ว่าที่นักกายภาพบำบัด ม. รังสิต...ส่งต่อความสำเร็จสู่บ้านเกิด

        “เราไม่เพียงให้การศึกษา แต่เราให้ชีวิต และความเป็นธรรมด้วย” คำกล่าวของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ที่สร้างความฝันให้เป็นจริงและก่อให้เกิด ทุน 84 พรรษา ซึ่งเป็นทุนที่เปิดโอกาสให้ นักศึกษากว่า 84 คนที่มาจากต่างสถานะ ต่างสัญชาติและต่างวิถีชีวิต ได้เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตและส่งต่อความสำเร็จหวนคืนบ้านเกิด
       
        ในครั้งนี้หนึ่งความภูมิใจของมหาวิทยาลัยรังสิต คือ ความสำเร็จของ นางสาวเรมะ ปาทาน และ นางสาวชาลมา เกื้อเดช ว่าที่นักกายภาพบำบัด 2 คน ที่คนหนึ่งมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่สามารถเข้าเรียนได้ตามระบบกลไกปกติ และอีกคนเป็นคนชายขอบที่ไร้สิทธิพื้นฐานของความเป็นคนไทยแม้แต่บัตรประชาชนก็ไม่มี

       

        “เรมะ ปาทาน” เด็กสาววัย 18 ปี จากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในขณะนั้น คือคนไทยพลัดถิ่น ที่ร่วมเดินเท้าจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สู่กรุงเทพมหานคร เพื่อทวงคืนสัญชาติไทยหลังจากที่ต่อสู้กันมานานนับสิบปี ซึ่งผลจากการเดินเรียกร้องสิทธิในครั้งนี้ ทำให้เรมะมีโอกาสได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต
       
        “ช่วงที่จบ ม.6 มีปัญหาเรื่องบัตรประชาชน เพราะไม่มีบัตร จึงไม่มีอะไรที่สามารถแสดงตัวตนได้ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คนไทยพลัดถิ่นเดินเท้าเข้าสภาฯ พอดี ขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้ให้การสนับสนุนเรื่องที่พัก ซึ่งในระหว่างนั้นพี่สาวได้เป็นตัวแทนขึ้นพูดถึงเกี่ยวกับปัญหาที่ไม่สามารถเรียนต่อได้ ทางอาจารย์จึงให้มายื่นเอกสารที่ม.รังสิต โดยใช้เอกสารเท่าที่มีในตอนนั้นก็คือวุฒิ ม.6
       
        เหตุผลที่เลือกเรียนคณะกายภาพบำบัด เพราะว่าอยากเรียนทางด้านสายวิทยาศาสตร์ อะไรก็ได้ที่ทำงานในโรงพยาบาล เพราะว่าพวกเราไม่ค่อยมีสิทธิในการรักษาพยาบาล โดนดูถูกบ้างบางครั้งก็ไม่ได้รับการรักษา จึงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นเสียงช่วยพี่น้องที่บ้านค่ะ”
       
       
        เธอยังเล่าอีกว่า เป้าหมายในชีวิตหลังจากสำเร็จการศึกษาคือ ตั้งใจว่าจะกลับไปทำงานที่บ้าน จะสมัครงานให้ใกล้บ้านได้มากที่สุดเพื่อช่วยเหลือคนที่บ้านและทุกๆ คน ซึ่งขณะนี้เธออยู่ระหว่างการสอบใบประกอบโรคศิลปะ
       
       
        “อยากขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้โอกาสได้เรียนหนังสือ เป็นชีวิตใหม่ที่มีค่ามาก ถ้าไม่ได้มหาวิทยาลัยรังสิต ก็ไม่คิดว่าจะได้เรียนต่อ เพราะว่าเราก็ไม่มีสิทธิอะไร ไปสมัครที่อื่นก็ไม่มีที่ไหนติดต่อกลับมา ถ้าเราไม่ได้อยู่ตรงนี้เราก็คงเป็นเด็กธรรมดาอยู่ที่บ้าน แต่เมื่อเรามาถึงจุดนี้แล้วเราได้เป็นนักกายภาพบำบัด สามารถนำสิ่งที่เรียนมากลับไปต่อสู่กับอะไรอีกมากมาย มหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้เราก็เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่บ้านด้วยค่ะ”
       

        ทางด้าน “ชาลมา เกื้อเดช” อีกหนึ่งความสำเร็จ นักศึกษาโครงการ “84 ทุน เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา” ซึ่งเป็นทุนที่มอบเพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจนแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงประชาราษฎร์ต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี 
        
        เธอเล่าว่าตนสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสัมพันธ์วิทยา อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ช่วงที่เรียน ม.6 มีความตั้งใจอย่างหนึ่งคือ อยากเรียนอะไรก็ได้ในมหาวิทยาลัย แต่พอถึงช่วงเวลาที่ใกล้จะเรียนจบ เธอกลับบอกที่บ้านว่าจะหาทุนเรียนเอง
        
        “ทุนแรกที่สมัครคือ โครงการ “84 ทุน เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา” ตอนนั้นคิดว่าตัวเองไม่น่าจะติดเพราะเป็นทุนทั่วประเทศ และรู้สึกว่าเราอยู่จุดนี้ไม่น่าจะแข่งกับคนอื่นได้ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่น้ำท่วมมหาวิทยาลัยรังสิต จึงมีการขยายเวลาการรับสมัครทุนออกไป พอประกาศผลว่าได้รับทุนจึงขึ้นมาสอบสัมภาษณ์ ตอนนั้นขึ้นมาสอบสัมภาษณ์ก็มาในรูปแบบที่ตัวเองปิดหน้า เคยไปสัมภาษณ์ที่อื่นก็โดนเขาเมิน แต่พอมาที่ ม.รังสิต กลับไม่ใช่อย่างที่เคยเจอ”
       

        หลังจากผ่านพ้นช่วงการสมัครและสัมภาษณ์ เธอก็ได้กลายเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตแบบเต็มตัว ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสในการเรียนรู้โลกกว้างและตามความฝันที่วางไว้
       
        “ที่นี่สอนอะไรหลายอย่าง เมื่อมาอยู่ตรงนี้เราก็สัมผัสได้ว่า หลายๆ คนเขาไม่มีเงิน แต่ทำไมเขาถึงมาที่นี่ เพราะว่าที่นี่ให้โอกาสกับคนหลายคน หลายสถานะ ไม่จำเป็นต้องรวย หรือต้องมีสัญชาติเท่านั้น สำหรับทุนนี้นักศึกษาทุนทั้ง 84 คน รูปแบบชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทุกคนต่อสู้มาหมด พอมาอยู่จุดนี้ จุดที่ทำให้ความฝันเป็นจริง”
       
        ชาลมาทิ้งท้ายว่า ทุน 84 พรรษา จะไม่ใช่ให้โอกาสคนแค่ 84 คนเท่านั้น แต่ 84 ชีวิตนี้ จะต่อยอดไปสู่พื้นที่ที่ตัวเองจากมาและเธออยากขอบคุณมหาวิทยาลัยและขอสัญญาว่า การที่ได้รับโอกาสเข้ามาเรียน 4 ปี และการได้รับอะไรหลายอย่างจากที่นี่ จะมอบโอกาสนี้ต่อไปเรื่อยๆ และเชื่อว่าจะไม่มีที่สิ้นสุดกับคำว่าให้โอกาส