9 ประเทศที่มีเสน่ห์ น่าเรียนต่อ

        การเรียนต่อต่างประเทศก็ยังคงเป็นความใฝ่ฝันของเด็กหลายคนและหลายรุ่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะนิยมไปประเทศที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ แต่ใครจะรู้ว่านอกเหนือจากประเทศเหล่านี้ ยังมีอีกหลายประเทศที่เก็บไว้เป็นตัวเลือก ทั้งสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศที่ดี ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ไหนจะมหาวิทยาลัยติดอันดับโลกอีก วันนี้ Life on Campus นำบทความจาก topuniversities ที่แนะนำ 9 ประเทศน่าต่อนอกที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงมาให้ได้ลองศึกษา
       
       กรีซ

       

        กรีซถือเป็นถิ่นกำเนิดของระบบการศึกษา และในการจัดอันดับจาก QS ในหัวข้อประเทศที่มีการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเข็มแข็งที่สุดปี 2016 กรีซก็คว้าอันดับที่ 41 ไปครอง ส่วน ปี 2015 ก็ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจาก QS ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าเกณฑ์การประเมินดูจาก 6 ด้าน ได้แก่ ความมีชื่อเสียงด้านวิชาการ, ความคิดเห็นของนายจ้างต่อผู้ที่จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษา, สัดส่วนของอาจารย์ต่อนักศึกษา, สัดส่วนผลงานทางวิชาการที่ได้รับการอ้างอิงต่อจำนวนอาจารย์, สัดส่วนอาจารย์ชาวต่างประเทศ และสัดส่วนนักศึกษาชาวต่างประเทศ โดยมีสถาบันกรีซติดถึง 6 แห่ง อันดับสูงสุดอยู่ที่ 376 National Technical University of Athens
       
        ถึงแม้ว่าการเรียนการสอนในประเทศนี้จะใช้ภาษากรีกเป็นหลัก แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะคนพื้นที่ค่อนข้างชำนาญเรื่องภาษาและในการเรียนการสอนก็มีภาษาอังกฤษอยู่บ้างขึ้นอยู่กับระดับการเรียน นอกจากนี้สภาพแวดล้อมยังน่าดึงดูด มีวิวริมทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนเก๋ๆ หมู่เกาะต่างๆ อาหารกรีกรสเลิศ และแลนด์มาร์กสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้ได้เข้าชม 
        
       อินโดนีเซีย
       

        ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปอินโดนีเซียอาจถูกมองข้ามในสายตาของคนอยากต่อนอก แต่หากดูจากการจัดอันดับประเทศที่ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเข็มแข็งที่สุดในโลกประจำปี 2016 จาก QS จะพบว่าหมู่เกาะอินโดนีเซียอยู่ในอันดับที่ 42 คะแนนร้อยละ 21.7 คะแนน โดยหมู่เกาะแห่งนี้เหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยากสัมผัสประสบการณ์การเรียนต่อนอกในวัฒนธรรมที่หลากหลายอย่างแท้จริง เนื่องจากมีชาติพันธุ์หลากร้อยกลุ่ม วัฒนธรรม และภาษาให้ได้ค้นหาซึ่งเกิดจากการที่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ประกอบด้วยหมู่เกาะมากมาย
       
        นอกจากนี้ยังว่ากันว่าคนพื้นที่ยิ้มแย้มตลอดเวลา แถมอาหารพื้นเมืองก็อร่อยมากสำหรับคนที่ชอบกินเผ็ด ส่วนทางด้านมหาวิทยาลัย Universitas Indonesia ยังติดอันดับที่ 358 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก และอันดับที่ 79 ในส่วนภูมิภาคเอเชีย ในปี 2015 จาก QS
       
       อาร์เจนติน่า
       

        อาร์เจนติน่าอยู่ในอันดับที่ 18 สำหรับประเทศที่การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเข้มแข็งที่สุดในโลก และมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกในอันดับที่ 124 คือ Universidad de Buenos Aires ซึ่งก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในอาร์เจนติน่า นอกจากนี้ประเทศดังกล่าวยังเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายหลากหลาย ไม่ว่าจะนักชิมที่ต้องการลิ้มลองสเต็กที่ดีที่สุดของประเทศ หรือคนที่ชื่นชอบสถานที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ urban ของเมืองหลวง Buenos Aires ก็ตอบโจทย์ หรือแม้กระทั่งนักศึกษาที่อยากจะสัมผัสความหลากหลายในภูมิประเทศที่สวยงาม แถมค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพต่ำด้วย
       
       
       เบลเยี่ยม
       

        สถานที่ต่อนอกที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบช็อคโกแลตและเบียร์ เบลเยี่ยมติดอันดับที่ 15 ประเทศการศึกษามหาวิทยาลัยเข็มแข็งที่สุดในโลก มีมหาวิทยาลัยนานาชาติที่มีชื่อเสียงมากมายซึ่งสอนทั้งภาษาฝรั่งเศสหรือ Flemish (ภาษาราชการภาษาหนึ่งของเบลเยี่ยม) รวมถึงภาษาอังกฤษ
       
        เบลเยียมมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภาษาและระบบการปกครองที่ค่อนข้างซับซ้อน เมืองหลวงอย่าง Brussels ก็ได้รับการขนานนามว่า เมืองหลวงแห่งยุโรป ประกอบด้วยภูมิประเทศแบบชนบทที่สวยงาม อาหารชั้นดี ค่าเฉลี่ยคุณภาพชีวิตประชากรสูง ค่าเล่าเรียนต่ำและค่าครองชีพสมเหตุสมผล ส่วนในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกปี 2015 จาก QS ก็ได้อันดับที่ 82 Katholieke Universiteit Leuven (KU Leuven)
       
       
       แอฟริกาใต้
       

        แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์อีกหนึ่งแห่ง ติดอันดับที่ 30 ในการจัดอันดับความแข็งแกร่งระบบการศึกษา มีสถาบันติดอันดับโลกถึง 9 แห่ง โดยสูงที่สุดคือ University of Cape Town อันดับที่ 171 สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่เหมาะกับการศึกษาอดีตที่รุนแรงที่ผ่านมา ความเป็นพลวัตรและซึมซับภูมิทัศน์ธรรมชาติแสนสวยงาม แอฟริกาใต้มีภาษาราชการมากกว่า 11 ภาษา ซึ่งรวมถึงภาษาอังกฤษ ทางด้านมหาวิทยาลัยมีสังคมนักศึกษาที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย สิ่งอำนวยความสะดวกดีเยี่ยม กิจกรรมชมรมเพียบและให้การต้อนรับนักศึกษาต่างชาติอย่างอบอุ่น
       
       
       สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
       

        หนึ่งในประเทศที่อุดมด้วยทรัพยากรน้ำมันที่มีลักษณะเป็นอ่าว ได้อันดับที่ 48 จากการจัดอันดับความเข้มแข็งทางการศึกษา มีมหาวิทยาลัยถึง 6 แห่งที่ติดอันดับโลก โดย the American University of Sharjah อยู่ในอันดับสูงที่สุด 411 -420 ในขณะเดียวกันเมืองชาร์จาร์ก็ติดอันดับที่ 68 ในการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาปี 2016 สะท้อนให้เห็นถึงสถานะความเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาและวัฒนธรรมเอมิเรตส์ ประชากรมีความหลากหลายมาจากทั่วทั้งโลก มีเพียงแค่ 13 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่เป็นประชากรพื้นเมือง
       
       
       เอสโตเนีย
       

        ประเทศแสนสวยที่ซ่อนตัวอยู่ในยุโรปสำหรับหนุ่มสาวที่ชื่นชอบไอที เอสโตเนียมีชื่อเสียงทางด้านนวัตกรรมและความเป็นผู้นำด้านดิจิตอลและอินเทอร์เน็ต จนสามารถเรียกได้ว่า E-Estonia เนื่องจากเป็นประเทศที่มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ (Startup) ต่อประชากรสูงติดอันดับโลกและเป็นแหล่งกำเนิดของแอปพลิเคชัน skype ที่โด่งดัง ซึ่งน่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่ไปเรียนต่อประเทศนี้ และในการจัดอันดับการศึกษาเข้มแข็งที่สุดในโลกก็ได้ที่ 49 โดยมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกคือ University of Tartu อันดับที่ 400
       
        นอกจากเรื่องเทคโนโลยีแล้ว สภาพแวดล้อมก็ไม่ใช่เล่นๆ มีทะเลสาบที่งดงาม ป่าไม้ ชายหาด และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา
       
       
       คาซัคสถาน
       

        คาซัคสถานเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก ได้อันดับที่ 41 การศึกษามหาวิทยาลัยเข้มแข็งและเป็นศูนย์กลางการศึกษาของทวีปเอเชีย มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ในระดับการศึกษาอุดมศึกษา มีตัวเลขการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระดับนานาชาติที่สูงมาก มีมหาวิทยาลัยกว่า 150 แห่งในคาซัคสถาน ซี่งมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดคือ Al-Farabi Kazakh National University (KazNU) ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกอันดับที่ 275 ด้วยความหลากหลายทางภาษา วัฒนธรรมของแต่ละรัฐ ผู้คนที่คาซัคสถานนี้ขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นมิตรและให้ความช่วยเหลือผู้อื่น
       
        
       ชิลี
       

        ชิลิติดอันดับที่ 30 ในการจัดอันดับการศึกมหาวิทยาลัยเข้มแข็งที่สุดในโลก ถือว่าเป็นประเทศที่มีความแข็งเกร่งด้านศึกษาที่สุดในละตินอเมริกา โดยมีมหาวิทยาลัย Pontificia Universidad Católica de Chile ติดอันดับโลก 170 ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลาย ชิลีน่าจะเป็นประเทศในฝันสำหรับนักศึกษาหรือนักสำรวจที่ชื่นชอบกิจกรรม outdoor ประเทศแห่งนี้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง มีเมืองที่มีชีวิตชีวา มหาวิทยาลัยดังระดับโลกและเป็นประเทศหนึ่งที่มีความมั่นคงทางเศรศฐกิจสูง
       
       ขอบคุณที่มา
       http://www.topuniversities.com/blog/9-top-study-destinations-you-havent-considered