Young Webmaster Camp เปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ เจาะลึกโลกดิจิตอล เตรียมพร้อมเข้าสู่ ไทยแลนด์ 4.0

ผู้จัดการออนไลน์

       

       CP All ร่วมกับสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย, มหาวิทยาลัยมหิดล และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 14 เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจ ไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นกำลังสำคัญของการขับเคลื่อนธุรกิจในโลกอนาคต โดยปีนี้มีคนส่งใบสมัครเข้ามามากถึง 1,089 คน และคัดเลือกเหลือ 80 คน ซึ่งนักศึกษาทั้ง 80 คน จะได้รับทั้งความรู้ภาคทฤษฎีจากวิทยากรแถวหน้าของวงการเว็บไทย ได้ลงมือปฏิบัติด้วยการพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาจริงๆ โดยแบ่งฐานการเรียนรู้ในวิชาชีพเว็บมาสเตอร์ 4 สาขา ได้แก่ WEB CONTENT เรียนรู้วิธีการดึงดูดคนให้เข้าเว็บไซต์ด้วยวิธีการนำเสนอข้อมูลผ่านวิธีที่น่าสนใจที่สุด, WEB DESIGN เรียนรู้การนำจินตนาการและผสานความคิดสร้างสรรค์สร้างเว็บไซต์ที่โดดเด่นน่าสนใจ, WEB MARKETING เรียนรู้การกำหนดทิศทางการตลาดออนไลน์ที่สำคัญของเว็บไซต์ด้วยช่องทางและมุมมองใหม่ๆ, WEB PROGRAMMING เรียนรู้การสร้างกลไกการทำงานและผลักดันเว็บไซต์ให้เกิดขึ้นได้จริงด้วยสุดยอดทักษะด้านโปรแกรม เพื่อให้เด็กๆได้กลายเป็นอนาคตที่พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอลต่อไป
       

       นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า กว่า 10 ปี ที่ซีพี ออลล์ ได้ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนอย่างเป็นรูปธรรม ก่อตั้งสถานศึกษา 3 แห่ง คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์, ศูนย์การเรียนปัญญาภิวัฒน์ และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) โดยใช้ระบบการเรียนการสอนภาคทฤษฎีควบคู่กับการปฎิบัติงานจริง พร้อมมอบ ทุนการศึกษาปี 2560 ในสถาบันการศึกษาทั้ง 3 แห่ง รวมเป็นเงินกว่า 1,126 ล้านบาท
       
       "การเข้ามาสนับสนุนการจัดงาน "Young Webmaster Camp (YWC) ครั้งที่ 14 เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ซีพี ออลล์ มุ่งหวังให้เยาวชนได้รับความรู้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เยาวชนเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนและสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ พร้อมก้าวขึ้นสู่การเป็นเว็บมาสเตอร์มืออาชีพระดับโลก" นายบัญญัติ กล่าว
       
       กาย-สุมณัฐ นุ่มเกิด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่เข้าอบรมในสาขา WEB MARKETING เล่าว่าแม้ตัวเองจะเรียนสายโฆษณาก็จริง แต่ทุกวันนี้โฆษณาไม่ได้อยู่แค่ในสื่อกระแสหลักอีกต่อไปแล้ว การเรียนรู้ให้กว้างมากขึ้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น
       
       “กิจกรรมต่างๆทำให้ได้เรียนรู้งานจากเพื่อนๆ หลายมหาวิทยาลัย ซึ่งค่ายนี้เป็นค่ายที่รอบรู้เหมือนมาที่เดียวแล้วเราเรียนรู้ทั้งหมดของโลกดิจิตอล ซึ่งค่ายนี้ยังมีผลต่อสังคมมาก เพราะผมและเพื่อนๆที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นคนสร้างสื่อให้คนทั่วไปเสพ เพราะฉะนั้นเราต้องรู้วิธีการให้สื่อเหล่านี้แก่สังคม ว่าจะสร้างสื่อที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมได้อย่างไร อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้เรื่อยๆ”
       
       มิ้นท์-นพรัตน์ ฉัตรฉลองชัย นักศึกษาปีที่ 2 จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร หลักสูตรนิเทศศาสตร์เกษตร สถาบันเทคโนดลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บอกว่าเธอสมัครมาทุกปีเพิ่งมาติดปีสุดท้ายของการเรียน ซึ่งดีใจมาก
       
       “ปัจจุบันดิจิตอลมีผลกับสังคมมากๆ การทำงานแบบเราในอนาคตคือการใช้สื่อเพื่อสร้างความรู้ต่างๆให้สังคม เราจะกลายเป็นผู้ผลิต การที่มาเข้าค่ายทำให้เราเห็นสิ่งต่างๆได้กว้างมากขึ้นจากประสบการณ์จริงของพี่ๆในวงการดิจิตอลและนำความรุ้เหล่านี้ไปต่อยอดสร้างงานของเราต่อไป เพราะเราก็เหมือนเป็นเด็กรุ่นใหม่ๆที่จะเป็นคนพัฒนาโลกโซเซียลต่อไป”
       
       ขจร เจียรนัยพาณิชย์ ผู้ก่อตั้งเว็บ Macthai.com หนึ่งในพี่เลี้ยงของค่ายเล่าว่า จากการทำค่ายนี้จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของเด็กรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เด็กเก่งขึ้นทุกปีในทุกสาขา โดยเฉพาะด้านความคิดสร้างสรรค์ บางไอเดียดีมากไม่เคยเห็นมาก่อนแต่เด็กๆคิดได้ และทำออกมาได้ด้วย เป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าสนใจ
       
       “อนาคตของดิจิตอลไทยในมือเด็กรุ่นใหม่ ชัดเจนที่สุดน่าจะเป็นเรื่องความเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไว เด็กรุ่นใหม่จะมีความสามารถในการปรับตัวเองค่อนข้างไว น้องเค้ารับมาไวเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ไวชัดเจนกว่าคนรุ่นเก่ามาก เด็กหลายคนแสดงให้เห็นถึง oriental personality คือการสร้างให้เห็นตัวตนเฉพาะตัวของเขาที่มันไม่เคยมีมาก่อน คิดว่าอนาคตโดยเฉพาะประเทศเรา ต้องการคนประเภทนี้เพื่อสร้างนวัตกรรม และเชื่อว่าเด็กๆกลุ่มนี้มีศักยภาพเพียงพอ และสมารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมได้อย่างแน่นอน”
       

       

ข่าวยอดนิยม