6 เคล็บลับเพิ่มความมั่น...สัมภาษณ์งานผ่านฉลุย!!

ผู้จัดการออนไลน์

       

        การสมัครงานถือเป็นก้าวแรกสำหรับนิสิตนักศึกษาที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็น 'มนุษย์เงินเดือน' โดยส่วนใหญ่ขั้นตอนจะประกอบไปด้วยการส่งเรซูเม่ การสอบข้อเขียน(ในบางหน่วยงาน) และการสัมภาษณ์ ตามลำดับ ซึ่งบางครั้งการสัมภาษณ์นี่แหละถือเป็นตัวชี้วัดว่าจะได้หรือไม่ได้งานเลยทีเดียว...วันนี้ life on campus นำบทความ จาก theguardian ที่จะเผย 6 เคล็ดลับในการสร้างความมั่นใจชั่วข้ามคืนให้น้องๆ ที่นอกจากจะใช้ในการสัมภาษณ์งานแล้ว ยังสามารถใช้ในโอกาสอื่นๆ ได้อีกเพียบ
       

       เคล็ดลับ 1 : รู้จักจัดระเบียบร่างกาย
       

        เมื่อเข้าไปในห้องสัมภาษณ์สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์จะเห็นก่อนเป็นอันดับแรก คือ ลักษณะภายนอกของผู้ถูกสัมภาษณ์ และตามที่กูรูหลายสำนักรวมถึง นักจิตวิทยาสังคม “เอมี่ คัดดี้” ได้เคยกล่าวไว้บนเวที TED Talkว่า นอกจากภาษากายจะส่งผลต่อมุมมองของผู้อื่นที่มีต่อเรา แล้วยังสามารถเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อตัวเองได้ด้วย จากที่ในสถานการณ์นั้นไม่มีความมั่นใจเลยก็จะกลายเป็นคนมีความมั่นใจขึ้นมา
       

        จำไว้ว่าสิ่งที่น้องๆ ต้องการสื่อออกมาให้คนรับรู้ คือ 'ความมั่นใจ' และ 'ความเชื่อมั่นในตนเอง' หากอยู่ในท่ายืน ให้ยืนหลังตรง พายอก เปิดหัวไหล่ ศีรษะตั้งตรงหน้าเชิดเข้าไว้ และวางแขนในลักษณะเปิด ท่านี้นอกจากจะเป็นภาษากายที่เหมาะสมแล้วยังช่วยให้หายใจได้สะดวกและรู้สึกผ่อนคลายด้วย
       
        ส่วนท่านั่งให้นั่งหลังตรง พายอก เปิดหัวไหล่เช่นเดียวกัน แต่ควรมีการเคลื่อนไหวอวัยวะระหว่างการพูดด้วยท่าทางที่แสดงออกแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้มือ แขน ศีรษะ หรือไหล่ เพื่อช่วยในการถ่ายทอดข้อความ เพิ่มความกระจ่างและชัดเจนทำให้ผู้ฟังนึกภาพตามได้และสนใจ เช่น การบอกระยะทาง ทิศทาง ขนาดรูปร่าง ซึ่งจะช่วยให้เขาจับไม่ได้ว่ากำลังรู้สึกเกร็งหรือไม่มั่นใจอยู่
       
       เคล็บลับ 2 : ระวังเรื่องโทนเสียง
       

        เสียงดังไปก็ทำให้ผู้ฟังตกใจพาลแสบแก้วหู เสียงเบาไปผู้ฟังก็จับใจความไม่ได้ หรือพูดน้อยแบบถามคำตอบคำก็จะทำให้น่าเบื่อและแสดงถึงการขาดความมั่นใจ การเพิ่มความมั่นใจเกี่ยวกับการใช้โทนเสียงนี้อาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนสักระยะหนึ่งก่อนการสัมภาษณ์หรือพรีเซนต์งาน แนะนำให้อัดเสียงตัวเองเวลาพูดไว้ แล้วเปิดฟังเพื่อจะได้รู้ว่าควรแก้ไขวิธีการพูดตรงส่วนไหน ตรงไหนควรพูดให้ช้า ตรงไหนควรเว้นระยะให้หายใจ เพื่อป้องกันการพูดแบบรนๆ แสดงออกให้ผู้ฟังรู้ว่าตื่นเต้น
       
        Anne Walsh ครูฝึกสอนเรื่องเสียงสำหรับการพูดอย่างมั่นใจ กล่าวว่า โดยทั่วไประหว่างสถานการณ์ที่เคร่งเครียด เช่น การสัมภาษณ์ หรือ การนำเสนองาน คนทั่วไปมักจะหายใจ ถี่ นำความกลัวและความกังวลเข้ามาสู่ร่างกายทำให้ประสิทธิภาพการพูดลดลง เพราะฉะนั้นแนะนำให้สูดหายใจเข้าลึกๆ เพื่อช่วยให้โทนเสียงที่ออกมาเป็นในลักษณะดังกังวาล อบอุ่นและเป็นจังหวะน่าฟัง นอกจากนี้อย่าลืมออกเสียงควบกล้ำ “ร” และ “ล” ให้ชัดเจน
       
       เคล็ดลับ 3 : สร้าง Eye contact
       

        Eye contact ถือเป็นภาษากายอีกอย่างที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง การมองตาผู้ฟังและยิ้มด้วยความเป็นมิตรอย่างจริงใจในขณะพูดหรือเล่าเรื่องจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองเป็นอย่างมาก และช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ฟัง สร้างความคิดเชิงบวกและผู้ฟังจะเชื่อมั่นในสิ่งที่ผู้พูดพูดมากกว่าเวลาที่ก้มหน้าก้มตา นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างบรรยากาศในการสนทนาให้เป็นไปได้อย่างราบรื่นและผ่อนคลาย
       

       เคล็ดลับ 4 : เปลี่ยนความคิดใหม่
       

        คนที่มีความเชื่อมั่นในตนเองต่ำ มีแนวโน้มว่าจะมีความเชื่อในเชิงลบและมักจะมีเสียงในหัวเตือนให้หวาดระแวงหรือสงสัยตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเองนั่นก็คือ การตั้งคำถามให้ตรงกันข้ามกับความคิดปกติ คิดให้เชิงบวกว่าตนสามารถทำได้ มองโลกอย่างชาญฉลาดและฝึกพูดกับตัวเองบ้าง มีผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งกล่าวว่า ความคิดในเชิงลบเป็นอุปสรรคของความมั่นใจ บ่อยครั้งที่เวลาที่เขาคิดว่าตัวเองทำสิ่งนั้นไม่ได้ ผลปรากฏออกมาก็จะเป็นในลักษณะที่ทำกิจกรรมนั้นออกมาแย่ หรือทำไม่ได้
       
        นอกจากนี้ความคิดในเชิงลบยังส่งผลต่อสมาธิและความสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงานหรือทำกิจกรรมแปลกใหม่ วิธีกำจัดความคิดลบๆ ออกจากสมอง อาจทำได้โดยหันเหความสนใจไปที่สิ่งดีๆ รอบตัว เช่น เพื่อนฝูง ,งานอดิเรก ,คนรัก หรือแม้กระทั่งสัตว์และอาหารที่ชื่นชอบ
       

       เคล็ดลับ 5 : เพิ่มระดับความมั่นด้วยการแต่งกาย
       

        ศาสตราจารย์ Karen Pine ผู้เขียน Mind What You Wear ได้ทำการทดลองในมหาวิทยาลัยโดยให้นักเรียนใส่ชุดซูเปอร์แมน ผลที่ได้คือ พวกเขารู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้น ดังนั้น การแต่งกายจึงมีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เพิ่มความมั่นใจ และหากทำเข้าบ่อยครั้งจะกลายเป็นคนที่มีความมั่นใจจริงๆ แถมยังดูดีในสายตาคนอื่นด้วย
       
        ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบดาราหรือเพื่อนคนอื่น แต่งให้เป็นสไตล์ตนเองแค่เลือกให้เหมาะสมกับกาลเทศะ ดูทั้งตัวงานที่สมัคร สถานที่ สำหรับเพศหญิงปัจจุบันนี้การสัมภาษณ์งานหลายแห่งไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใส่กระโปรงไปเท่านั้น ใครที่ไม่ถนัดก็อาจสวมใส่ในลักษณะบอดี้สูท หรือเป็นชุดเซ็ทแบบเป็นทางการ จุดสำคัญ คือเลือกสวมใส่สิ่งที่ตนเองมั่นใจ เสริมบุคลิค ไม่ฟิตเปรียะเน้นสัดส่วนจนทำให้ตัวเองลำบาก และเน้นความสะอาดเป็นหลัก ตอนลองเสื้อผ้าที่จะใช้มาสัมภาษณ์งานแนะนำให้พาเพื่อนหรือคนรู้ใจไปช่วยเลือกด้วย
       
       เคล็ดลับ 6 : เพิ่มความมั่นใจในสไตล์ตนเอง
       

        บางคนรู้สึกมั่นใจถ้าได้อยู่ในท่าที่ยืน บางคนรู้สึกมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นหากทาเล็บหรือแต่งหน้า หลายคนมั่นใจถ้าได้สวมใส่เสื้อผ้าเครื่องประดับสีที่ถูกโฉลกและคนจำนวนไม่น้อยที่ถูกชมนิดๆ หน่อยๆ ก็ตัวลอยเพิ่มความมั่นใจได้มหาศาล จริงๆ ก็สไตล์ใครสไตล์มัน แต่ควรให้อยู่ในความเหมาะสมและไม่น่าเกลียดจนเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเพียงสิ่งนอกกายอาจช่วยเสริมได้บ้าง สิ่งที่ควรทำและระลึกอยู่เสมอ คือ ทำความเข้าใจว่าความมั่นใจก็เปรียบเสมือนกล้ามเนื้อในร่างกายที่ต้องการการฝึกฝนและทำให้อยู่กับร่างกายได้อย่างยั่งยืน,อ่านสถานการณ์รอบข้างให้ออก หลีกเลี่ยงความรู้สึกหรือข้อคิดเห็นเชิงลบ และไม่ควรนำตัวเองเปรียบเทียบกับคนอื่น
       
       
       ขอบคุณที่มาและภาพประกอบ
       
       http://www.theguardian.com/education/2016/may/18/not-feeling-confident-here-are-six-ways-to-fake-it
       http://www.wikihow.com/Fake-Confidence
       http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9580000142212
       https://strikejobs.files.wordpress.com
       http://kysucaunoi.vn/
       http://seduceinseconds.com/
       http://wearehoteliers.com/
       http://www.denniscummins.com/wp-content/uploads/2011/07/Man-megaphone-flying-hair.jpg
       http://associationnow.wpengine.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2013/06/0606_eyecontact-800x480.jpg
       http://realmenrealstyle.com/wp-content/uploads/2014/12/Eye-Contact-2-copynew-e1424258954360.jpg
       https://timedotcom.files.wordpress.com/2014/06/175280847.jpg?quality=75&strip=color&w=1100
       https://www.tools4management.com/wp-content/uploads/2015/07/Are-You-a-Positive-or-Negative-Thinker.jpg
       http://jobsforeveryjuan.com/wp-content/uploads/2016/01/dress-up-job-interview.jpg
       http://www.forthhorizons.com/wp-content/uploads/2013/01/Happy-Life.jpg
       http://i.huffpost.com/gen/1641782/images/o-JOB-INTERVIEW-facebook.jpg
       
       
       

ข่าวยอดนิยม