"การศึกษาและกีฬา" สู่ฝันแห่งความสำเร็จ

ผู้จัดการออนไลน์

       

        จากคำกล่าวที่ว่า “กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ” ถือเป็นประโยคที่เปรียบได้เสมือนยาอายุวัฒนะสำหรับผู้ที่ต้องการมีร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีไร้โรคภัย เหมือนกับน้อง ๆ เด็กนักเรียนไทย 3 คน ที่เลือกใช้เวลาในช่วงปิดเทอมเดินทางไปร่วมฝึกกีฬารักบี้ที่ตนเองรักกับสโมสรกีฬาชั้นนำ ณ ประเทศนิวซีแลนด์
        โดยมีการดูแลสุขภาพภายใต้นักกายภาพบำบัดจากทีมออลแบล็ค เจ้าของรางวัลแชมป์โลกสองสมัย ไปพร้อมกับการเรียนเสริมภาษาอังกฤษในประเทศที่มีระบบการศึกษาคุณภาพระดับโลก ในโครงการ English Course Plus Rugby Boot Camp ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ช่วยให้พวกเขาได้สานฝันไปกับการเล่นกีฬาที่รัก

       
        น้องคนแรก ชินาทิป พงษ์รุ่งทรัพย์ ในระหว่างที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 เขาเป็นผู้เล่นรักบี้ตัวจริงของทีมวชิราวุธวิทยาลัยในรุ่นอายุต่ำกว่า17 ปี แต่ในเวลานั้นได้ตรวจพบก้อนเนื้อที่หน้าอกและได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง จึงต้องเข้ารับการทำคีโมและผ่าเปิดอกเพื่อนำชิ้นเนื้อออก นอกจากนี้แพทย์ยังแนะนำให้เขาหยุดเล่นรักบี้ ชินาทิปจึงหันมาเล่นวีดีโอเกมส์แทนและตัดขาดจากกีฬาที่ตนเองรัก
        
        “ก่อนปิดเทอมใหญ่ตอน ม. 6 ปี 2557 ผมเห็นโฆษณาโครงการ English Course Plus Rugby Boot Camp ในเฟซบุ๊ก อ่านแล้วอยากไปมาก เพราะในหลักสูตร 12 อาทิตย์นั้น แบ่งเป็นการเรียนภาษาอังกฤษ 6 อาทิตย์และฝึกรักบี้อีก 6 อาทิตย์ ผมรีบโทรไปถามรายละเอียด และสมัครเรียน หลังจากได้รับการตอบรับถึงได้บอกคุณแม่”
        ชินาทิป เปิดเผยความลับ และกล่าวเสริมว่า “บริษัท นิวซีแลนด์ เอ็ดดูเคชัน และสปอร์ต เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ NZESM ซึ่งเป็นตัวแทนของโครงการที่เมืองไทยทราบว่าผมเคยทำคีโม และเข้าใจว่าทางบ้านคงจะกังวลที่ผมจะกลับมาฝึกรักบี้
        ทาง NZESM จึงเสนอว่าผมควรเข้าโปรแกรมกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อเป็นกรณีพิเศษก่อนเข้าฝึกซ้อม คุณแม่ก็เลยตกลงให้ไป ทำให้ผมได้เข้าร่วมแข่งขันรักบี้กับทีมสโมสร Marist North Harbour Rugby Club ในรุ่นอายุต่ำกว่า 21 ปี”
        
        ปัจจุบัน ชินาทิปอายุ 22 ปี จบการศึกษาจากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ สาขานิติศาสตร์
       
        ‘พัชรพัตร ศรฤทธิ์ชิงชัย’ อายุ 26 ปี เข้าร่วมโปรแกรมในปี 2553 และ 2554 ในขณะที่เรียนอยู่ในชั้นปีที่ 2 และ 3 ของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเข้าเรียนภาษาอังกฤษหลักสูตร Intensive เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ที่ Unique New Zealand
        ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอกชนที่ตั้งอยู่บนชายหาด Browns Bay เมือง Auckland ในปี 2553 และเรียนกับอาจารย์พิเศษที่จัดหาโดยสโมสร Marist North Harbour Rugby Club ระยะเวลา 11 สัปดาห์ ในปี 2554
       
        “ระหว่างฝึกซ้อม ผมได้เรียนรู้ทักษะและเทคนิคต่างๆ รวมทั้ง Weight training กับผู้ฝึกสอนของทีมสโมสร Marist North Harbour Rugby Club และ The Blues โดยมีนักกายภาพบำบัดของทีม All Blacks 7 เป็นผู้ดูแลสุขภาพและฟื้นฟูสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ”
       
        พัชรพัตร กล่าวอีกว่า เขาประทับใจเป็นอย่างมากกับประสบการณ์การไปฝึกซ้อมทั้งสองครั้ง โดยทางทีมดูแลนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดี ในขณะที่การฝึกซ้อมเป็นไปอย่างจริงจังและเข้มข้น เรียกได้ว่า ไม่มีการอ่อนข้อให้เลย วิธีการฝึกสอนนี้เน้นให้เรามีความแข็งแกร่ง และมีพื้นฐาน
        ตลอดจนมีเทคนิคการเล่นที่หลากหลาย ปัจจุบันพัชรพัตรเป็นอาจารย์พิเศษด้านพลศึกษาของโรงเรียนสาธิตจุฬา และเป็น Personal trainer ให้กับบุคคลทั่วไป นอกจากนี้ ยังเป็นกัปตันทีมรักบี้สโมสรทหารบกอีกด้วย
       

        
        ‘กฤตปกรณ์ ประภากร’ เดิมเป็นเด็กพิเศษที่มีอาการสมาธิสั้น และมีภาวะน้ำหนักตัวมากซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน อีกทั้งยังเกลียดการเรียนภาษาอังกฤษและขาดความมั่นใจในตัวเอง ครอบครัวจึงต้องการให้เขาได้ไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ และเอาชนะภาษาอังกฤษที่แสนเกลียดด้วย
        การส่งเข้าร่วมโครงการ English Course Plus Rugby Boot Camp ครั้งแรกในปี 2554 โดยต้องอยู่ที่นิวซีแลนด์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ เมื่อเด็ก ม. 5 คนนี้ได้เข้าเรียนภาษาอังกฤษและฝึกซ้อมรักบี้อย่างเป็นระบบและไร้แรงกดดัน ปรากฏว่า เขามีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ พร้อมกับมีทักษะภาษาอังกฤาที่ดีขึ้น รวมทั้งยังกล้าพูดกล้าแสดงออกมากขึ้น
        
        กฤตปกรณ์กล่าวว่า “ผมต้องฝึกทักษะและเทคนิคต่างๆ รวมทั้ง Weight training และทานอาหารตามโปรแกรมโภชนาการ ที่จัดโดยทีมผู้ฝึกของทีมสโมสร Marist North Harbour Rugby Club และ The Blues ทำให้น้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผมเริ่มมีความมั่นใจในตัวเอง รู้จักดูแลสุขภาพ และไม่ต้องกินยาควบคุมอาการสมาธิสั้น หรือยาเบาหวานอีกต่อไป”
        ไม่ต้องสงสัยเลยว่า กฤตปกรณ์จะตกหลุมรักนิวซีแลนด์ ทั้งระบบการเรียนการสอนและรักบี้ไปเสียแล้ว เพราะในปี 2556 กฤตปกรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ได้เข้าร่วมโปรแกรม 12 สัปดาห์ ในหลักสูตร Intensive ภาษาอังกฤษเป็นเวลา 6 สัปดาห์ กับสถาบันสอนภาษา New Zealand Institute of Education (NZIE)
        พร้อมกับฝึกซ้อมทักษะและเทคนิคต่างๆ รวมทั้งความแข็งแกร่งของร่างกายที่ศูนย์ออกกำลังกาย TIKA Training และร่วมเล่นรักบี้กับทีมสโมสร Marist North Harbour Rugby Club ในรุ่นอายุต่ำกว่า 21 ปี ปัจจุบันกฤตปกรณ์เล่นรักบี้ให้กับสโมสรทหารบก และตั้งใจจะกลับไปเรียนต่อปริญญาโทที่นิวซีแลนด์ และพัฒนาฝีมือเพื่อเล่นรักบี้ในระดับที่สูงขึ้น
        น้องๆ ทั้ง 3 คนกลับจากนิวซีแลนด์พร้อมกับประสบการณ์และความทรงจำที่ดี พวกเขาคือส่วนหนึ่งของนักเรียนไทยจำนวนกว่า 3,600 คนที่ไปศึกษาต่อในนิวซีแลนด์ในแต่ละปี ซึ่งได้รับความเอาใจใส่จากคณาจารย์อย่างเต็มที่ การเรียนการสอนที่เปิดกว้างและพร้อมสนับสนุนให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้ทั้งในและนอกห้องเรียน และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการศึกษา รวมถึงสาขาวิชาอันหลากหลาย ตั้งแต่โรงเรียนสอนภาษา โรงเรียนในระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและโพลีเทคนิค ไปจนถึงระดับอุดมศึกษา
       
        โครงการ English Course Plus Rugby Boot Camp ประเทศนิวซีแลนด์ เริ่มต้นขึ้นในปี 2552 โดยนักกีฬารักบี้ของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่จบจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้แก่ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ และโรงเรียนกาญจนาภิเษก ฉะเชิงเทรา
        โดยบริษัท นิวซีแลนด์ เอ็ดดูเคชัน และสปอร์ต เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ NZESM ซึ่งเป็นตัวแทนของโครงการ English Course Plus Rugby Boot Camp ในประเทศไทย ได้ประสานความร่วมมือกับโค้ชและเจ้าหน้าที่ของ Marist North Harbour Rugby Club เพื่อพัฒนาหลักสูตรด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาเฉพาะทาง ให้สามารถตอบโจทย์ของนักเรียนที่ต้องการแสวงหาความรู้ด้านกีฬาและการปูทางสู่เส้นทางของนักกีฬาอาชีพ
       
       
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้