เปิดใจเด็กไทย ที่เข้าสภานักเรียนนิวซีแลนด์

ผู้จัดการออนไลน์

       

        หากใครชื่นชอบภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter คงจะจำฉากการคัดเลือกตัวแทนนักเรียนเพื่อเป็นกรรมการสภานักเรียนประจำแต่ละบ้าน หรือ Prefect ได้ ซึ่งในชีวิตจริงก็มีการคัดเลือกแบบนี้เช่นเดียวกันในต่างแดน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่นักเรียนต่างถิ่นจะได้รับความไว้วางใจให้อยู่ในตำแหน่งดังกล่าว แต่สาวไทยอย่าง “ต๋าว” กมลศิริ ดำรงมณี กลับได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจากเพื่อนในโรงเรียน โดยเป็นนักเรียนไทย และนักเรียนต่างชาติคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนเข้าไปในสภานักเรียนที่นิวซีแลนด์!
       

       
       บทบาทการเป็นกรรมการสภานักเรียน
       

        “ตอนแรกต๋าวว่าจะไม่สมัคร แต่เพื่อนกีวีบอกให้สมัครดู ก็เลยสมัครค่ะ ไม่คิดว่าจะได้ ตอนเขาประกาศก็ยังช็อคๆ อยู่เลย”
       
       
        ต๋าวเล่าถึงที่มาที่ไปในการเริ่มต้นเส้นทางของการเป็นกรรมการสภานักเรียน ด้วยเสียงหัวเราะสดใสแบบไม่อยากจะเชื่อว่าตนเองได้รับเลือกจริง ๆ
       
       
        “ต๋าว” หรืออีกชื่อในภาษาอังกฤษว่า “เคท” ชื่อที่เพื่อนๆ ใช้เรียกขานกันในโรงเรียนเซาท์แลนด์ เกิร์ล ไฮสคูล (Southland Girls’ High School) ประเทศนิวซีแลนด์ อาจเป็นเพราะความสดใส ร่าเริง เข้ากับเพื่อนทุกคนได้ เธอจึงได้รับความไว้วางใจให้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ
       
       
        “ในฐานะกรรมการสภานักเรียนต๋าวได้รับมอบหมายให้เป็นกรรมการดูแลด้านงานสังคม (Social Prefect) กับเพื่อนอีกคนหนึ่งซึ่งได้รับเลือกเหมือนกัน ทำหน้าที่จัดงานเต้นรำ หรือ งานบอลล์ (Ball) ซึ่งก็เหมือนกับงานพรอม (Prom) ของโรงเรียนมัธยมที่อเมริกา
       
       
        ทำทุกอย่างตั้งแต่เลือกสถานที่ คิดธีมงาน จัดตกแต่งสถานที่ ทำการ์ดเชิญเข้างาน โดยจะมีคุณครูให้การช่วยเหลือและแนะนำ ซึ่งงานเต้นรำนี้เป็นการจัดขึ้นระหว่างโรงเรียนหญิง Southland Girls กับโรงเรียนชาย Southland Boys และอีกหน้าที่หนึ่ง คือ จัดงานสังคมให้กับนักเรียนรุ่นน้อง (ระดับชั้นปีที่ 7-10) ซึ่งก็สนุกมากเลยค่ะ”
       
       
        สำหรับตำแหน่งกรรมการสภานักเรียนในโรงเรียนต่างประเทศนั้น ผู้ที่ได้รับเลือกต้องทั้งเก่งและมีความสามารถ เพราะ ‘สภานักเรียน’ ถือเป็นกิจกรรมนอกหลักสูตรในโรงเรียนระดับมัธยมทั่วโลก เพื่อช่วยพัฒนานักเรียน ฝึกทักษะความเป็นผู้นำ ส่งเสริมพร้อมสนับสนุนนักเรียนให้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ดังนั้นเรียกได้ว่าต๋าวได้รับประสบการณ์ที่นอกเหนือจากการศึกษาเล่าเรียนเพียงอย่างเดียว
       
       
       ชีวิตเด็กไทยในนิวซีแลนด์
       

        แรกเริ่มเดิมทีต๋าวเดินทางมาที่ประเทศนี้ด้วยโครงการซัมเมอร์คอร์ส กับโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ที่จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างแดนระหว่างปิดภาคเรียน ซึ่งทำให้เธอเกิดความประทับใจในประเทศนี้
       
       
        “ต๋าวชอบนิวซีแลนด์มาก เพราะคนที่นี่เป็นมิตร อยู่แล้วไม่ได้รู้สึกว่าเป็นนักเรียนต่างชาติ เพื่อนๆ ให้การต้อนรับดีมากค่ะ อีกอย่างเคยได้ยินมาว่า นิวซีแลนด์มีระบบการศึกษาที่ดี ซึ่งก็จริง นอกจากนี้นิวซีแลนด์ยังเป็นประเทศที่สวยงาม ต้นไม้เยอะ ปลอดภัย มีกิจกรรมให้ทำเยอะ และเมืองก็ไม่วุ่นวายค่ะ”
       
       
        ถึงแม้ว่านิวซีแลนด์จะสร้างความประทับใจให้เธอแค่ไหน แต่การมาเรียนนอกสำหรับเด็กต่างถิ่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องปรับตัวพอสมควรเหมือนกัน แต่ก็สามารถผ่านมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากครูและเพื่อน
       
       
        “ช่วงแรกที่มาเรียนฟังคุณครูไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ ทำอะไรก็ไม่ค่อยถูก แต่ก็ได้เพื่อนกีวี และคุณครูช่วยอธิบายให้ ด้วยความที่มีนักเรียนไม่เกิน 30คนต่อห้องเรียน ทำให้เราไม่เขินอายที่จะยกมือตอบหรือถามคำถามค่ะ และคุณครูใส่ใจกับนักเรียนทุกคน ถ้าเห็นว่ามีปัญหาก็จะเข้ามาช่วย มีอะไรก็ยกมือถาม แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เพิ่งอธิบายไปก็ยินดีที่จะอธิบายทั้งหมดอีกรอบ พอจับทางได้ก็สบาย รู้ว่าต้องทำอะไร เขียนเรียงความ (essay) ส่งการบ้านประมาณไหนถึงจะได้เกรดที่เราต้องการ”
       
       
        ต๋าวเพิ่มเติมอีกว่าเธอชอบการเรียนการสอนที่นี่มาก เพราะสอนให้เด็กมีความคิดเชิงวิเคราะห์ และการสอบที่นี่เป็นข้อเขียนทั้งหมดซึ่งเธอมองว่าเป็นเรื่องดี
       
       
        “เขาให้อิสระทางความคิดกับนักเรียน เวลาสอบก็เขียนทุกอย่างที่เราเข้าใจ ไม่มีถูกไม่มีผิด อีกอย่างการเรียนที่นิวซีแลนด์ไม่ได้เคร่งเครียดเหมือนที่ไทย แต่ครอบคลุมเนื้อหาที่นักเรียนจำเป็นต้องรู้ ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย ส่วยโรงเรียนเริ่มเรียนตอน 9 โมงเช้า และเลิกบ่าย 3.15 หลังเลิกเรียนไม่มีเรียนพิเศษค่ะ เด็ก ๆ ที่นี่ก็จะไปซ้อมหรือเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมต่างๆ หรือบางคนก็ทำงาน”
       
       
       อนาคตขั้นต่อไป ต่อตรีสังคมวิทยา
       

        นอกจากการทำหน้าที่กรรมการสภานักเรียนในปัจจุบันให้ดีที่สุดแล้ว ต๋าวก็ไม่ละทิ้งเป้าหมายในอนาคต โดยเธอมีแผนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้านสังคมวิทยาในนิวซีแลนด์ที่มหาวิทยาลัยโอทาโก (Otago University) เมือง Dunedin
       
       
        ต๋าวชอบเรียนวิชาภูมิศาสตร์ หรือ Geography ค่ะ ฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกันแต่วิชาของที่นี่จะไม่ใช่แค่ภูมิศาสตร์อย่างเดียว มีการเรียนเรื่องของสังคมวิทยาซึ่งเกี่ยวกับคนด้วย ว่าทำไมคนแต่ละประเทศถึงไม่เหมือนกัน เพราะอะไรถึงแตกต่าง อย่างตอนนี้ก็กำลังศึกษาเรื่องการค้ามนุษย์ (Human Trafficking) อยู่ค่ะ
       
       
        อีกอย่างคือ ทางโรงเรียนเพิ่งพาไปทัศนศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์ ได้เข้าไปฟังบรรยายเกี่ยวกับ สังคมวิทยาแล้วก็ได้ฟังเรื่อง Criminology หรืออาชญาวิทยา หนึ่งในวิชาเลือก หรือ minor ของ sociology ซึ่งต๋าวมีความสนใจมากอยู่แล้ว และการไปฟังครั้งนี้ยิ่งทำให้แน่ใจว่าอยากเรียน Sociology”
       
       
        สุดท้ายนี้ต๋าวได้ฝากถึงเพื่อนๆ วัยเดียวกันว่า เมื่อมีโอกาสที่ดีที่สามารถได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ให้ลองดู ทำให้เต็มที่ และสนุกไปกับมัน เพราะอาจจะเป็นการเรียนรู้ที่จะส่งเสริมอนาคต ให้มีทักษะที่ดี และมีประสบการณ์ที่น่าจดจำไปชั่วชีวิต
       

       
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้