เปิดตำราวิชา“แนะให้แนว”ปี 3 ตอน “ทะยานแตะขอบฟ้า”เปิดทุกปัญหาคาใจของวัยรุ่น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       อุทยานการเรียนรู้ TK park ขอเชิญร่วมกิจกรรม “แนะให้แนว” ปี 3 ตอน “ทะยานแตะขอบฟ้า”ในวันศุกร์ที่ 24 – วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายนนี้เพื่อร่วมค้นหาทุกปัญหาคาใจวัยรุ่นที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยผ่านเวิร์คช็อป เสวนา และนิทรรศการต่างๆจากนักคิด นักเขียน และไอดอลวัยรุ่นชื่อดัง
       

        นายอัศรินทร์ นนทิหทัย หัวหน้าฝ่ายกิจกรรม อุทยานการเรียนรู้ TK park เปิดเผยว่าว่ากิจกรรม“แนะให้แนว” จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 3 โดยเป็นโครงการที่เน้นให้เด็กและเยาวชนที่กำลังเรียนอยู่ช่วงมัธยมปลายได้ลองค้นหาตัวเองว่าต้องการที่จะก้าวเดินไปในทิศทางไหนทั้งการเรียนต่อในมหาวิทยาลัยและสายอาชีพ เพราะทุกวันนี้โลกการศึกษามีคณะเปิดใหม่มากมาย อาทิ สาขาวิชาเกษตรกลวิธาน, สื่อนฤมิต, ช่างทองหลวง, ทัศนมาตรศาสตร์, เวชกิจฉุกเฉิน, วาริชศาสตร์ซึ่งเป็นเพราะสาขาอาชีพในปัจจุบันมีความหลากหลายและเฉพาะด้านมากขึ้น
       
        “เด็กๆจะมีคำถามในใจเสมอโดยเฉพาะช่วงชีวิตที่จะต้องเลือกอย่างช่วงมัธยมศึกษาปีที่ 6 และปัจจุบันสาขาวิชาต่างๆก็หลากหลายขึ้นมาก เพราะวิชาที่เฉพาะทางเหล่านั้นจะนำไปสู่อาชีพที่ตลาดแรงงานทั้งในไทยและต่างประเทศกำลังต้องการอย่างมากซึ่งแนะให้แนวเกิดขึ้นเพราะต้องการให้เด็กได้มีโอกาสค้นหาสิ่งที่ตัวเองรัก โดยสองปีที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรมเฉพาะในกรุงเทพ คือชวนวิทยากรไปเสวนาแนะนำน้องๆในโรงเรียนต่างๆ และกลับมาจัดกิจกรรมใหญ่ที่อุทยานการเรียนรู้ แต่ปีนี้มีความพิเศษเพิ่มขึ้นมาคือมีกิจกรรมสัญจรในต่างจังหวัดอีกด้วย แต่จะต่างกับที่กรุงเทพฯเพราะจะเน้นการให้ความรู้กับคุณครู ซึ่งคุณครูจะขยายผลต่อไป และทำให้เด็กๆรู้จักตัวเองมากขึ้นจนสามารถวางแผนให้ชีวิตตัวเองได้”
       
        ด้านนายมนัส อ่อนสังข์ บรรณาธิการจากเว็บไซต์ dek-d.com เปิดเผยว่า พื้นฐานการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สำคัญที่สุด คือเด็กจะต้องรู้จักตัวเองเพื่อนำไปสู่การเตรียมตัวและการแข่งขัน ซึ่งกิจกรรมแนะให้แนวจะสามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้
       
       “นอกจากคณะทั่วไปแล้ว ในภาคสนามของการทำงานมีอาชีพที่หลากหลายมาก ซึ่งก็มีคณะที่น่าสนใจและจบไปแล้วไปทำอาชีพนั้น อย่างสาขาโลจิสติกส์ เป็นสาขาที่มาแรงและตลาดแรงงานรองรับค่อนข้างสูง หรือสาขาวาริชศาสตร์ เรียนจบไปสามารถทำงานในอควาเรียมทั่วโลก หรือเกษตรกลวิธาน ก็เรียนเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจร ซึ่งคณะแปลกๆ ใหม่ๆ พวกนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะตกงาน เพราะการเรียนสาขาต่างๆ เกิดขึ้นได้เพราะตลาดแรงงานต้องการ ยิ่งรู้เยอะ จะยิ่งเพิ่มตัวเลือกให้เราการเข้าร่วมโครงการแนะให้แนวจะเป็นจุดสตาร์ทให้รู้ตัวเองว่าต้องการอะไร”
       
       “กิจกรรมแนะให้แนว” จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 – วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายนนี้ตั้งแต่เวลา 10.00- 18.00 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิล์ดนั้น มีกิจกรรมมากมายจากทั้งรุ่นพี่และรุ่นเพื่อน อาทิ “CLOUD EXHIBITION”นิทรรศการเปิดม่านฟ้า ชวนมามองหาคณะสุดแนว วิชาสุดแปลก คำปรึกษาจากรุ่นพี่ และเทคนิคให้ตามความฝันสำเร็จ, INTO THE SKY WORKSHOP เวหาแห่งความฝันสนุกไปกับ 6 เวิร์คช็อปสุดครีเอท ประสบการณ์พิเศษทางการเรียนรู้ ก่อนสัมผัสจริงในมหาวิทยาลัย เช่น “ให้เธอลองเป็นนางฟ้า” โดย สถาบัน CrewabsCabincrew Motivator, “เสพวิทย์ ละเลงศิลป์” โดย ทีมงาน Young Science Artist, THE FORUM: BIRD EYE VIEWเรื่องเล่าจากท้องฟ้าร่วมเปิดมุมมองในทุกประเด็นที่คาใจไปกับบทสนทนาจากเหล่าไอดอล และตัวจริงในแวดวงการเรียนรู้ ทั้งนักคิด นักเขียน และอาจารย์เช่น เบเบ้-ธันย์ชนก ฤทธินาคา, นิ้วกลม-สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์, เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์, เคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์, แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล,ครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป สุนทรรักษ์ รวมถึงนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังจากซีรีส์ฮอร์โมน เบลล์-เขมิศรา พลเดช,เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ
       
       ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดและลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ www.tkpark.or.th
       

       (ข่าวประชาสัมพันธ์)
       

ข่าวยอดนิยม