แชร์ประสบการณ์สุดหิน สมัครเรียน ป.ตรี มหาวิทยาลัยดังในอังกฤษ

ผู้จัดการออนไลน์

       

        หลังจากใช้เวลาในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ ลงสนามสอบ IELTS/TOEFL มาพักใหญ่ ถึงเวลาที่คนที่อยากบินลัดฟ้าไปเรียนต่อนอกต้องขยับขยายไปสู่ขั้นต่อไป อย่างการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ Life on Campus นำข้อมูลจากกระทู้ใน Pantip มาส่งต่อ โดยสมาชิกหมายเลข 1191939 ได้แชร์ประสบการณ์การสมัครเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษไว้
       

       สุดยอดระบบแอดมิชชัน UCAS
       

        Universities and Colleges Admissions Service (UCAS) คือ ระบบแอดมิชชันกลางสำหรับผู้ที่อยากเข้าเรียนระดับปริญญาตรีในสถาบันของอังกฤษ แต่จะมีข้อแตกต่างจากของไทยตรงที่ ไม่ได้ทำการไล่ลำดับ จะต้องส่ง Application ของตนเองไปให้มหาวิทยาลัยต่างๆ พิจารณาและรอการตอบรับแทน หลังจากได้รับผลก็สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าที่ไหน เลยอาจเรียกกันเล่นๆ ว่า “ระบบเดอะวอยซ์”
        
        สำหรับการสมัครสามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ UCAS เลือกได้ 5 ที่ แต่ถ้ายื่นพวกแพทยศาสตร์, ทันตแพทย์ และสัตวแพทย์ จะยื่นได้สูงสุด 4 ที่ แล้วต้องเลือกสาขาอื่นอีกหนึ่งที่ เพื่อป้องกันเด็กไม่มีที่เรียนและเลือกได้แค่ Oxford หรือ Cambridge เท่านั้น
       
        สิ่งที่จะต้องมีในการอัพโหลดข้อมูล ได้แก่ Transcript มัธยม , Personal Statement เรียงความประมาณหน้าเศษเขียนทุกอย่างที่อยากเขียน ว่าทำไมเขาถึงต้องรับเรียน, Reference จากคุณครู, คะแนนสอบ IELTS ประมาณ 5.5-6.0 หรือ TOEFL จากนั้นทางเว็บไซต์ก็จะส่งข้อมูลไปทางมหาวิทยาลัยปลายทางที่น้องๆ สนใจ ซึ่งบางมหาวิทยาลัยก็อาจมีการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ด้วย
       
       
        สามารถยื่นใบสมัคร UCAS ได้ตั้งแต่เดือนกันยายนล่วงหน้าหนึ่งปีก่อนวันเปิดเทอมของสาขาที่เลือก แต่ว่าจะต้องก่อนวันที่ 15 มกราคม ยกเว้นสาขาแพทยศาสตร์, ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ และ Oxbridge ที่ต้องยื่นก่อน 15 ตุลาคม ภายใน4-6สัปดาห์หลังส่งใบสมัครทางมหาวิทยาลัยจะติดต่อผ่านทางเมล์แล้วยื่นข้อเสนอให้มาเรียนหากผ่านเกณฑ์พิจารณา ซี่งใน offer ของแต่ละคนจะต่างกันไป บางคนก็อาจได้รับการแนะนำให้ไปเรียนปรับพื้นฐานก่อน
       
       เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริง
       

        ต้องเกริ่นก่อนว่า สมาชิกหมายเลข 1191939 จบมัธยมปลายจากประเทศสิงคโปร์ แล้วมาสมัครสอบ UCAS เพื่อเรียนต่ออังกฤษ ในระดับปริญญาตรี - โท 4 ปี โดยสมัครไป 4 ที่ครึ่ง ได้แก่ Manchester, UCL, Oxford และ Imperial ในสายวิศวะเคมี ทั้งหมด
       
       
        “สำหรับสองที่แรกอย่าง Manchester กับ UCL ไม่ต้องการอะไรเพิ่มหลังจากสมัคร ซึ่ง Manchester ตอบกลับมาเร็วมากๆ ถ้าจำไม่ผิดสองอาทิตย์ก็เซย์เยสมาแล้ว ให้ condition มาในระดับที่ง่ายกว่ามหาลัยอื่น คือ A สามตัว ผมสอบสี่วิชาได้แก่ Physics, Chemistry, Mathematics, Economics) โดยหนึ่งในนั้นต้องเป็นเลข”
       
        “ส่วน UCL ส่ง offer มาให้ประมาณต้นธันวา แล้วก็เงียบหายไปเลย ซึ่งเงื่อนไขของเขาถือว่าโหดที่สุดในหมู่ offer ที่ผมได้ทั้งหมดแล้ว คือ A สามตัว ในวิชาฟิสิกส์ เคมี และเลขเท่านั้น แปลว่าพลาดไม่ได้เลย
       
       
        Oxford มีทั้งข้อเขียนและสัมภาษณ์ Imperial มีแค่สัมภาษณ์ ขอพูดถึง Imperial ก่อนแล้วกัน เพราะมันเจ็บปวดน้อยกว่า Imperial นัดสัมภาษณ์วันที่ 29 กุมภา ในโรงแรม Fairmont สิงคโปร์ คนสัมภาษณ์บินมาจากImperial โดยการสัมภาษณ์จะเน้น academic เป็นหลัก ซึ่งความกดดันสูงมาก เพราะต้องคิดและแสดงวิธีทำต่อหน้าคนสัมภาษณ์”
       
       บททดสอบสุดหิน Oxford และ Imperial
       

        แม้จะผ่านสองที่แรกอย่าง Manchester กับ UCL มาได้อย่างราบรื่น แต่เจ้าของกระทู้ก็ต้องเจอกับบททดสอบสุดโหด จาก Oxford และ Imperial โดยเขาเริ่มเล่าในส่วนของ Imperial ก่อน เนื่องจากเจ็บปวดน้อยกว่า Oxford หลายขุม
        
         คำถามในการสัมภาษณ์จาก Imperial ให้เวลา 20 นาที จำนวน 7 ข้อ มีทั้งคำถามวัดทัศนคติทั่วไป และคำถามเชิงวิชาการให้แก้โจทย์ ยกตัวอย่างเช่น What makes you choose to study chemical engineering? , Why do you choose Imperial?, I, Villagers live near a pond where they catch fish for food. There is a certain amount if fish flowing in and out everyday. They are finding a strategy that is sustainable. ”What does it mean by the term "sustainable"?
        
        ส่วน Oxford เริ่มที่การสอบข้อเขียน Physics Aptitude Test ซึ่งผู้สมัครวิศวะและฟิสิกส์ทุกคนต้องสอบ ให้เวลา 2 ชั่วโมง ฟิสิกส์กับเลขอย่างละ 50 คะแนน
       

        “ผมก็เตรียมตัวไปด้วยการคุ้ยข้อสอบมาทำทั้งหมด 10 ปี ปัญหาของข้อสอบนี้คือหลักสูตรของอังกฤษมันแตกต่างกับต่างประเทศอยู่เล็กน้อย เลยมีบางเรื่องที่ต้องอ่านเอาเอง แต่นอกจากนั้นแล้วข้อสอบนี้ถือว่าง่าย ไม่ใช่เพราะตัวข้อสอบง่าย แต่เพราะเขาคัดเยอะ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้สมัครผ่านเข้ารอบ คะแนนที่ผ่านเข้ารอบเลยอยู่แค่ประมาณ 60 เท่านั้นเอง
       
       
        จากนั้นทางมหาลัยก็ติดต่อมาสอบสัมภาษณ์ผ่าน Skype ก่อนสัมภาษณ์ก็ใส่เสื้อหล่อๆ เช็ดกล้อง ล็อกประตู ทำสมาธิ แล้วก็เช็คอุปกรณ์ โดยทางเขาแนะนำมาว่าให้ใช้ปากกากับกระดาษเขียน แล้วพอจะตอบอะไรก็ชูให้ดู แต่ลองสไกป์ดูแล้วรู้สึกว่ามองไม่ค่อยเห็นตัวอักษร เลยใช้มาร์กเกอร์ สัมภาษณ์ 45 นาที แต่ไม่ถามอะไรนอกเหนือจากวิชาการเลย โจทย์อาจดูไม่ค่อยยาก แต่ความกดดันมันแรง
       
       
        สำหรับโจทย์ที่ถูกถาม 1.Why do birds fly in V-formation? 2.สเกตช์ y = (sinx)/x 3.Imagine a dam of depth h with water exerting pressure on a rectangular wall of width 1m. At depth y, p = (rho)gy 3.1find the total force exerted on the wall. และ3.2 To make this question more interesting, find the force when the wall is an inverted triangle with height h and base h.
       
       
        สุดท้ายเขาก็สามารถผ่านบททดสอบต่างๆ มาได้และได้เลือกเรียนที่ Oxford และปัจจุบันก็ทำหน้าที่เป็น mentor อยู่ที่ Project Access ซึ่งเป็นบริการช่วยนักเรียนเข้ายูท็อปได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
       

       ขอบคุณที่มา http://pantip.com/topic/35337407
        ภาพประกอบ
        https://www.ox.ac.uk
        https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/e0/dc/ab/e0dcab30c2560184329592e247cdf047.jpg
        http://www.iq-student-accommodation.com
        http://www.manchester.ac.uk
        https://www.imperial.ac.uk
       
       
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้