5 แอปพลิเคชันเสริมความรู้...เพิ่มพูนความจำ

ผู้จัดการออนไลน์

       

        ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน จะเห็นได้ว่าไม่ว่าวัยไหนจะต้องมีเครื่องมืออุปกรณ์สื่อสารติดไว้ข้างกาย หรือเปิด Notebook และ Tablet อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาที่โดยทั่วไปมักจะติดการสื่อสารบนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line ,Snapchat ,Instagram และอื่นๆ โดยลืมไปว่าจริงๆ แล้วเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้ทำได้มากกว่านั้นและช่วยเรื่องเรียนได้! วันนี้ Life on Campus นำแอปพลิเคชันที่ช่วยฝึกสมองในวิชาต่างๆ ด้านภาษาไปจนถึงแอปพลิเคชันจดโน้ตกันลืม
       

       
       Brainscape (ใช้งานได้ใน iPhone, iPad และ iPod )
       

        Brainscape คือแอปพลิเคชันบนมือถือและแพลตฟอร์มทางเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ โดย Brainscape มีแนวคิดว่า ความมั่นใจเกิดจากการทำซ้ำหรือทบทวนซ้ำ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการทบทวนก็คือ บัตรคำ นั่นเอง โดยประกอบด้วยหัวข้อหลากหลายมากกว่าหนึ่งหมื่นเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ภาษาต่างประเทศ, MCAT, ทฤษฎีดนตรี, ข้อสอบ SAT, AP exam, คนมีชื่อเสียง, ดาราศาสตร์ และประวัติศาสตร์ เป็นต้น
       

        หลังจากเข้าสู่การใช้งานเรียบร้อยแล้วจะมีให้อัพเดทประวัติส่วนตัวคร่าวๆ ก่อนว่า ผู้ใช้อยู่ในประเภทใด ได้แก่ นักเรียน, อาจารย์ และวัยทำงานทั่วไป จากนั้นก็จะให้กรอกชื่อโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถานที่ทำงาน โดยขึ้นอยู่กับประเภทที่เลือก แล้วก็เริ่มใช้งานได้เลย จะค้นหาหัวข้อที่สนใจ ,สร้างหัวข้อเอง หรือ แค่คลิก Just make me smarter (แค่ทำให้ฉันฉลาดขึ้น) แอปพลิเคชันก็จะคำนวณบัตรคำในหัวข้อต่างๆ ที่เหมาะสมให้ Download ฟรี ส่วนคนไหนที่อยากสร้างบัตรคำส่วนตัวก็สามารถใส่ข้อความ ลิงค์ รูปภาพ และเสียงได้
       

       StudyBlue (ใช้งานได้ใน website, iOS และAndroid)
       

        อีกแอปพลิเคชันที่ให้บริการบัตรคำในรูปแบบดิจิตอลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ หากใครใช้แอปพลิเคชัน Evernote ในการจดโน้ตเป็นประจำ สามารถนำข้อความที่อยู่ใน Evernote มาทำเป็นบัตรคำใน StudyBlue ได้! เพื่อทดสอบความรู้และฝึกสมองตามที่นักวิจัยหลายท่านได้ให้คำแนะนำว่า เทคนิคการทดสอบตัวเองเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรับข้อมูลใหม่ นอกจากนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวยังสามารถแบ่งปันบัตรคำส่วนตัวและค้นหาบัตรคำของผู้อื่นในโลกออนไลน์ได้เช่นเดียวกับ แอปพลิเคชัน Brainscape
       

       SuperMemo
       

        ใช้ได้ทั้งบน Windows, Android, iOS, web browser, Pocket PC และ Palm Pilot แอปพลิเคชัน Supermemo ได้รับอิทธิพลจากนักจิตวิทยาชาวเยอรมันที่ชื่อว่า Hermann Ebbinghaus บุคคลแรกที่ทำการศึกษาเรื่องการลืมอย่างเป็นระบบและวิธีการที่จะช่วยให้ลืมได้ช้าลง นอกจากนี้เขายังค้นพบว่าการทบทวนสิ่งที่เรียนในระยะเวลาห่างกันที่เหมาะสมจะช่วยสร้างความทรงจำระยะยาวได้
       
        SuperMemo จะมีให้เลือกเรียนหลายหัวข้อทั้งภาษาต่างประเทศ เช่น โปรตุเกส ,อังกฤษ และฝรั่งเศส หัวข้อทางด้านภูมิศาสตร์ ศิลปะ หรือแม้กระทั่งคอร์ดดนตรี ซึ่งก็จะมีทั้งที่ต้องเสียเงินหรือให้ดาวน์โหลดใช้งานฟรี แอปพลิเคชันนี้จะเป็นลักษณะการทดสอบความรู้
       

       Evernote (ใช้ได้บน iOS, Android, Mac, Windows, Web)
       

        Evernote เป็นโปรแกรมจดเก็บบันทึกทุกอย่างในชีวิตประจำวันสำหรับคนขี้ลืมที่ใช้งานง่ายมาก สามารถบันทึกไอเดียได้ทันทีโดยการจดโน้ตย่อ การถ่ายภาพ สร้างลิสต์สิ่งที่ควรทำ บันทึกข้อความเสียงหรือแคปเจอร์หน้าจอของเว็บไซต์ต่างๆ ที่เข้าชม ทำได้ทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น และสามารถจัดเก็บโน้ตให้เป็นที่เป็นทาง แยกหมวดหมู่เพื่อให้หาข้อมูลได้ง่ายโดยการแท็ก นอกจากนี้ยังสามารถเผยแพร่โน้ตให้คนอื่นดูได้แบบทันทีทุกที่บนโลก ผ่านรูปภาพหรืออีเมลล์ วิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย หลังจากโหลดโปรแกรมก็เข้าไปสมัครใช้งานแล้วเริ่มจดโน้ตแรกได้เลย
       

       Duolingo (iOS, Android, and Windows)
       

        สำหรับคนที่อยากเรียนภาษาเพื่อฆ่าเวลาในระหว่างนั่งรถโดยสารหรือเวลาว่างๆ แอปพลิเคชันนี้ จะมีให้เลือกหลากหลายภาษามาก เช่น สเปน ,ฝรั่งเศส ,เยอรมัน ,อิตาลี ,ดัชต์ ,ไอริช หรือแม้กระทั่งภาษาเตอร์กิช ภาษาเกาหลี ฮินดู อันดับแรกก็คลิกเลือกภาษาก่อน จากนั้นก็จะมีเป้าหมายเวลาให้เลือกใช้ในการเรียน ตั้งแต่ 5 นาที - 20 นาทีในหนึ่งวัน (กลับมาเปลี่ยนเป้าหมายได้) และระดับที่ต้องการเรียน ซึ่งแต่ละระดับก็จะแบ่งเป็นบทเรียนหลายๆ บทเรียน เป็นแบบทดสอบให้ทำโดยมีเจ้าของภาษาพูดคำศัพท์เหล่านั้น
       
        จุดเด่นของแอปพลิเคชั่น คือ มีภาพประกอบที่เป็นการ์ตูนน่ารักๆ มีเสียงจากเจ้าของภาษา มีการตั้งเป้าหมายเพื่อเก็บสะสมแต้มทำให้สนุกเหมือนกำลังเล่นเกม ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการเรียน ซึ่งทำให้จำได้ง่าย
       

       เรียบเรียงโดย วัลย์ลดา หาญยุทธ
       
       ขอบคุณที่มา
       http://www.chulapedia.chula.ac.th
       http://www.mindmaven.com/blog/5-tools-to-learn-in-2016/
       https://img1.etsystatic.com/008/0/5950884/il_fullxfull.379730833_61mh.jpg
       https://pbs.twimg.com/profile_images/532190418339786753/EB-7PBsL.jpeg
       imjustcreative.com
       http://www.howtomovetogermany.com/wp-content/uploads/2016/04/duolingo-logo.png
       
       
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้