราง ไปทำร้ายชาติไทยอยู่ต่างประเทศจนทุกวันนี้..
       
        ส่วน “ปูจ๋า” ก็ทำตัวเป็น “ลูกไม้พิษหล่นไม่ไกลต้น” เผ่นหนีตามรอย “พี่แม้ว”ไปก่อนวันศาลนัดฟังคำพิพากษา โดย “ปูจ๋า” หายศีรษะไปอย่างไร้ร่องรอยจนทุกวันนี้..
       
        เรียกว่า.. “เดอะแม้ว” แอนด์ “เดอะปู” ได้ทำให้นิติธรรมนิติรัฐของชาติไทย “ขาดวิ่น” กลางคันแบบดื้อๆ แถม “แม้ว” ยังลอยหน้าลอยตา เคลื่อนไหวทำร้ายชาติไทยไม่หยุด โดยรัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” ที่มีอำนาจล้นฟ้า กลายเป็นรัฐบาล “ตู่ไร้ขนมจีนน้ำยา” ไปเลย เพราะจับตัว “แม้ว” มาลงโทษ หรือทำอะไร “แม้ว” ไม่ได้เลย
       
        ส่วน “ปูจ๋า” ที่หนีรอดจั๊กกะแร้ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” หายเข้ากลีบเมฆอย่างไร้ร่องรอยจนทุกวันนี้ เพราะ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”ตอบนักข่าวได้แค่วนไปวนมา สุดท้ายนักข่าวก็ได้ “คำตอบ” ที่ไม่มี “คำตอบ” ว่า ยังยืนยัน100% ไม่ได้ว่า อดีตนายกฯเธอหนีไปทางไหนแบบไหน
       
        เฮ้ย..อย่าเสียเวลาถามว่า “ปูหนี” ยังไง-หนีไปไหน-ใครช่วยให้หนี? เพราะใครหลายคนที่รู้..เขาไม่บอก..เขาไม่ได้ซูเอี๋ย..เขาไม่ได้เกี้ยเซี้ยกันนะจ๊ะ
       
        เรื่องหนีคุกหนีคดี “ตู่-ป้อม-ป๊อก” ไม่เกี่ยวไม่เอี่ยวไม่รู้เรื่องนะ แค่สองศรีพี่น้องมหาภัย “แม้ว-ปู” มีฝีมือเหนือชั้นกว่าว่ะ..555...