10 ซีรีย์เด็ด! นศ.แพทย์ควรดู

ผู้จัดการออนไลน์

       

        บางครั้งสื่อที่เห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ การ์ตูน หรือซีรีย์ ก็อาจเป็นแรงบันดาลใจจุดประกายฝันให้น้องๆ หลายคนมีความมุ่งมั่นและค้นพบเส้นทางเดินในอนาคตได้พอกับงานแนะแนวเลยทีเดียว ครั้งนี้ Life on Campus นำ 10 ซีรีย์ที่น่าสนใจ สำหรับคนที่มีใจรักอยากเป็นหมอหรือทำงานด้านสายแพทย์ต่างๆ โดยแต่ละเรื่องนั้นนอกจากจะให้ความเพลิดเพลิน ชวนจิ้น ฟินเวอร์ แล้วยังได้เห็นภาพจำลองอาชีพ ศัพย์ทางการแพทย์แถมสอดแทรกจรรบรรณไว้ให้ซึมซับเป็นกระตัก
       

       
        ER (Emergency Room) ห้องฉุกเฉิน
       

        เริ่มที่ซีรีย์ดังทางฝั่งอเมริกา เรื่องนี้มีมาตั้งแต่ปี 1994 จนถึง 2009 กว่า 15 ภาค ถือว่าเป็นซีรีย์ทางการแพทย์ที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ช่วง Prime time ของอเมริกา บอกได้เลยว่าสามารถเทียบเคียงได้กับซีรีย์ Friends ที่โด่งดัง เพราะใครหลายคนก็พูดว่าให้ความรู้สึกคลาสสิคเช่นเดียวกัน หากใครมองข้ามภาพที่อาจดูเก่าไปที่เนื้อเรื่องและการแสดงอันทรงพลังของนักแสดงจะพบว่ามันสนุกจนหยุดไม่อยู่ เรื่องนี้ต้นทุนไม่ได้สูงด้วย แต่คนติดงอมแงมและถูกยกให้เป็นซีรีย์เกี่ยวกับวงการแพทย์ในดวงใจอันดับ 1 เลย
       
        ER เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแผนกฉุกเฉิน (ER) ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา โดยเนื้อหาแต่ละตอนก็จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปทั้งเคสรูปแบบต่างๆ การปฏิบัติหน้าที่ของหมอเพื่อช่วยชีวิตคนไข้ และแสดงให้เห็นว่าชีวิตแพทย์ ER ยุ่งมาก ซ้ำยังเสี่ยงการโดนฟ้อง รวมถึงมีฉากแอคชั่นลุ้นระทึก อย่างการ โดนจี้โดนปล้นด้วย แต่ถึงแม้ว่าชีวิตของแพทย์ ER จะยุ่งขนาดไหนก็ยังมีเรื่องราวความรักของตัวละครหลายคู่ให้คนดูได้ลุ้น
       
       
        Grey's Anatomy แพทย์มือใหม่หัวใจเกินร้อย
       

        Grey's Anatomy ตอนนี้ดำเนินเรื่องมากว่า 13 ภาค เรื่องราวของกลุ่มศัลยแพทย์อินเทิร์นกลุ่มหนึ่ง (นักเรียนแพทย์) ที่เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลซีแอทเทิลเกรซ ได้สั่งสมประการณ์ในชีวิตการทำงานสายแพทย์ ทำงานร่วมกับเคสต่างๆ รวมถึงทำความเข้าใจกับสัจจธรรมชีวิต
       
        ความสนุกของซีรีย์ชุดนี้ที่ทำให้คนทั่วโลกติดงอมแงม คือ ความหลากอารมณ์ ดราม่า โรแมนติก ตลก ทริลเลอร์ และยังมีองค์ประกอบที่ลงตัวในหลายด้าน เช่น วิถีชีวิตของนักเรียนแพทย์ ที่ซีรีย์เอามานำเสนอถึงความยากลำบากว่ากว่าจะเรียนจบว่าต้องเผชิญอะไรบ้าง เช่น แรงกดดัน การแข่งขัน, เคสต่างๆ ในเรื่องก็สมจริง บางเคสก็อ้างอิงจากเรื่องจริงทีเดียว, นำความรู้วิชาการมาผูกเป็นเรื่องให้เข้าใจง่าย และ ตัวละครแต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ทุกคนล้วนมีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง และค่อยๆ มีพัฒนาการการเติบโตไปพร้อมกับระยะเวลาในเรื่อง ซึ่งตรงจุดนี้แหละ ที่ทำให้ซีรีย์เรื่องนี้สมจริง
       
       
        HOUSE MD .หมอเฮ้าส์ เก่ง ซ่าส์ บ้า ฮา
       

        ไม่เอ่ยถึงเรื่องนี้คงไม่ได้ เพราะคนดูกันทั่วบ้านทั่วเมืองและเป็นอีกเรื่องโปรดในดวงใจของใครหลายคน Dr. เฮ้าส์ เป็นแพทย์วินิจฉัยโรคที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา ซึ่งรับรองว่าผู้ป่วยที่ผ่านมือเขา น้อยมากที่จะเสียชีวิต แต่หมอเฮาส์จะมีนิสัยค่อนข้างยียวน และเลือกคนไข้ที่มีอาการหรือโรคประหลาด ที่เรียกว่าโรคไม่ได้ด้วยซ้ำ ทำให้การรักษาของเขานั้นมีวิธีที่เหลือเชื่อมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นแนวสืบสวนสอบสวนมากกว่าทางการแพทย์
       
        HOUSE MD มีถึงภาค 8 ฉายตั้งแต่ปี 2004 - 2012 มีตัวละครหลัก 6 ตัว ทั้งหมดแสดงเป็นแพทย์ผู้ทำงานที่โรงพยาบาลสอนพรินซ์ตัน-เพลนส์โบโร รัฐนิวเจอร์ซีย์ โดยหมอเฮาส์ ตัวละครตามชื่อเรื่อง เป็นหัวหน้าแผนกเวชศาสตร์วินิจฉัย
       
       
       
        Code blue ทีมหมอกู้ชีพ
       

        ข้ามฝั่งมาที่ญี่ปุ่น Code blue เป็นเรื่องราวของแพทย์ฝึกหัด 4 คน ที่ได้รับเลือกให้เข้าประจำการในศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาล Syohoku ทั้ง 4 ตัวละครนี้มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ การได้เป็น "Flight Doctor" ดังนั้นการได้เข้าร่วมทีม “Doctor Heli” ซึ่งเป็นหน่วยแพทย์กู้ชีพที่มีชื่อเสียงของ Syohokuจึงถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญและแสดงว่าได้รับการยอมรับในความสามารถ
       
        “Code Blue: Doctor Heli Kinkyu Kyumei” เป็นชื่อเต็มของซีรี่ย์ดังกล่าว หมายถึง คุณหมอเฮลิคอปเตอร์ช่วยชีวิตกรณีฉุกเฉิน โดยเนื้อเรื่องได้อิงจากโครงการในญี่ปุ่นที่เสนอให้มีการช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อเข้าถึงผู้ป่วยได้ทันท่วงที ซีรีย์เรื่องนี้นอกจากจะดูแล้วลุ้นสุดๆ ตอนช่วยเหลือคนไข้ แล้วยังได้เห็นถึงการทำงานของแพทย์ฉุกเฉินที่โดยสารพาหนะเฮลิคอปเตอร์ ความกดดันของแพทย์ฝึกหัดที่อยากฝึกฝนเป็นแพทย์ในตำแหน่งนี้ รวมถึงเรื่องราวมิตรภาพและการเป็นคู่แข่งเพื่อแย่งพื้นที่อันน้อยนิดบนเฮลิคอปเตอร์ไปพร้อมๆ กัน
       
       
        Juui Dolittle เรียกผมว่าดูลิตเติล
       

        Juui Doolittle สร้างจากการ์ตูนสุดฮิตเรื่องราวของคุณหมอทตโตริ เคนจิ สัตวแพทย์หรือที่รู้จักกันได้นาม คุณหมอดูลิตเติ้ล (Doolittle) ที่เข้าอกเข้าใจสัตว์ รับรู้ว่าสัตว์ต่างๆ ต้องการอะไร รวมถึงสามารถหาวิธีการที่เหมาะสมในการรักษาสัตว์แต่ละเคสได้ เก่งกาจจนได้รับฉายาที่เป็นชื่อเดียวกับนายแพทย์ดูลิตเติ้ล เรื่องเล่าทางฝั่งอเมริกาผู้ซึ่งรักสัตว์และสามารถสื่อสารกับสัตว์ได้หลายชนิด
       
        ถึงแม้ว่าพระเอกจะปากร้ายและถือคติ "การรักษาสัตว์คือธุรกิจ" เลยทำให้ดูเหมือนใจร้าย แต่ความจริงแล้วเปลือกในเป็นคนจิตใจดี มีเหตุมีผล เขาไม่เพียงแต่รักษาสัตว์เพื่อให้รอดชีวิต แต่ยังคำนึงถึงสภาพของสัตว์หลังจากที่รักษาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบางครั้งการตัดสินใจของเขาอาจดูโหดร้ายไปบ้างในสายตาคนทั่วไป ซีรีย์ดังกล่าวนอกจากจะสร้างความเพลิดเพลิน แสดงให้เห็นถึงบทบาทการทำงานของสัตวแพทย์ทุกแง่มุม แล้วยังสอดแทรกทัศนคติและข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องสัตว์เลี้ยงอีกด้วย
       
       
        Doctor X
       

        ชื่อเรื่องเต็มๆ ว่า “Dokuta-X ~Gekai・ Daimon Michiko~” ปัจจุบันมี 2 ภาค เป็นเรื่องราวของ Daimon Michiko ศัลยแพทย์อิสระที่ได้เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย แต่เนื่องด้วยความเป็นแพทย์อิสระทำให้เธอไม่เป็นที่ยอมรับในการทำงาน เธอมีเพียงทักษะและฝีมือการผ่าตัดอันเฉียบคมในการพิสูจน์ความสามารถของตัวเองเท่านั้น
       
        สิ่งที่น่าสนใจในซีรีย์เรื่องนี้คือ ความเก่งกาจของตัวละคร ถึงขั้นมีคำติดปากว่า “ฉันไม่เคยพลาด” ซึ่งทำให้ผู้ชมจะคอยลุ้นและเอาใจช่วยไม่ให้เธอพลาด นอกจากเรื่องการเมืองในโรงพยาบาลก็ยังมีความรู้ทางการแพทย์สอดแทรกและเคสที่น่าสนใจที่แพทย์ท่านอื่นไม่ทราบสาเหตุ แต่เธอกลับไขปริศนาได้ หรือเคสใหญ่ ๆ ที่แพทย์ต้องพบเจอในชีวิตจริง
       
       
       Brain ศึกสมอง ประลองหัวใจ
       

        ปิดท้ายด้วยซีรีย์หมอจากประเทศเกาหลี จะเห็นได้ว่าประเทศนี้ค่อนข้างมีซีรีย์หมอเยอะมาก สำหรับเรื่องแรกที่ Life on Campus หยิบมา คือ เรื่อง Brain เรื่องราวของแผนกศัลยกรรมทางสมอง ของโรงพยาบาลที่โด่งดังแห่งหนึ่งในเกาหลี โดยนำเสนอผ่านตัวละครหลักอย่าง ลีกังฮุน นายแพทย์หนุ่มอนาคตไกลที่เก่งระดับท็อปแต่นิสัยแย่และเห็นแก่ตัวมาก แต่ในความเลวร้ายที่ผู้ชมเห็นในตอนแรกนั้นก็จะค่อยๆ เผยแง่มุมต่างๆ ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งทำให้ท้ายที่สุดแล้วกลายเป็นว่าจากตอนแรกที่เกลียด ผู้ชมจะหลงรักพระเอกในที่สุด
       
        นอกจากความสมจริงมากๆ ในขั้นตอนการผ่าตัดสมองในแต่ละเคส ซีรีย์ดังกล่าวยังเปิดเผยเบื้องหลังของอาชีพแพทย์ที่ดูสวยงาม เป็นมิตรและน่ายกย่อง ว่ามีเรื่องราวชิงดีชิงเด่นเกิดขึ้นมากมายจนคาดไม่ถึง
       
       
       Medical top team ทีมหมอใจเพชร
       

        ถึงแม้ว่ากระแสจะเงียบและเรตติ้งค่อนข้างต่ำสำหรับซีรีย์แนวหมอเรื่องนี้ แต่ในเรื่องของเนื้อหาทางการแพทย์ค่อนข้างแน่น มีฉากผ่าตัดที่สมจริงแบบเลือดสาดและฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมการันตีด้วยนักแสดงระดับแนวหน้าอย่าง ควอนซังวู
       
        Medical Top Team เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดตั้งทีมแพทย์ชั้นนำ ซึ่งเป็นในลักษณะของ Dream Team คือ การนำแพทย์ที่เก่งๆ มาร่วมทีมกัน โดยมีทั้งศัลยแพทย์มือหนึ่งและทีมผ่าตัดชั้นเยี่ยม ใช้ชื่อทีมว่า Medical Top Team ตัวละครหลักจะมีด้วยกันทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีอุดมการณ์และจรรยาบรรณที่แตกต่างกัน ในช่วงแรกของเรื่องจะเน้นการผ่าตัด ส่วนในช่วงหลังจะย้ายทิศทางมาเป็นการแย่งชิงอำนาจภายในโรงพยาบาล ซึ่งจุดนี้ถือเป็นความสนุกของเรื่องนี้
       
       
       
       Good Doctor ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ
       

        คว้ารางวัลละครยอดเยี่ยมในงาน “50th Paeksang Arts Awards 2014” มาแล้ว สำหรับ Good Doctor เรื่องราวทางการแพทย์ในแผนกกุมารเวชศาสตร์ โดยดำเนินเรื่องผ่านตัวละครหลักที่เป็น 'ออทิสติก' ที่มีความจำดี ฉลาด แต่พฤตติกรรมเหมือนเด็ก 10ขวบ ที่ต้องฝ่าฝันอุปสรรคมากมาย ในที่สุดจากเด็กที่มีปัญหาทางสมองกลายเป็นกุมารแพทย์อัจฉริยะ แต่ในแง่ของการใช้ชีวิตทั่วไปเขาก็ยังพบปัญหาอยู่ เช่น การเข้าสังคมกับผู้อื่น
       
        ถึงแม้ว่าซีรีย์ดังกล่าวอาจจะไม่ได้เข้มข้นในส่วนเนื้อหาทางการแพทย์มากนัก แต่ก็ถือเป็นซีรีย์ที่ให้กำลังใจแก่คนที่ด้อยโอกาสทางสังคม สร้างทัศนคติๆ ใหม่ให้ผู้ชม ถือว่า feel good มากๆ แถมนักแสดงที่รับบทเป็น 'ออทิสติก' ทั้งตอนเด็กและผู้ใหญ่ ยังแสดงได้เนียนจนผู้ชมหลั่งน้ำตามาแล้ว
       
       
       Doctors ตรวจใจเธอให้เจอรัก
       

        ปิดท้ายด้วยซีรีย์ที่กำลังออนแอร์อยู่ นำแสดงโดย พัคชินฮเย ที่คอซีรีย์เกาหลีน่าจะรู้จักกันดี เธอรับบทเป็นอดีตอันธพาลที่ผันตัวมาเป็นหมอ โดยมีอาจารย์หมออย่าง คิม เเรวอน (ชื่อจริง) เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงและลดกำแพงของเธอลง สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์และผู้ป่วย อคติทางสังคม ความไม่ยุติธรรมทางสังคม ทางด้านการศึกษา และด้านประวัติความเป็นมา
       
       
        ทั้งนี้ทั้งนั้นซีรีย์ทั้ง 10 เรื่องนี้เป็นเพียงแค่จำนวนหยิบมือจากซีรีย์เกี่ยวกับทางการแพทย์จากทั่วโลก ยังมีซีรีย์ดีๆ อีกมากมายรอให้น้องค้นหาและเรียนรู้ บางเรื่องอาจจะไม่ได้ให้ความรู้ทางการแพทย์โดยตรงหรือสมจริงมากนัก แต่หากนำส่วนดีๆ ในเรื่อง เช่น ทัศนคติ จรรยาบรรณ หรือหลักต่างๆ ที่สอดแทรกไว้นำไปปรับใช้ ก็ถือเป็นการชมสื่อที่มีประสิทธิภาพและเกิดผล
       
       
       ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ
        th.wikipedia.org
        imdb
        ภาพประกอบ
        1.carolynedgar.com
        2.greysanatomy.wikia.com
        3.www.seriesthai.net
        4.www.duckload.ws
        5.chukuma.wordpress.com
        6.www.korea-series.com
        7.www.dramafever.com
        8.www.viki.com
        9.www.dramafever.com
        10.http://www.koreandrama.org/
       
       
       

ข่าวLife on Campus

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้